Bệnh tuyến giáp có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào?

Chia sẻ

Tuyến giáp tuy là một tuyến nội tiết nhỏ nhưng lại là nơi sản xuất ra nhiều loại hormone quan trọng của cơ thể, sự thiếu hụt hay thừa hormone này sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe nói chung. Vậy bệnh tuyến giáp có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào?

1. Có những bệnh lý nào về tuyến giáp?

Tuyến giáp sản xuất nhiều hormone, trong đó có hormone T3, T4 có nhiệm vụ điều hòa quá trình trao đổi chất của cơ thể. Hoạt động của nó chịu ảnh hưởng của vùng dưới đồi và tuyến yên, thông qua các hormone kích thích.

Bệnh tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bệnh tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai

Các vấn đề với tuyến giáp hoặc các tuyến kiểm soát tuyến giáp có thể gây ra các vấn đề ở cơ quan này và phổ biến nhất bao gồm:

1.1. Suy giáp

Suy giáp xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone cần thiết cho cơ thể, nguyên nhân rất đa dạng như: biến chứng sau phẫu thuật cắt tuyến giáp, viêm tuyến giáp Hashimoto, xạ trị vùng liên quan, rối loạn chức năng vùng dưới đồi hoặc tuyến yên…

Suy giáp là bệnh tuyến giáp khá phổ biến, sẽ gây ra các triệu chứng sau cho người bệnh: mệt mỏi, táo bón, da khô, tăng cân, nhạy cảm với thời tiết lạnh, nhịp tim chậm, tâm lý buồn phiền, trầm cảm,… Nguy hiểm hơn, tình trạng suy giáp nặng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất trong cơ thể , gây ra tình trạng kém phát triển và giảm khả năng trao đổi chất.

1.2. Cường giáp

Cường giáp ngược lại với suy giáp, là tình trạng hormone tuyến giáp được sản xuất nhiều hơn bình thường gây sản xuất quá mức và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Nguyên nhân phổ biến của cường giáp là bướu cổ đa nhân nhiễm độc, bệnh Graves, hấp thụ quá nhiều i-ốt, v.v.

Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone

Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone

Cường giáp là một bệnh lý tuyến giáp khá phổ biến, bệnh sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tim đập nhanh, run, tăng nhu động ruột, đổ mồ hôi nhiều, khó tập trung, sụt cân, v.v.

1.3. Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

Bệnh viêm tuyến giáp này có liên quan đến tình trạng rối loạn tự miễn dịch của cơ thể, nơi các tế bào bạch cầu tấn công và kiểm soát tuyến giáp, do đó làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp.

Các triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto tương tự như của bệnh suy giáp do cùng giảm sản xuất hormone tuyến giáp.

1.4. Bệnh mồ mả

Basedow cũng là một bệnh tự miễn khi các tế bào bạch cầu tấn công các mô tuyến giáp khỏe mạnh, gây rối loạn chức năng của cơ quan này. Nhưng trái ngược với Hashimoto, tuyến giáp của Graves sản xuất quá mức hormone tuyến giáp, vì vậy các triệu chứng tương tự như cường giáp.

1.5. Bệnh bướu cổ

Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp to lên bất thường, gây ra bướu cổ ở vùng cổ, kích thước bướu cổ ở giai đoạn đầu khá nhỏ nên rất khó phát hiện. Bệnh nhân mắc bệnh bướu cổ sẽ có các biểu hiện như: ho nhiều, khàn tiếng, sưng cổ và có cảm giác tức cổ họng, khó thở, khó nuốt,….

1.6. Bướu cổ u hạt

Đây là tình trạng xuất hiện các hạt tế bào đột biến ở tuyến giáp, nằm rải rác hoặc thành từng đám với số lượng lớn. Bướu cổ u hạt đa số là lành tính, tuy nhiên vẫn có nguy cơ phát triển thành bướu cổ hạt, vì vậy cần theo dõi và điều trị thường xuyên nếu bướu cổ u hạt nguy hiểm.

Bướu cổ u hạt thường là một bệnh lành tính

Bướu cổ u hạt thường là một bệnh lành tính

Bướu cổ u hạt thường gây ra các triệu chứng giống nhau, nhưng trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể khác nhau do các rối loạn tuyến giáp khác.

1.7. Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ trung niên, tùy theo loại tế bào bị đột biến phát triển thành ung thư mà có nhiều dạng ung thư tuyến giáp khác nhau. So với các loại ung thư khác, ung thư xảy ra ở tuyến giáp thường có tiên lượng tốt hơn, tỷ lệ sống cao hơn và có thể chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm.

2. Bệnh tuyến giáp có nguy hiểm không?

Tuyến giáp có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, nội tiết tố mà cơ quan này sản sinh ra tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, bệnh tuyến giáp làm rối loạn quá trình sản xuất hormone sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe như: loãng xương, tổn thương dây thần kinh ngoại biên, giảm thị lực và thị lực, bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần …

Sự phát triển của bệnh tuyến giáp Thường âm thầm, các triệu chứng khó phân biệt nên nhiều bệnh nhân được chẩn đoán muộn. Lúc này, việc điều trị không những khó khăn mà biến chứng cũng vô cùng phức tạp. Đặc biệt ung thư tuyến giáp nếu phát hiện muộn, tế bào ung thư di căn thì tỷ lệ tử vong rất cao.

Bệnh tuyến giáp nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

Bệnh tuyến giáp nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

Bệnh tuyến giáp xảy ra ở phụ nữ mang thai rất nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhất là những tháng đầu thai kỳ thai nhi tiếp nhận hoàn toàn hormone tuyến giáp từ mẹ. Sự thiếu hụt hoặc rối loạn hormone tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của các cơ quan trong cơ thể thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu có thể sinh ra những đứa trẻ bị dị tật, chậm phát triển trí tuệ, v.v.

3. Bệnh tuyến giáp điều trị như thế nào?

Tùy theo bệnh lý tuyến giáp mắc phải cũng như mức độ bệnh mà các phương pháp điều trị bệnh khác nhau và mang lại hiệu quả khác nhau. Hai phương pháp chính điều trị bệnh tuyến giáp bao gồm:

3.1. Thuốc điều trị

Khi bệnh nhân bị suy giáp, liệu pháp thay thế hormone có thể được sử dụng để bổ sung lượng thiếu hụt. Ngược lại, bệnh nhân cường giáp được điều trị bằng các loại thuốc đặc hiệu có tác dụng ức chế sản xuất hormone tuyến giáp.

Ngoài ra, tùy thuộc vào những biến chứng sức khỏe gặp phải ở bệnh nhân tuyến giáp mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng các loại thuốc bổ sung để kiểm soát bệnh.

3.2. Phẫu thuật tuyến giáp

Phẫu thuật tuyến giáp thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp, các nhân giáp lớn và các nốt trong tuyến giáp. Nếu bị cắt bỏ hoàn toàn, sẽ không còn cơ quan sản xuất hormone tuyến giáp nữa, vì vậy bạn sẽ phải sử dụng liệu pháp hormone mỗi ngày trong suốt quãng đời còn lại.

Cắt tuyến giáp có thể được thực hiện nếu nhân giáp lớn hoặc ung thư tuyến giáp

Cắt tuyến giáp có thể được thực hiện nếu nhân giáp lớn hoặc ung thư tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp có nguy hiểm không?? Căn bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, vì vậy bạn không nên chủ quan khi thấy xuất hiện các triệu chứng, cần đi khám và điều trị sớm để đạt hiệu quả cao và ngăn ngừa biến chứng. bằng chứng.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *