Bướu cổ chỉ là một triệu chứng, nguyên nhân của bệnh nằm ở chỗ khác

Chia sẻ

Bướu cổ chỉ là một triệu chứng, nguyên nhân của bệnh nằm ở chỗ khác

Bướu cổ chỉ là một triệu chứng, nguyên nhân của bệnh nằm ở chỗ khác

Bướu cổ là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng tuyến giáp phình to hơn bình thường, là dấu hiệu cảnh báo bất thường liên quan đến tuyến giáp, thường gặp nhất là rối loạn tuyến giáp. Việc điều trị bướu cổ phụ thuộc vào kích thước bướu cổ và nguyên nhân gây bệnh.

Hãy cùng Pyloross tìm hiểu về bệnh bướu cổ, triệu chứng, nguyên nhân và cách hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Bướu cổ là gì?

Bướu cổ hay còn gọi là nhân giáp là tình trạng tuyến giáp phình to bất thường. Đây là một tuyến nội tiết nhỏ hình con bướm nằm bên dưới yết hầu. Tuyến nội tiết này có nhiệm vụ tạo ra các hormone, kiểm soát sự trao đổi chất, nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và cân nặng. Bướu cổ thường không đau, nhưng bướu cổ lớn có thể gây khó nuốt, khó thở, ho và kém thẩm mỹ.

Các triệu chứng bướu cổ thường gặp

Không phải tất cả bệnh nhân bướu cổ đều có triệu chứng. Các dấu hiệu của bướu cổ có thể bao gồm:

Vùng cổ dưới yết hầu to bất thường, dễ thấy khi soi gương hoặc sờ, sờ Cổ họng có cảm giác bị chèn ép Ho, khàn tiếng, khó nuốt, khó thở…

Tại sao nói bướu cổ có “ngọn” ở tuyến giáp nhưng “gốc” lại nằm ở nơi khác?

Đó là bởi vì nguyên nhân cơ bản của bệnh bướu cổ đôi khi không phải là tuyến giáp. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ có liên quan mật thiết đến sự thiếu hụt i-ốt trong chế độ ăn. Ở những người có muối i-ốt trong chế độ ăn uống của họ, nổi hạch thường là do sản xuất thừa hoặc thiếu hormone tuyến giáp hoặc do các nốt phát triển ở tuyến này.

Tuyến giáp sản xuất hai hormone chính là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Hai hormone này lưu thông trong máu, giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất, duy trì tốc độ sử dụng chất béo và carbohydrate, kiểm soát nhiệt độ cơ thể, điều hòa nhịp tim và điều hòa sản xuất protein. Ngoài ra, tuyến nội tiết này còn sản xuất ra calcitonin, một loại hormone giúp điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Trong cơ thể, việc kiểm soát tốc độ tạo ra và giải phóng các hormone này phụ thuộc vào tuyến yên và vùng dưới đồi. Quá trình này bắt đầu khi vùng dưới đồi, một khu vực ở đáy não đóng vai trò điều nhiệt cho toàn bộ cơ thể, báo hiệu cho tuyến yên tạo ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Tuyến yên tiết ra TSH tùy thuộc vào nồng độ T3 và T4 trong máu. Lượng hormone mà tuyến giáp sản xuất sẽ phụ thuộc vào lượng TSH mà nó nhận được từ tuyến yên.

Các vấn đề về tuyến giáp khiến tuyến sản xuất quá nhiều hoặc quá ít T3 và T4. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ, phổ biến nhất là:

Chế độ ăn thiếu iốt: Iốt cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Sự thiếu hụt này thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn do chế độ ăn nhiều thực phẩm ức chế hormone, chẳng hạn như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ trắng. Chế độ ăn uống thiếu iốt là nguyên nhân chính gây ra bệnh bướu cổ ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước chậm phát triển và đang phát triển. Vì vậy, iốt thường được thêm vào muối ăn và các loại thực phẩm khác.
Chế độ ăn thiếu iốtHải sản rất giàu i-ốt nên rất tốt cho người bị bệnh bướu cổ.Bệnh Graves: Đôi khi, bướu cổ có thể xảy ra do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, còn được gọi là cường giáp. Bệnh nhân phát triển bệnh Graves khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào tuyến giáp, khiến tuyến giáp sản xuất dư thừa T4. Điều này làm cho tuyến giáp sưng lên. Do đó, trong trường hợp này, nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ là do hệ thống miễn dịch.
Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto: Tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) cũng có thể gây ra bướu cổ. Giống như bệnh Graves, bệnh Hashimoto là do rối loạn tự miễn dịch gây ra. Bệnh Hashimoto phá hủy tuyến giáp khiến nó tạo ra quá ít hormone. Tình trạng này khiến tuyến yên tạo ra nhiều hormone TSH để kích thích tuyến giáp sản xuất các hormone T4 và T3 và khiến tuyến giáp to ra.

Ngoài ra, bướu cổ còn do một số nguyên nhân hiếm gặp, bao gồm:

Bướu nhiều mô: Một số khối u rắn hoặc chứa đầy chất lỏng (u nang) được gọi là nốt phát triển ở cả hai bên của tuyến giáp làm cho tuyến này to ra.
Bướu cổ nốt: Trong trường hợp này, một nốt phát triển ở một phần của tuyến giáp. Hầu hết các nốt đều lành tính.
Ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn các nhân giáp lành tính. Sinh thiết nhân giáp là cần thiết để xác định xem nó có phải là ung thư hay không.
Có thai: Một loại hormone được tạo ra trong thời kỳ mang thai, gonadotropin màng đệm của phụ nữ (HCG), có thể làm cho tuyến giáp hơi to ra.
Viêm tuyến giáp: Đây là một tình trạng viêm có thể gây đau và sưng tuyến giáp, có thể dẫn đến bướu cổ.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh bướu cổ, nhưng phổ biến nhất là do rối loạn tự miễn dịch. Do đó, việc khẳng định bệnh nhân bị bướu cổ do rối loạn từ tuyến giáp là chưa chính xác.

Cách điều trị bệnh bướu cổ hiệu quả?

Cách điều trị bệnh bướu cổ hiệu quả?Việc điều trị bướu cổ phụ thuộc vào kích thước của bướu và nhiều yếu tố khác

Điều trị bướu cổ phụ thuộc vào kích thước, triệu chứng và nguyên nhân cơ bản của bướu cổ. Tình trạng bướu cổ nhỏ không đáng chú ý, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên thường không cần điều trị, chỉ cần kiểm soát bằng chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cân nhắc các phương pháp điều trị sau:

Thuốc

Nếu bạn bị suy giáp, bổ sung hormone tuyến giáp với levothyroxine không chỉ giúp làm giảm các triệu chứng của suy giáp mà còn hạn chế sự bài tiết TSH từ tuyến yên. Điều này có thể làm giảm kích thước của bướu.

Đối với những bệnh nhân bị viêm tuyến giáp, bác sĩ có thể đề nghị dùng aspirin hoặc thuốc corticosteroid để điều trị tình trạng viêm. Đối với những bệnh nhân bị bướu cổ do cường giáp, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc kháng giáp để cân bằng lượng hormone.

Phóng xạ I ốt

Trong một số trường hợp, iốt phóng xạ được sử dụng để điều trị tuyến giáp hoạt động quá mức. I-ốt phóng xạ, được sử dụng bằng đường uống, đi đến tuyến giáp và phá hủy các tế bào của nó. Liệu pháp iốt phóng xạ nhằm mục đích giảm kích thước của bướu cổ, nhưng đôi khi nó cũng có thể gây suy giáp.

Ca phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp là một lựa chọn nếu bướu cổ đủ lớn gây khó chịu, khó thở hoặc khó nuốt. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp cũng là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp được lựa chọn nhiều.
Sau khi phẫu thuật, tùy thuộc vào kích thước của tuyến giáp bị loại bỏ, bạn có thể cần dùng levothyroxine.

Giải pháp hữu hiệu cho người bệnh bướu cổ từ sản phẩm thảo dược

Các phương pháp điều trị trên chỉ tác động vào triệu chứng, giúp giảm thiểu tình trạng bướu cổ mà không ảnh hưởng đến nguyên nhân sâu xa của bệnh là rối loạn miễn dịch. Điều trị không nhắm vào nguyên nhân gây bướu cổ sẽ làm tăng nguy cơ tái phát.

Mấu chốt của việc cải thiện tận gốc bệnh là ức chế quá trình tự miễn dịch, giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, để tuyến giáp hoạt động bình thường, nội tiết tố tuyến giáp được điều hòa. Kế thừa những tinh hoa của y học cổ truyền kết hợp với phương pháp sản xuất hiện đại, các nhà khoa học đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương.

.

Ích Giáp Vương là sự kết hợp giữa hải tảo (thành phần chính) với các vị thuốc như khổ qua, bán liên kiều, ba chạc, cao neem. Sản phẩm này có tác dụng làm mềm, tiêu viêm, giảm sưng đau các khối u tuyến giáp, đặc biệt là bướu cổ. Hơn nữa, Ích Giáp Vương còn có tác dụng ổn định hệ miễn dịch, đảm bảo cho tuyến giáp hoạt động bình thường, điều hòa lượng hormone tuyến giáp trong các bệnh như suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp, bướu cổ. cổ đơn giản. Ngoài ra, sản phẩm này còn giúp giảm các triệu chứng do các bệnh lý tuyến giáp gây ra như ổn định tim mạch, điều hòa khí huyết, huyết áp, cholesterol máu, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi…

Sản phẩm được bào chế từ thảo dược nên rất an toàn, lành tính, không có tác dụng phụ. Thành phần trong sản phẩm hoàn toàn tự nhiên nên rất an toàn cho mọi người sử dụng, kể cả trẻ em.

Mời bạn xem thêm bài phân tích của chuyên gia về tác dụng của Ích Giáp Vương trong việc cải thiện bệnh bướu cổ.ich-giapa-vuong-1-1

Thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương giúp cải thiện các bệnh lý tuyến giáp

5 lý do bệnh nhân tuyến giáp nên chọn Ích Giáp Vương

1. Là sản phẩm có tác dụng điều hòa khả năng miễn dịch của cơ thể, tác động vào căn nguyên của các vấn đề về tuyến giáp thay vì chỉ điều trị các triệu chứng thông thường.

2. Là sản phẩm với thành phần chính là hải tảo giúp bổ sung lượng iốt hữu cơ cần thiết cho cơ thể, giúp ổn định hoạt động của tuyến giáp.

3. Sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, gồm: Hải tảo, khổ qua, ba chạc, bán biên liên, neem, KI, MgCl nên rất an toàn cho sức khỏe, không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

4. Sản phẩm có tác dụng phòng ngừa và giải quyết các bệnh lý về tuyến giáp trong đó có bệnh cường giáp và suy giáp.

5. Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp theo hai hướng vừa tác động vào căn nguyên vừa cải thiện các triệu chứng của bệnh bướu cổ bao gồm: Mệt mỏi, đau khớp, rối loạn nhịp tim, khô da, khô tóc, khó thở…

Mời các bạn xem thêm kinh nghiệm của những người đã cải thiện được bệnh bướu cổ nhờ Ích Giáp Vương.

Mọi thông tin cần tư vấn về bệnh bướu cổ hoặc các bệnh lý tuyến giáp, vui lòng gọi đến hotline: 1800 6103 (miễn cước cuộc gọi) hoặc 090 220 7582 (gọi điện, Zalo, Viber).

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Quan Lạn / Pyloross Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh. Bệnh bướu cổhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/goiter/symptoms-causes/syc-20351829

Ngày truy cập 05/12/2018 Mọi thứ bạn cần biết về bệnh bướu cổhttps://www.medicalnewstoday.com/articles/167559.php

Ngày truy cập 05/12/2018 Bệnh bướu cổhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/goiter/diagnosis-treatment/drc-20351834

Ngày truy cập 05/12/2018 Cường giáp (Tuyến giáp hoạt động quá mức)https://www.niddk.nih.gov/health-information/endocrine-diseases/hyperthyroidism

Ngày truy cập 05/12/2018

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *