Bướu cổ tuyến giáp

Chia sẻ

Bướu cổ tuyến giáp

Bướu cổ tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình con bướm ở cổ, có nhiệm vụ sản xuất hormone điều hòa sự trao đổi chất trong cơ thể. Bướu cổ hoặc nhân giáp có thể xảy ra nếu cơ quan này phát triển đến kích thước bất thường.

Hầu hết các trường hợp là vô hại. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đi điều trị sớm để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm phát sinh.

Tìm hiểu chung

Bướu cổ tuyến giáp là gì?

bướu cổ

Bướu cổ (bướu cổ hoặc nhân giáp) là một trong những dạng rối loạn tuyến giáp phổ biến nhất, liên quan đến phì đại bất thường của tuyến giáp.Mặc dù chúng thường không gây đau, nhưng các vết sưng lớn có thể gây ho và khiến bạn khó nuốt hoặc thở.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh bướu cổ là gì?

các triệu chứng nhân giáp

Không phải tất cả những người bị bướu cổ đều có các triệu chứng. Các triệu chứng phổ biến của bệnh bướu cổ bao gồm:

Sưng ở dưới cổ, có thể nhìn thấy khi bạn trang điểm hoặc cạo râu Cảm giác căng tức trong cổ họng Khàn giọng Khó nuốt Khó thở

Nguyên nhân và nguy cơ mắc bệnh

Nguyên nhân gây ra nhân giáp là gì?

Nguyên nhân của nhân giáp bao gồm:

Thiêu I ôt. Iốt cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Sự thiếu hụt i-ốt ban đầu thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn do chế độ ăn nhiều thực phẩm ức chế hormone, chẳng hạn như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ trắng.
Bệnh mồ mả. Bướu cổ đôi khi có thể xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp). Trong bệnh Graves, các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào tuyến giáp, khiến tuyến giáp sản xuất dư thừa thyroxine. Sự kích thích quá mức này làm cho tuyến giáp sưng lên.
Bệnh Hashimoto. Bướu cổ cũng có thể do tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp). Giống như bệnh Graves, bệnh Hashimoto là một bệnh rối loạn tự miễn dịch, nhưng thay vì khiến tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone, thì Hashimoto lại làm tổn thương tuyến giáp để nó tạo ra quá ít hormone.
Mức độ hormone thấp khiến tuyến yên tạo ra nhiều hormone để kích thích tuyến giáp, từ đó khiến tuyến giáp to ra.
Bướu nhiều mô. Trong tình trạng này, một số cục rắn hoặc chứa đầy chất lỏng được gọi là nốt phát triển ở cả hai bên tuyến giáp của bạn, dẫn đến sự mở rộng tổng thể của tuyến.
Nhân giáp đơn độc. Trong tình trạng này, một nốt đơn lẻ phát triển ở một phần của tuyến giáp. Hầu hết các nốt không phải là ung thư (lành tính) và không dẫn đến ung thư.
Ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn các nhân giáp lành tính. Sinh thiết nhân giáp rất chính xác trong việc xác định xem nó có phải là ung thư hay không.
Có thai. Một loại hormone được sản xuất trong thời kỳ mang thai được gọi là HCG có thể làm cho tuyến giáp của bạn to lên một chút.
Tình trạng viêm nhiễm. Viêm tuyến giáp là một tình trạng viêm có thể gây đau và sưng ở tuyến giáp. Nó cũng có thể gây ra tình trạng sản xuất thiếu hoặc quá mức thyroxine.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ?

Phụ nữ mang thai dễ bị bướu cổ

Bướu cổ tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Bạn có thể mắc chứng này ngay từ khi sinh ra hoặc bất cứ lúc nào trong cuộc đời.

Một số yếu tố nguy cơ phổ biến đối với nhân giáp bao gồm:

Thiếu iốt trong chế độ ăn uống. Giống cái. Vì phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp nên cũng dễ bị bướu cổ. Tuổi. Bướu cổ tuyến giáp phổ biến hơn ở những người trên 40 tuổi. Tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh tự miễn dịch làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Mang thai và mãn kinh. Vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, các vấn đề về tuyến giáp dễ xảy ra hơn ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai và mãn kinh. Một số loại thuốc. Một số phương pháp điều trị y tế, bao gồm amiodarone thuốc tim (Cordarone, Pacerone, những loại khác) và thuốc tâm thần (Lithobid, những loại khác) cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tiếp xúc với bức xạ. Nguy cơ của bạn sẽ tăng lên nếu bạn đã điều trị bức xạ cho vùng cổ hoặc ngực, hoặc bạn đã tiếp xúc với bức xạ tại một cơ sở hạt nhân, thử nghiệm hoặc tai nạn.

Triệu chứng

Nhân giáp có nguy hiểm không?

Các nhân giáp nhỏ thường không gây ra các vấn đề về thể chất hoặc thẩm mỹ, vì vậy chúng không nghiêm trọng. Tuy nhiên, các nhân giáp lớn có thể gây khó thở hoặc khó nuốt, ho và khàn tiếng.

Các nốt tuyến giáp gây khó nuốt

Bướu cổ gây ra bởi các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như suy giáp hoặc cường giáp, có thể đi kèm với một loạt các triệu chứng, từ mệt mỏi khi tăng cân đến giảm cân ngoài ý muốn, cáu kỉnh và khó ngủ.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Các phương pháp dùng để chẩn đoán bệnh bướu cổ là gì?

Bác sĩ có thể phát hiện bướu cổ đơn giản bằng cách nhìn vào cổ và yêu cầu bạn nuốt khi khám sức khỏe. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sờ thấy các nốt sần.

Chẩn đoán bướu cổ cũng có thể bao gồm các phương pháp:

Xét nghiệm nội tiết. Xét nghiệm máu có thể xác định lượng hormone được sản xuất bởi tuyến giáp và tuyến yên. Nếu tuyến giáp hoạt động kém, nồng độ hormone tuyến giáp sẽ thấp. Đồng thời, nồng độ hormone kích thích tuyến giáp sẽ tăng lên khi tuyến yên cố gắng kích thích tuyến giáp tạo ra nhiều hormone tuyến giáp hơn. Bướu cổ có tuyến giáp hoạt động quá mức thường liên quan đến lượng hormone tuyến giáp trong máu cao và lượng hormone kích thích tuyến giáp thấp hơn bình thường.
Thử nghiệm kháng thể. Một số nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ có liên quan đến việc sản xuất các kháng thể bất thường. Xét nghiệm máu có thể xác nhận sự hiện diện của các kháng thể này.
Siêu âm thanh. Bác sĩ đặt một đầu dò siêu âm vào cổ của bạn. Sóng âm thanh được phát ra từ cổ và lưng của bạn, tạo thành hình ảnh trên màn hình máy tính. Những hình ảnh này tiết lộ kích thước của tuyến giáp của bạn.
Hình ảnh tuyến giáp. Chụp tuyến giáp cung cấp thông tin về bản chất và kích thước của tuyến giáp, nhưng nó xâm lấn hơn, mất nhiều thời gian hơn và đắt hơn siêu âm.
Sinh thiết. Trong quá trình sinh thiết, siêu âm được sử dụng để hướng kim vào tuyến giáp để lấy một mẫu mô hoặc chất lỏng để xét nghiệm.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh bướu cổ?

điều trị bướu cổ

Điều trị bướu cổ phụ thuộc vào kích thước của bướu cổ, các dấu hiệu và triệu chứng và nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị như:

Quan sát. Nếu bướu cổ nhỏ và không gây ra vấn đề gì và tuyến giáp hoạt động bình thường, bác sĩ có thể khuyên bạn nên theo dõi tình trạng bệnh.
Thuốc. Nếu bạn bị suy giáp, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thay thế hormone tuyến giáp bằng levothyroxine (Levoxyl, Synthroid, Tirosint). Điều này sẽ giải quyết các triệu chứng của suy giáp cũng như làm chậm quá trình giải phóng hormone kích thích tuyến giáp từ tuyến yên, do đó làm giảm kích thước của bướu cổ. Đối với bệnh viêm tuyến giáp, bác sĩ có thể đề nghị dùng aspirin hoặc thuốc corticosteroid để điều trị tình trạng viêm. Đối với bướu cổ liên quan đến cường giáp, bạn có thể cần dùng thuốc để bình thường hóa mức độ hormone.
Ca phẫu thuật. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp (cắt toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp) có thể được thực hiện nếu bạn có bướu cổ lớn gây khó chịu, khó thở hoặc nuốt. Trong một số trường hợp, nếu bạn bị bướu cổ, nó có thể gây ra cường giáp. Phẫu thuật cũng là một phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp. Bạn có thể cần dùng levothyroxine sau khi phẫu thuật, tùy thuộc vào lượng tuyến giáp đã được loại bỏ.
Bức xạ iốt. Trong một số trường hợp, iốt phóng xạ được sử dụng để điều trị tuyến giáp hoạt động quá mức. I-ốt phóng xạ được dùng bằng đường uống và di chuyển qua máu đến tuyến giáp, nơi nó phá hủy các tế bào tuyến giáp. Phương pháp này có thể giúp giảm kích thước của bướu cổ, nhưng nó cũng có thể khiến tuyến giáp hoạt động kém.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn phòng ngừa và hạn chế diễn tiến của bệnh bướu cổ tuyến giáp?

bổ sung muối iốt để ngăn ngừa bệnh bướu cổ

Một số thói quen ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa và hạn chế bướu cổ tiếp tục phát triển. Chúng có thể bao gồm:

Bổ sung đủ i-ốt. Có thể dùng muối i-ốt, ăn hải sản, rong biển 2 lần / tuần. Một số loại trái cây, rau, sữa bò và sữa chua cũng chứa nhiều i-ốt. Một người trung bình cần 150mcg iốt mỗi ngày. Tuy nhiên, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai sẽ dùng một lượng khác. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.
Tránh dùng quá nhiều i-ốt. Bạn có biết tiêu thụ quá nhiều iốt cũng dẫn đến bệnh bướu cổ. Nếu bạn bị bướu cổ vì lý do này, hãy hạn chế ăn muối i-ốt mà nên ăn hải sản.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Bướu cổ. https://www.healthline.com/symptom/goiter. Ngày truy cập 06/07/2018

Bướu cổ. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/goiter/symptoms-causes/syc-20351829. Ngày truy cập 06/07/2018

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *