Bạn biết gì về nội tiết tố sinh dục nữ?

Chia sẻ

Bạn biết gì về nội tiết tố sinh dục nữ?

Bạn biết gì về nội tiết tố sinh dục nữ?

Hormone sinh dục nữ Hay nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển sinh dục, sinh sản và sức khỏe phụ nữ nói chung. Nồng độ hormone sinh dục thay đổi theo thời gian, và thay đổi nhiều nhất ở tuổi dậy thì, mang thai và mãn kinh.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại hormone sinh dục nữ (hoặc hormone sinh dục nữ) khác nhau và vai trò của chúng đối với cơ thể theo từng giai đoạn.

Nội tiết tố nữ gì?

Nội tiết tố là những chất do các tuyến nội tiết tiết ra và đi vào máu. Hormone giúp điều chỉnh nhiều quá trình của cơ thể như ăn, ngủ và tăng trưởng.

Hormone sinh dục là những chất có vai trò thiết yếu trong quá trình sinh trưởng và sinh sản. Các tuyến sản xuất hormone sinh dục chính là tuyến thượng thận và tuyến sinh dục, bao gồm buồng trứng ở nữ và tinh hoàn ở nam.

Hormone giới tính cũng rất quan trọng đối với các chức năng của cơ thể cũng như sức khỏe của con người. Ở cả nam và nữ, hormone sinh dục có tác động đến:

Tuổi dậy thì và phát triển tình dục Sinh sản Ham muốn tình dục Điều chỉnh sự phát triển của xương và cơ Điều chỉnh mức cholesterol Thúc đẩy sự phát triển của tóc Phân phối chất béo trong cơ thể

Mức độ hormone giới tính thay đổi trong suốt cuộc đời của một người. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone ở phụ nữ bao gồm:

Tuổi kinh nguyệt Mang thai Thời kỳ mãn kinh Thuốc căng thẳng Môi trường

Sự mất cân bằng hormone giới tính có thể dẫn đến thay đổi ham muốn tình dục và các vấn đề sức khỏe như rụng tóc, loãng xương và vô sinh.

Đó là những kiến ​​thức cơ bản bạn cần biết khi thắc mắc nội tiết tố nữ là gì, sau đây hãy cùng Pyloross tìm hiểu nội tiết tố sinh dục nữ sinh ra từ đâu và khi nào nội tiết tố nữ tăng cao nhé.

Phân loại hormone sinh dục nữ

hormone sinh dục nữ

Ở phụ nữ, buồng trứng và tuyến thượng thận sản xuất hormone sinh dục, bao gồm estrogen, progesterone và một lượng nhỏ testosterone.

Estrogen

Estrogen có lẽ là nội tiết tố nữ được biết đến nhiều nhất.

Mặc dù phần lớn sản xuất estrogen ở buồng trứng, tuyến thượng thận và các tế bào mỡ cũng tạo ra một lượng nhỏ estrogen. Khi một người đến tuổi dậy thì, estrogen đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển sinh sản và tình dục.

Progesterone

Buồng trứng, tuyến thượng thận và nhau thai là nơi sản xuất ra hormone progesterone. Mức progesterone tăng lên trong thời kỳ rụng trứng và mang thai.

Progesterone giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt và giúp cơ thể chuẩn bị cho việc mang thai. Những người có mức progesterone thấp có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, khó thụ thai và nguy cơ biến chứng thai kỳ cao hơn.

Testosterone

Mặc dù testosterone là hormone sinh dục ở nam giới, nhưng nó cũng hiện diện với một lượng nhỏ ở phụ nữ.

Ở phụ nữ, testosterone ảnh hưởng đến:

Khả năng sinh sản Ham muốn tình dục Kinh nguyệt Mô và khối lượng xương Sản xuất hồng cầu

Thanh niên

Tuổi dậy thì thường bắt đầu từ 8-13 tuổi và kết thúc vào khoảng 14 tuổi.

Trong tuổi dậy thì, tuyến yên sản xuất một lượng lớn hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH) để kích thích sản xuất estrogen và progesterone.

Mức độ tăng của estrogen và progesterone sẽ dẫn đến sự phát triển của những thay đổi trong cơ thể, bao gồm:

Phát triển vú Mọc lông ở nách, chân và bộ phận sinh dục Tăng chiều cao Tích tụ mỡ ở hông, mông và đùi Mở rộng xương chậu và hông Da trở nên nhờn hơn

Hormone sinh dục nữ trong chu kỳ kinh nguyệt

hormone sinh dục nữ gây ra kinh nguyệt

Kinh nguyệt có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong độ tuổi từ 8–15.

Nhiều người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cho đến khi mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 28 ngày nhưng có thể dao động từ 24–38 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra theo 3 giai đoạn tương ứng với sự thay đổi của các hormone trong cơ thể:

Thời kỳ trước khi rụng trứng

Ở giai đoạn này, tuyến yên cũng tiết ra FSH và LH, làm tăng nồng độ estrogen và kích thích sự phát triển của các nang noãn trong buồng trứng.

Sự gia tăng estrogen kích thích giải phóng endorphin làm tăng mức năng lượng và cải thiện tâm trạng. Nó cũng tác động lên tử cung và làm dày nội mạc tử cung.

Giai đoạn rụng trứng

Trong thời kỳ rụng trứng, nồng độ estrogen và hormone LH trong cơ thể đạt đến đỉnh điểm, khiến một nang trứng vỡ ra và giải phóng trứng từ buồng trứng.

Trứng có thể tồn tại trong khoảng 12-24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Quá trình thụ tinh của trứng sẽ diễn ra trong thời gian này.

Thời kỳ sau rụng trứng

Trong giai đoạn này, trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung qua ống dẫn trứng. Các nang sẽ vỡ ra và giải phóng progesterone.

Khi trứng không được thụ tinh, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, đánh dấu sự bắt đầu của kinh nguyệt.

Cuối cùng, trứng không được thụ tinh và niêm mạc tử cung sẽ rụng ra khỏi cơ thể cùng với máu và kinh nguyệt.

Thời kỳ mang thai

Mang thai bắt đầu khi trứng được thụ tinh và bám vào thành tử cung của một người. Sau đó, nhau thai bắt đầu phát triển và cơ thể sản xuất một số hormone, bao gồm progesterone, relaxin và HCG (Human Chorionic Gonadotrophin).

Progesterone sẽ tăng đều đặn trong vài tuần đầu của thai kỳ, khiến cổ tử cung dày lên và hình thành màng nhờn.

Hormone relaxin ngăn chặn các cơn co thắt trong tử cung, giúp thư giãn các dây chằng và gân trong xương chậu.

Nồng độ HCG cao trong cơ thể sẽ kích thích sản xuất nhiều estrogen và progesterone. Sự gia tăng các hormone này dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và đi tiểu thường xuyên hơn.

Mức độ estrogen và progesterone tiếp tục tăng trong tháng thứ hai và thứ ba của thai kỳ. Các tế bào máu trong nhau thai sẽ bắt đầu sản xuất một loại hormone gọi là HPL (Human Placetal Lactogen). HPL điều chỉnh sự trao đổi chất của phụ nữ giúp nuôi dưỡng thai nhi phát triển.

Mức độ hormone suy giảm khi thai kỳ kết thúc và dần trở lại bình thường sau đó. Cho con bú có thể làm giảm lượng estrogen trong cơ thể.

Hormone sinh dục nữ trong thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi người phụ nữ ngừng kinh nguyệt và không còn khả năng mang thai. Độ tuổi trung bình của phụ nữ sau mãn kinh là 52 tuổi.

Trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh, phụ nữ sẽ trải qua giai đoạn tiền mãn kinh. Trong giai đoạn này, nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi rất nhiều và gây ra một loạt các triệu chứng:

Kinh nguyệt thất thường Nóng bừng Khó ngủ Thay đổi tâm trạng Khô âm đạo

Tiền mãn kinh thường kéo dài khoảng 4 năm nhưng có thể kéo dài 2–8 năm.

Sau khi mãn kinh, buồng trứng sẽ chỉ sản xuất một lượng rất nhỏ estrogen và progesterone.

Nồng độ estrogen thấp hơn có thể làm giảm ham muốn tình dục và giảm mật độ xương, dẫn đến loãng xương. Những thay đổi nội tiết tố nữ này cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Ham muốn tình dục và sự phấn khích

Estrogen, progesterone và testosterone đều ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và kích thích tình dục. Mức độ cao của estrogen trong cơ thể làm tăng ham muốn tình dục. Ngược lại, mức progesterone cao sẽ làm giảm ham muốn tình dục.

Mức testosterone thấp cũng có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục ở một số phụ nữ.

Liệu pháp testosterone có thể tăng cường tác dụng của estrogen. Tuy nhiên, liệu pháp testosterone chỉ phù hợp với những người bị thiếu hụt testosterone do không sản xuất được testosterone hoặc sản xuất rất ít. Vì liệu pháp này cũng có những tác dụng không mong muốn.

Mất cân bằng hormone sinh dục nữ

mất cân bằng hormone sinh dục nữ

Sự cân bằng của các hormone rất quan trọng đối với sức khỏe. Mặc dù nồng độ hormone trong cơ thể dao động thường xuyên, nhưng sự mất cân bằng hormone trong thời gian dài có thể dẫn đến một số triệu chứng:

Kinh nguyệt không đều Tăng cân và giảm cân bất thường Mụn trứng cá Khô âm đạo Giảm ham muốn tình dục Các vấn đề về dạ dày và ruột Nóng bừng Mệt mỏi Khó chịu Lo lắng, trầm cảm Khó ngủ

Sự mất cân bằng nội tiết tố nữ có thể là một dấu hiệu của sức khỏe không tốt. Ngoài ra, cũng có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố.

Một số nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ là:

Hội chứng buồng trứng đa nang Suy buồng trứng nguyên phát Sử dụng liệu pháp thay thế hormone Sử dụng biện pháp tránh thai Béo phì Ung thư buồng trứng Căng thẳng

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về hormone sinh dục nữ (hay nội tiết tố nữ là gì) và vai trò của nội tiết tố đối với sự phát triển của phụ nữ qua từng giai đoạn. Từ đó, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho mình trong những giai đoạn quan trọng này.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Những điều cần biết về hormone sinh dục nữ

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324887.php

Ngày truy cập: 10 tháng 4, 2019

Hormon sinh dục nữ ảnh hưởng đến kinh nguyệt, mang thai và các chức năng khác như thế nào?

https://www.healthline.com/health/female-sex-hormones

Ngày truy cập: 10 tháng 4, 2019

Hormone giới tính nam giúp phụ nữ có tâm trạng

https://www.webmd.com/sex/news/20081105/male-sex-hormone-gets-women-in-the-mood#1

Ngày truy cập: 10 tháng 4, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *