Các khối u tuyến giáp ít có khả năng là ung thư tuyến giáp

Chia sẻ

Các khối u tuyến giáp ít có khả năng là ung thư tuyến giáp

Các khối u tuyến giáp ít có khả năng là ung thư tuyến giáp

U tuyến giáp được chia làm 2 loại: u lành tính là u không gây ung thư tuyến giáp và có chức năng tiết ra hormone tuyến giáp để hỗ trợ hoạt động của các bộ phận cơ thể khác. Loại này chiếm 90%. 10% còn lại là khối u ác tính có khả năng gây ung thư hoặc các bệnh tuyến giáp nguy hiểm khác.

Nhân giáp là gì?

Các nốt tuyến giáp là những khối u phát triển chậm, bắt đầu trên bề mặt của các tế bào lót bên trong tuyến giáp. Bản thân khối u tuyến giáp cũng có khả năng tiết đủ hormone tuyến giáp. Sự dư thừa hormone có thể gây ra cường giáp.

Cường giáp do khối u tuyến giáp gây ra có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ một phần tuyến giáp.

Các triệu chứng khối u tuyến giáp

Hầu hết các nhân giáp không gây ra triệu chứng nghiêm trọng. Một số người có thể cảm thấy hơi khó nuốt thức ăn hoặc đồ uống. Cảm giác dễ nhận thấy nhất là đau nhẹ hoặc có áp lực trong cổ họng. Bên cạnh đó, một số người có thể nhìn thấy cục u ở cổ khi soi gương nhưng điều này không phổ biến.

Các triệu chứng phổ biến khác của bệnh là sụt cân nhanh ngoài ý muốn, thường xuyên đánh trống ngực và nhịp tim không đều.

Nguyên nhân xuất hiện nhân giáp

Y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của những khối u này nhưng chúng thường liên quan mật thiết đến các yếu tố sau:

⇒ Thiếu iốt.

⇒ Cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức, sản xuất ra nhiều hormone tuyến giáp hơn mức cơ thể cần).

⇒ Bệnh Hashimoto (một dạng khác của suy giáp hoặc tuyến giáp kém hoạt động).

⇒ Ung thư tuyến giáp.

Nhân giáp có phải là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp không?

Hình ảnh khối u tuyến giáp

Thông thường, nhân giáp được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ. Trong một số trường hợp khác, khi bạn gặp vấn đề sức khỏe ở đầu, ngực, cổ, bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng của nhân giáp và nguyên nhân xuất hiện khối u.

Hầu hết mọi bệnh nhân khi mắc bệnh u tuyến giáp đều quan tâm đến câu hỏi: “Có phải ung thư tuyến giáp không?”. Để xác định điều này, bác sĩ sẽ tiếp tục yêu cầu bạn thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau. Một trong số đó là thủ thuật “chọc hút kim”. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô từ tuyến giáp của bạn và kiểm tra chúng dưới kính hiển vi để xem chúng có phải là ung thư hay không. Mẫu mô được lấy bằng kim rất tinh xảo đúng như tên gọi.

Một xét nghiệm khác mà bạn có thể làm là siêu âm. Quy trình này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh về hình dạng và kích thước của tuyến giáp. Nó cũng có thể giúp bác sĩ của bạn xác định xem một nốt là một khối rắn (nốt cứng) hay một u nang (một nốt lỏng).

Loại xét nghiệm thứ ba là chụp tuyến giáp. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ tiêm iốt phóng xạ vô hại vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Tuyến giáp sẽ hấp thụ lượng i-ốt này sau đó phát sáng theo phản ứng hóa học để bác sĩ chụp phim bằng thiết bị y tế chuyên dụng. Thông qua hình ảnh, bác sĩ có thể đưa ra kết luận sơ bộ về tình trạng và tính chất nguy hiểm của các nốt sùi dựa vào nồng độ i-ốt có trong hình.

Không phải 100% trường hợp nhân giáp là biểu hiện của ung thư tuyến giáp. Thống kê cho thấy, chỉ 10% người có nhân giáp bị ung thư. Tỷ lệ này cao hơn ở những người đã từng xạ trị vùng đầu, cổ hoặc ngực. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp cũng có thể xảy ra ở những người không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào trong số này.

Hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đều có thể chữa được nếu điều trị thích hợp. Ban đầu, ung thư tuyến giáp sẽ xuất hiện dưới dạng một nốt sần sùi đơn lẻ trên tuyến giáp. Nếu nốt ban có thêm các dấu hiệu như phát triển nhanh, bên trong rắn thay vì lỏng thì rất có thể đó là khối u ác tính. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ cần thực hiện nhiều thủ thuật y tế cần thiết.

Làm thế nào tôi có thể ngăn chặn điều này?

Thật không may, y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra nhân giáp. Vì vậy, hầu như không có cách nào để chúng ta có thể chủ động ngăn chặn sự xuất hiện của chúng. Tuy nhiên, thiếu i-ốt là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhân giáp. Vì vậy, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là đảm bảo đủ dinh dưỡng với iốt trong muối ăn, các sản phẩm từ sữa, thịt, hải sản …

Bệnh u tuyến giáp gây ra những khó khăn gì trong cuộc sống hàng ngày?

hình ảnh khối u tuyến giáp

Hầu hết những người bị u tuyến giáp có thể duy trì cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, chúng cần được kiểm tra thường xuyên hơn để theo dõi sự tiến triển và tình trạng của khối u.

Trong một số trường hợp, khối u có thể khiến người bệnh khó nuốt hoặc khó thở. Nó cũng có ảnh hưởng lớn đến cân nặng của một người. Khi đó, họ cần phối hợp điều trị tích cực để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này.

Nếu khối u là triệu chứng của ung thư tuyến giáp, nhiều khả năng bạn cần phải phẫu thuật. Với thủ thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ một phần lớn hoặc toàn bộ tuyến giáp của bạn. Sau đó, bạn phải uống hormone thay thế tuyến giáp hàng ngày trong suốt quãng đời còn lại.

Điều trị khối u tuyến giáp

Đa số bệnh nhân u tuyến giáp lành tính không lựa chọn điều trị tại bệnh viện mà chỉ tự quan sát và theo dõi khối u tại nhà. Mặc dù các khối u có thể tự biến mất hoặc giữ nguyên kích thước, nhưng đây không phải là hình thức điều trị tích cực. Người bệnh vẫn cần được bác sĩ kiểm tra định kỳ 3 – 6 tháng / lần để theo dõi sự phát triển của khối u. Nếu để lâu mà khối u không phát triển thì bạn hoàn toàn yên tâm.

Các hình thức điều trị khối u tuyến giáp khác bao gồm liệu pháp hormone, iốt phóng xạ và tiêm ethyl (ethanol) để thu nhỏ và sau đó phá hủy nốt dần dần. Nếu những loại thuốc này vẫn không loại bỏ được khối u, bạn có thể phải phẫu thuật.

Thực phẩm có lợi cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Thức ăn cho người bị u tuyến giáp

Không chỉ khối u tuyến giáp, các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe tuyến giáp đều có thể được giải quyết nhờ những thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày. Bạn có thể tham khảo và bổ sung thường xuyên những thực phẩm sau:

♥ Rong biển: Đây là một trong những thực phẩm giàu i-ốt để hỗ trợ chức năng tuyến giáp. Bạn có thể dùng rong biển làm salad, nấu canh hoặc làm salad để ăn tuần 1 lần.

♥ Trứng: Ngoài i-ốt, trứng cũng chứa nhiều selen. Đây là một chất dinh dưỡng khác có lợi cho tuyến giáp.

♥ Sữa chua và các sản phẩm từ sữa: Canxi, iốt và các chất dinh dưỡng khác trong sữa chua hoặc các sản phẩm từ sữa sẽ giúp tuyến giáp của bạn khỏe mạnh.

♥ Thịt gà hoặc thịt bò: Thịt là một nguồn giàu kẽm. Kẽm là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với chức năng của tuyến giáp.

♥ Quả mọng: Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại quả mọng như dâu tây, dâu đen, nho, việt quất, mận và anh đào có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại. Ở những người có vấn đề về tuyến giáp, các gốc tự do hoạt động khá mạnh.

Trương Phương Đài / Pyloross

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Các hạch tuyến giáp được điều trị như thế nào?

https://www.healthline.com/health/thyroid-nodule#treatment

Ngày truy cập: 13 tháng 8, 2019

Ung thư tuyến giáp là gì?

https://www.webmd.com/cancer/what-is-thyroid-cancer#1

Ngày truy cập: 13 tháng 8, 2019

Các nút tuyến giáp

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/thyroid-nodules/symptoms-causes/syc-20355262

Ngày truy cập: 13 tháng 8, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *