3 nhóm thuốc điều trị cường giáp hiệu quả cao

Chia sẻ

3 nhóm thuốc điều trị cường giáp hiệu quả cao

3 nhóm thuốc điều trị cường giáp hiệu quả cao

Thuốc điều trị cường giáp là loại thuốc giúp người bệnh kiểm soát tiến triển và chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Cường giáp là một trong những bệnh lý phổ biến của tuyến giáp. Có ba loại thuốc phổ biến và hiệu quả đối với hầu hết những người bị cường giáp.

Tổng quan về thuốc điều trị cường giáp

Thuốc điều trị cường giáp thường ít biến chứng nên điều trị bằng thuốc là phương pháp đầu tiên được các bác sĩ ưu tiên chỉ định cho bệnh nhân.

Mỗi loại thuốc có một mức độ tác động khác nhau đến cơ thể người bệnh. Ba loại thuốc chính điều trị cường giáp là thuốc kháng giáp, iốt phóng xạ và thuốc chẹn beta. Trong đó, thuốc kháng giáp ngăn tuyến giáp hoạt động, iốt phóng xạ có vai trò phá hủy tuyến giáp, còn thuốc chẹn beta sẽ giúp người bệnh giảm bớt các triệu chứng của cường giáp.

Theo thống kê, hơn 90% người bệnh cường giáp khỏi bệnh nhờ 1 trong 3 hoặc cả 3 vị thuốc này. Số còn lại không khỏi bệnh vì nhiều lý do như phát hiện quá muộn, bệnh đã có biến chứng như lồi mắt, bão giáp v.v.

Trong đơn thuốc, bác sĩ sẽ ghi rõ liều lượng sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ kèm theo. Vì vậy, người bệnh không nên tự ý mua thuốc bên ngoài để tránh những nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân.

Thuốc kháng giáp

mô tả về thuốc điều trị cường giáp bằng thuốc tuyến giáp

Thuốc này ngăn tuyến giáp sản xuất nhiều hormone hơn, vì vậy nó cũng có khả năng kiểm soát cường giáp. Thuốc sẽ có những tác dụng đầu tiên sau 1-3 tháng sử dụng liên tục. Sau thời gian này, bác sĩ có thể cho bạn giảm liều dần dần cho đến khi người bệnh có thể ngừng hẳn thuốc theo lộ trình.

Người bệnh không nên đột ngột ngừng thuốc khi thấy bệnh bắt đầu cải thiện vì điều này có thể khiến bạn lên cơn bão giáp. Đây là một biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng.

Thuốc kháng giáp thuộc họ thionamide gồm hai loại thường được sử dụng là propylthiouracil và methimazole. Cả hai loại thuốc này đều hoạt động bằng cách ngăn tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp T3 và T4. Tuy nhiên, chúng cũng có những nhược điểm đáng chú ý trong điều trị cường giáp.

Propylthiouracil (PTU)

PTU là lựa chọn hàng đầu trong điều trị cường giáp ở phụ nữ mang thai. Nó có nguy cơ sẩy thai rất thấp, hoặc thậm chí không xảy ra ở một số phụ nữ mang thai bị cường giáp.

Điểm bất lợi là nó chỉ có ở dạng viên nén 50mg. Người bệnh cần uống 3 liều lượng bằng nhau theo lịch cách 8 giờ một lần và phải thực hiện đều đặn để thuốc phát huy tác dụng điều trị.

Tùy theo mức độ và độ tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng từ 100mg đến 600mg để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Methimazole

Methimazole có thể uống một lần, hai lần hoặc ba lần một ngày, tùy theo liều lượng bác sĩ chỉ định cho từng bệnh nhân. Viên nén 5mg và 10mg. Nó có tác dụng nhanh hơn PTU.

Các bác sĩ căn cứ vào tình trạng và độ tuổi của bệnh nhân để kê liều lượng thuốc phù hợp. Sau khi thuốc phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ theo dõi những diễn biến tiếp theo và có thể dừng hẳn theo liệu trình.

Về lâu dài, cả PTU và methimazole sẽ bảo vệ tuyến giáp của bạn để bạn có thể kiểm soát nó. Tuy nhiên, bệnh cường giáp rất dễ tái phát khi người bệnh đến giai đoạn giảm liều thuốc đang dùng. Cả hai loại thuốc đều có hiệu quả trong khoảng 12 tháng sử dụng liên tục. Nhiều trường hợp người bệnh phải dùng thuốc không ngừng từ 12 đến 18 tháng, thậm chí là suốt đời. Trong quá trình đó, bác sĩ sẽ cân nhắc thay đổi phương pháp điều trị nếu bệnh nhân thường xuyên tái phát bệnh cường giáp khi giảm liều hoặc gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tác dụng phụ của thuốc kháng giáp

Thuốc có ít tác dụng phụ. Phản ứng xảy ra ở 1-3% bệnh nhân. Các triệu chứng thường gặp là phát ban, ngứa, rụng tóc và sốt. Một số ít bệnh nhân khác có thể bị buồn nôn, phù nề, tức ngực, đau khớp, nhức đầu sau khi dùng thuốc kháng giáp.

Hiếm khi bệnh nhân cũng có thể bị tổn thương gan hoặc giảm bạch cầu đột ngột. Y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của những tác dụng phụ này. Nếu bạn bị sốt, cảm cúm hoặc đau họng trong khi dùng thuốc này, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Tuy rất hiếm gặp nhưng chúng để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí khiến người bệnh tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì vậy bệnh nhân dùng thuốc điều trị cường giáp phải đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời ngăn chặn những nguy cơ sức khỏe do thuốc mang lại.

Uống iốt phóng xạ

Bệnh nhân tái khám sau khi dùng thuốc chống cường giáp

Iốt phóng xạ có sẵn ở dạng viên nén. Bác sĩ có thể cho bạn uống tại nhà, tuy nhiên nếu không chắc chắn, bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc tại bệnh viện dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Theo cơ chế hoạt động tự nhiên, tuyến giáp sẽ hấp thụ iốt phóng xạ để tổng hợp hormone tuyến giáp. Sau khi uống iốt phóng xạ, thuốc đi vào máu và tuyến giáp bắt giữ iốt. Thay vì được sử dụng để tổng hợp hormone tuyến giáp, bức xạ từ i-ốt sẽ phá hủy dần tuyến giáp, khiến nó hoàn toàn không thể sản xuất hormone tuyến giáp. Từ đó, bệnh nhân sẽ hết cường giáp.

Thuốc phát huy tác dụng sau khoảng 6 tháng. Trong thời gian chờ thuốc phát huy tác dụng, người bệnh phải dùng thêm thuốc ức chế beta để làm giảm các triệu chứng của cường giáp.

Khoảng 90% bệnh nhân chỉ cần uống một liều iốt phóng xạ duy nhất là khỏi bệnh. Những người còn lại cần uống liều thứ hai. Nếu sau 2 liều thuốc mà bệnh nhân vẫn bị cường giáp, bác sĩ sẽ tính đến phương án phẫu thuật để điều trị dứt điểm bệnh.

Tác dụng phụ của iốt phóng xạ

Sau khi dùng thuốc, người bệnh thường gặp các vấn đề sau:

Miệng luôn có cảm giác kim loại. Việc này kéo dài trong vài tuần, bạn có thể thêm đường vào thức ăn để tạo cảm giác ngon miệng hơn.

– Buồn nôn, nôn: phản ứng này sẽ biến mất sau 1 – 2 ngày dùng thuốc.

– Viêm tuyến nước bọt: người bệnh sẽ bị sưng tấy 1 hoặc cả 2 bệnh lý cằm trong vài tuần. Lúc này người bệnh chỉ cần uống nước chanh pha ít đường sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Iốt phóng xạ phá hủy tuyến giáp để chữa bệnh cường giáp nhưng cũng dễ dẫn đến suy giáp. Bệnh nhân suy giáp cần dùng thêm levothyroxine suốt đời để khỏe mạnh.

Lưu ý khi dùng iốt phóng xạ

Phụ nữ có thai, muốn có thai trong 6 tháng tới hoặc đang cho con bú không nên dùng iốt phóng xạ.

– Bạn nên ngủ một mình trong 5 đêm đầu tiên sau khi uống thuốc để chất phóng xạ từ hơi thở không ảnh hưởng đến người khác.

Tránh tiếp xúc với trẻ em trong tuần đầu tiên sau khi dùng thuốc.

Uống nhiều nước và tránh ra khỏi nhà trong 3 ngày đầu sau khi uống thuốc. Trong thời gian này, bạn cũng không được phép dùng chung dụng cụ cá nhân (bàn chải, khăn tắm, v.v.) với người khác. Xả bồn cầu 2 lần sau khi đi vệ sinh để nước làm sạch chất phóng xạ trong bồn cầu.

– Thường xuyên rửa tay, vệ sinh cơ thể sạch sẽ hàng ngày.

Thuốc để giảm các triệu chứng của cường giáp

Hình ảnh tuyến giáp sau khi dùng thuốc điều trị cường giáp

Thuốc để giảm các triệu chứng của cường giáp còn được gọi là thuốc chẹn beta. Nó giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của mình cho đến khi phương pháp điều trị chính có hiệu lực. Các triệu chứng đó thường là đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, rùng mình và cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài.

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chẹn beta ngay khi được chẩn đoán rằng bạn bị cường giáp. Ban đầu, bạn được sử dụng liều thấp nhất của thuốc và tăng dần cho đến khi các triệu chứng cường giáp được kiểm soát.

Các tác dụng phụ thường xuất hiện khi bạn mới dùng thuốc hoặc tăng liều. Trong khi dùng thuốc này, nếu thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa thì phải thông báo ngay cho bác sĩ để tìm ra nguyên nhân. Nếu những triệu chứng này là do thuốc chẹn beta, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng của bạn hoặc đổi sang loại thuốc phù hợp hơn.

Thận trọng khi sử dụng thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn bêta có thể không hiệu quả đối với bệnh nhân cường giáp lớn tuổi. Nếu bạn đang được điều trị các bệnh khác như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, huyết áp thấp hoặc bệnh hô hấp, bạn phải thông báo cho bác sĩ trước khi dùng thuốc chẹn beta.

Đặc biệt đối với những người bị hen suyễn, thuốc chẹn beta có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các cơn hen hoặc tăng tần suất các cơn hen. Do đó, bác sĩ có thể suy nghĩ kỹ trước khi kê đơn thuốc chẹn beta. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ thay thuốc bằng một phương án khác để giúp người bệnh vừa thuyên giảm các triệu chứng của cường giáp, vừa không gây ra quá nhiều ảnh hưởng xấu đến cơn hen.

Người dùng thuốc chẹn beta nên hạn chế hoặc tuyệt đối không dùng nước ép bưởi để không ảnh hưởng đến cơ chế tác dụng của thuốc. Ngoài ra, các chất chẹn beta trong thuốc cũng có thể khiến cơ thể bạn trở nên quá nhạy cảm với thời tiết, nhiệt độ của môi trường. Vì vậy, trong thời gian dùng thuốc, bạn cũng nên cố gắng bảo vệ sức khỏe làn da của mình khỏi các vấn đề như mẩn ngứa, dị ứng, cháy nắng…

Cường giáp là một căn bệnh khó điều trị và cần thời gian chữa bệnh lâu dài. Tuy nhiên, nếu tuân thủ nghiêm ngặt mọi chỉ dẫn của bác sĩ trong bất kỳ phương pháp điều trị nào thì bệnh sẽ nhanh chóng có những chuyển biến tích cực.

Trương Phương Đài / Pyloross

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Thuốc điều trị cường giáp

https://www.webmd.com/a-to-z-guides/treatments-hyperthyroidism#1

Ngày truy cập: 12/08/2019

Thuốc kháng giáp cho cường giáp

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4480840/

Ngày truy cập: 12/08/2019

Liệu pháp iốt cho bệnh cường giáp

https://www.endocrineweb.com/conditions/hyperthyroidism/radioactive-iodine-hyperthyroidism

Ngày truy cập: 12/08/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *