Bướu cổ u hạt

Chia sẻ

Bướu cổ u hạt

Bướu cổ u hạt

Tìm hiểu chung

Bướu cổ u hạt là gì?

Bướu cổ u hạt là tình trạng xuất hiện các khối u ở tuyến giáp. Do các khối u nhỏ và nằm rải rác nên chúng được gọi là u hạt.

Tuyến giáp, nằm ở cổ, là một cơ quan của hệ thống nội tiết và sản xuất các hormone tuyến giáp giúp kiểm soát sự trao đổi chất. U hạt bướu là những khối u nổi lên trên tuyến giáp được gọi là nhân giáp. Các nốt tuyến giáp được tạo ra do nhiễm trùng. Hầu hết các nhân giáp là u lành tính hoặc u nang chứa đầy dịch, nhưng cũng có trường hợp ác tính.

Bởi vì một số u hạt có thể là ung thư, nên kiểm tra tất cả các nốt.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bướu cổ dạng u hạt là gì?

Bạn có thể không biết mình có nhân giáp vì bạn không có triệu chứng. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm cảm giác hoặc nhìn thấy một khối u mềm, có thể không đau gần tuyến giáp ở cổ.

Hầu hết các nhân giáp là lành tính và là những hạt lạnh (không hoạt động), không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hạt nóng (hoạt động quá mức) có thể gây lo lắng, đổ mồ hôi, giảm cân, đói và run do tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp).

Trong một số trường hợp, các nốt phát triển nhanh và gây thay đổi giọng nói (khàn tiếng) hoặc khó nuốt đều là ung thư và cần được loại bỏ kịp thời.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Mặc dù hầu hết các nhân giáp là lành tính, nhưng không nên coi thường chúng vì chúng có thể phát triển thành ung thư. Bạn nên gọi cho bác sĩ nếu bạn:

Đã từng xạ trị vùng cổ hoặc có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến giáp; Vẫn còn các triệu chứng sau khi điều trị hoặc phẫu thuật.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh bướu cổ dạng u hạt?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ dạng u hạt, bao gồm:

Thiêu I ôt; mô tuyến giáp phát triển nhanh bất thường; U nang tuyến giáp – một loại u lành tính – thường là kết quả của một nhân giáp thoái hóa. U nang thường bao gồm cả thành phần rắn và chất lỏng; Viêm tuyến giáp mãn tính, ví dụ như viêm tuyến giáp Hashimoto; Bướu nhiều mô; Ung thư tuyến giáp.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh bướu cổ dạng hạt?

Bệnh được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi cũng như giới tính. Tuy nhiên, người bệnh thường không biết mình bị bướu cổ dạng u hạt cho đến khi đi khám. Vì vậy, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bạn thân.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ dạng hạt?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này, bao gồm:

Cũ; Là nữ; Tiếp xúc với bức xạ từ môi trường hoặc tiền sử xạ trị vùng đầu, cổ, ngực (đặc biệt là thời thơ ấu) – làm tăng nguy cơ mắc bệnh; Thiếu iốt – có thể gây ra bệnh bướu cổ có hạt hoặc không có hạt; Bị viêm tuyến giáp Hashiomoto – có thể là nguyên nhân của suy giáp; Bố hoặc mẹ bị bướu cổ dạng u hạt.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh bướu cổ dạng hạt?

Xét nghiệm máu kiểm tra chức năng tuyến giáp sẽ giúp chẩn đoán bướu cổ dạng u hạt. Nhưng vì hầu hết các nhân giáp là lành tính nên hầu hết mọi người đều có chức năng tuyến giáp bình thường. Các nốt tuyến giáp thường được phát hiện trên phim chụp X-quang ngực hoặc cổ khi khám sức khỏe.

Siêu âm (sử dụng sóng âm thanh để hình ảnh các bộ phận của cơ thể) có thể phát hiện sự hiện diện của các nhân tuyến giáp và xem chúng có rắn hay không vì các nhân giáp rắn có thể là ung thư.

Một xét nghiệm đặc biệt (chụp tuyến giáp) có thể tìm các nhân giáp hoạt động quá mức dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone và xem liệu có cần điều trị hay không. Bác sĩ sẽ kiểm tra một mẫu mô (sinh thiết) của các nhân tuyến giáp để xem liệu khối u có phải là lành tính hay không. Sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ được sử dụng để lấy các mẫu tuyến giáp, sau đó kiểm tra chúng dưới kính hiển vi.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh bướu cổ dạng hạt?

Hầu hết các nhân giáp là lành tính. Các nốt lành tính rắn có thể dễ dàng được điều trị bằng cách bổ sung hormone tuyến giáp với thuốc levothyroxine, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các hạt. Các nốt tuyến giáp chỉ chứa dịch sẽ được dẫn lưu bằng phương pháp tương tự như phương pháp sinh thiết tuyến giáp, trong đó các tế bào được chọc hút bằng kim. Có thể cần phẫu thuật để loại bỏ các nhân giáp lớn nếu chúng có nguy cơ gây ung thư hoặc chèn ép các mạch máu và các mô khác ở cổ.

Nếu không thể loại bỏ toàn bộ khối u, có thể sử dụng iốt phóng xạ để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Phương pháp điều trị này cũng phá hủy các tế bào tuyến giáp bình thường, vì vậy sau khi điều trị hầu hết mọi người phát triển thành suy giáp và cần liệu pháp thay thế hormone.

Các biến chứng sau phẫu thuật bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, hạ calci máu do tổn thương các tuyến cận giáp nằm gần tuyến giáp trong quá trình phẫu thuật hoặc tổn thương dây thanh âm. Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm có thể giảm thiểu các biến chứng. Liệu pháp hormone cho các khối u lành tính có thể dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp). Liệu pháp iốt phóng xạ có thể khiến các tuyến khác sưng lên và co lại.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt giúp ích gì? Bạn bè Hạn chế diễn tiến của bệnh bướu cổ u hạt?

Bướu cổ u hạt có thể được giảm thiểu nếu bạn áp dụng các thói quen sinh hoạt sau:

Đừng chủ quan và thực hiện sinh thiết bất kỳ nhân giáp nghi ngờ nào; Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa tuyến giáp có kinh nghiệm; Kiểm tra cổ của bạn để tìm các hạt mới.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản in. Trang 225

Cooper DS và cộng sự. Đã sửa đổi hướng dẫn quản lý của Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ cho bệnh nhân có nhân giáp và ung thư tuyến giáp biệt hóa. Tuyến giáp. 2009; 19: 1167.

Các nút tuyến giáp. Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ. http://thyroid.org/wp-content/uploads/patients/brochures/Nodules_brochure.pdf. Ngày truy cập 06/10/2015

Bướu cổ. Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ. Http://www.thyroid.org.php54-1.ord1-1.websitetestlink.com/what-is-a-goiter/. Ngày truy cập 06/10/2015

Ung thư tuyến giáp. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. http://www.cancer.org/cancer/thyroidcancer/detailedguide/index. Ngày truy cập 06/10/2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *