Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

Chia sẻ

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

Tìm hiểu chung

Viêm tuyến giáp Hashimoto là gì?

Viêm tuyến giáp Hashimoto là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp, một tuyến nhỏ trong các cơ quan ở cổ và dưới yết hầu. Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết, sản xuất các hormone điều phối nhiều chức năng của cơ thể. Viêm do bệnh Hashimoto, còn được gọi là viêm tuyến giáp mãn tính, thường gây ra tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp).

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto là gì?

Các nhà khoa học tin rằng hầu như tất cả những người bị viêm tuyến giáp Hashimoto ban đầu không nhận thấy dấu hiệu hoặc triệu chứng, hoặc họ có thể chỉ nhận thấy một bướu cổ. Bệnh Hashimoto thường tiến triển tương đối chậm từ năm này qua năm khác và gây tổn thương mãn tính cho tuyến giáp, dẫn đến giảm nồng độ hormone tuyến giáp trong máu. Các dấu hiệu và triệu chứng chính là tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp). Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của suy giáp bao gồm:

Mệt mỏi và thờ ơ; Nhạy cảm với lạnh; Táo bón; Da khô, nhợt nhạt; Mặt sưng húp; Móng tay dễ gãy; Rụng tóc; Sưng lưỡi; Tăng cân không rõ nguyên nhân; Đau nhức cơ, đau và cứng; Yếu cơ; Rong kinh hoặc rong kinh; Phiền muộn; Bộ nhớ bị mất.

Khi nào bạn cần đi khám?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng viêm tuyến giáp Hashimoto trở nên tồi tệ hơn và ngăn chặn tình trạng cấp cứu y tế, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm tuyến giáp của Hashimoto?

Bệnh Hashimoto là một chứng rối loạn tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể làm tổn thương tuyến giáp. Một số nhà khoa học cho rằng vi rút hoặc vi khuẩn có thể kích hoạt phản ứng, trong khi những người khác cho rằng đó là lỗi di truyền.

Sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm di truyền, giới tính và tuổi tác, có thể làm tăng nguy cơ mắc tình trạng này.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto?

Nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto ở phụ nữ cao gấp 7 lần so với nam giới, đặc biệt là phụ nữ đã từng mang thai.

Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của mình. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto?

Một số yếu tố phổ biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Hashimoto là:

Tình dục. Phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc bệnh Hashimoto hơn nam giới; Tuổi. Bệnh Hashimoto có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường xuất hiện ở tuổi trung niên; Yếu tố di truyền. Bạn có nguy cơ mắc bệnh Hashimoto nếu những người khác trong gia đình bạn mắc bệnh tuyến giáp hoặc bệnh tự miễn dịch khác; Các bệnh tự miễn dịch khác. Các bệnh tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường loại 1 hoặc lupus, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Hashimoto; Tiếp xúc với bức xạ. Những người tiếp xúc quá nhiều với môi trường bức xạ dễ mắc bệnh Hashimoto hơn.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto?

Nếu bạn bị suy giáp, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone kích thích tuyến giáp trong máu của bạn. Xét nghiệm này là một trong những cách hiệu quả nhất để tầm soát bệnh Hashimoto. Hormone kích thích tuyến giáp được sản xuất khi tuyến giáp hoạt động kém. Xét nghiệm máu cũng có thể kiểm tra mức độ hormone tuyến giáp, kháng thể và cholesterol để giúp chẩn đoán bệnh Hashimoto.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto?

Không phải tất cả những người mắc bệnh Hashimoto đều cần điều trị. Nếu tuyến giáp vẫn hoạt động tốt và bình thường, bạn chỉ cần theo dõi tình trạng bệnh với bác sĩ.

Trong trường hợp tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, bạn có thể phải dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như levothyroxine. Đây là một loại hormone tổng hợp thay thế hormone tuyến giáp bị thiếu được gọi là thyroxine. Thuốc này hầu như không có tác dụng phụ nhưng nếu cần dùng thuốc thì bạn sẽ phải dùng đến hết đời.

Sử dụng levothyroxine thường xuyên có thể giữ cho hormone trong máu ở mức bình thường. Vào thời điểm này, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Hashimoto thường sẽ biến mất. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải đi khám định kỳ để theo dõi mức độ hormone, điều này cho phép bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc khi cần thiết.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng một số chất bổ sung và thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ levothyroxine của cơ thể bạn. Nói với bác sĩ của bạn về các loại thuốc bạn đang sử dụng. Một số loại thuốc có thể gây ra vấn đề bao gồm:

Nhôm hydroxit, thường được tìm thấy trong thuốc kháng axit; Chất sắt; Thuốc bổ sung canxi; Questran®, một loại thuốc giảm cholesterol; Kayexalate®, một loại thuốc dành cho những người có lượng kali trong máu cao.

Một số loại thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ levothyroxine. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có chế độ ăn uống chứa chất xơ hoặc đậu nành, vì điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone trong cơ thể bạn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto?

Bạn sẽ có thể kiểm soát căn bệnh này nếu thực hiện các biện pháp sau:

Không ăn thức ăn gây phản ứng với miễn dịch: gluten, thức ăn đặc hiệu,… Ăn thức ăn làm lành đường ruột, Bổ sung các chất dinh dưỡng hữu ích, thảo mộc và men vi sinh; Tăng cường khả năng giải độc của cơ thể; Quản lý căng thẳng dài hạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto. http://www.webmd.com/women/hashimotos-thyroiditis-symptoms-causes-treatments#2. Ngày truy cập 06/12/2016.

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hashimotos-disease/diagnosis-treatment/treatment/txc-20269790. Ngày truy cập 06/12/2016.

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto. https://en.wikipedia.org/wiki/Hashimoto’s_throiditis. Ngày truy cập 06/12/2016.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *