Basedow

Chia sẻ

Basedow

Basedow

Tìm hiểu về bệnh Graves

Bệnh Graves (Graves, Parry, bướu cổ độc lan tỏa) là gì?

Bệnh Graves (còn được gọi là bệnh Graves, bệnh Parry, bướu cổ độc lan tỏa, hoặc cường giáp tự miễn) là một rối loạn miễn dịch dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá mức. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng nằm ở cổ, tiết ra hormone tuyến giáp kiểm soát nhiều chức năng của cơ thể. Khi tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ khiến lượng hormone này tiết ra quá nhiều và gây ra bệnh cường giáp.

Những ai thường mắc bệnh Graves (Graves, Parry, bướu cổ độc lan tỏa)?

Bệnh Graves là một căn bệnh phổ biến. Bệnh thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh Graves

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Graves (Graves, Parry, bướu cổ độc lan tỏa) là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh Graves bao gồm:

Hay bồn chồn, lo lắng, mệt mỏi; Cảm thấy ngực của bạn lớn hơn bình thường (đối với nam giới); Hay mất tập trung; Các vấn đề về thị lực như nhìn mờ hoặc nhìn đôi (nhìn thấy hai hình ảnh của cùng một đối tượng); Lồi nhãn cầu (lồi nhãn cầu); Bệnh bướu cổ; Đi tiểu thường xuyên; Cảm giác ngon miệng; Tăng tiết mồ hôi; Chu kỳ kinh nguyệt không đều; nhịp tim nhanh hoặc không đều; Run sợ; Giảm cân bất thường.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Cơ địa và tình trạng bệnh có thể khác nhau ở nhiều người. Luôn thảo luận với bác sĩ để xác định phương pháp chẩn đoán, điều trị và quản lý tốt nhất cho bạn.

Nguyên nhân của bệnh Graves

Nguyên nhân của bệnh Basedow (Graves, Parry, bướu cổ độc lan tỏa) là gì?

Bệnh Parry là do hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch (còn gọi là bệnh tự miễn dịch). Hệ thống miễn dịch sau đó tấn công các mô của chính cơ thể và dẫn đến chức năng tuyến giáp bất thường. Chính sự hoạt động không bình thường của cơ quan này là nguyên nhân khiến hormone tuyến giáp được sản xuất nhiều hơn bình thường. Đây là bệnh di truyền, không thể di truyền cho người khác.

Nguy cơ mắc bệnh Graves

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Graves (Graves, Parry, bướu cổ độc lan tỏa)?

Có nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ bị Graves bao gồm:

Tiền sử gia đình: bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh Graves; Giới tính: phụ nữ dễ mắc bệnh Graves hơn nam giới; Tuổi tác: Bướu cổ độc lan tỏa thường xuất hiện ở những người dưới 40 tuổi; Các rối loạn miễn dịch khác: những người bị rối loạn hệ thống miễn dịch như tiểu đường loại 1 hoặc viêm khớp dạng thấp có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn; Căng thẳng về tinh thần hoặc thể chất; Có thai; Khói.

Điều trị bệnh Graves

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh Graves (Graves, Parry, bướu cổ độc lan tỏa)?

Bạn sẽ được dùng thuốc chẹn beta để điều trị nhịp tim không đều, đổ mồ hôi và lo lắng. Bệnh Graves gây ra cường giáp có thể được điều trị bằng cách giảm lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể thông qua các phương pháp như thuốc, iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, trong trường hợp điều trị bằng tia xạ hoặc phẫu thuật, bạn sẽ phải dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp trong suốt quãng đời còn lại.

Một số bệnh về mắt do Graves có thể được điều trị bằng iốt phóng xạ, thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp iốt phóng xạ thường không mang lại hiệu quả cao và đôi khi gây hại cho mắt. Bác sĩ sẽ cho bạn dùng steroid ức chế hệ thống miễn dịch (prednisone) hoặc các loại thuốc nhỏ mắt khác để giảm kích ứng hoặc sưng mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng khăn sạch để che mắt khi ngủ để tránh bị khô mắt. Bác sĩ cũng sẽ tiến hành phẫu thuật hoặc các phương pháp bức xạ khác để điều trị mắt khi cần thiết.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh Graves (Graves, Parry, bướu cổ độc lan tỏa)?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử gia đình bạn và các triệu chứng bạn đang gặp phải. Bác sĩ cũng sẽ làm xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh. Ngoài ra, chụp X-quang hoặc chụp CT hoặc phóng xạ i-ốt cũng sẽ được thực hiện khi cần thiết.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh Graves (Graves, Parry, bướu cổ độc lan tỏa)?

Những thói quen sinh hoạt và lối sống sau đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh Graves:

Uống thuốc đúng theo quy định. Bỏ lỡ một liều sẽ làm cho thuốc mất tác dụng; Tập thể dục hàng ngày nếu bác sĩ cho phép; Đi khám mắt ít nhất mỗi năm một lần hoặc nhiều hơn nếu cần; Không hút thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản in. Trang 185

Bệnh Graves http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/graves-disease/basics/definition/con-20025811. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2015

Bệnh Graves https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000358.htm. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *