Các triệu chứng và điều trị rối loạn tuyến giáp

Chia sẻ

Các triệu chứng và điều trị rối loạn tuyến giáp

Các triệu chứng và điều trị rối loạn tuyến giáp

Bạn có bị mệt mỏi, chóng mặt, tăng cân, ớn lạnh, đổ mồ hôi, lo lắng hay rụng tóc không? Đó là những dấu hiệu cho thấy tuyến giáp có vấn đề. Tuyến giáp là một tuyến nhỏ nằm trước cổ, bên dưới yết hầu, có chức năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể và giữ cho não bộ hoạt động nhạy bén. So với nam giới, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi rối loạn tuyến giáp nhiều hơn.

Phân biệt rối loạn tuyến giáp với mãn kinh

Rối loạn tuyến giáp có thể gây ra những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và tâm trạng của bạn, vì vậy những triệu chứng này đôi khi bị nhầm lẫn với những triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề về tuyến giáp, hãy đi xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân thực sự, cho dù đó là mãn kinh, rối loạn tuyến giáp hay cả hai.

Ai nên khám tuyến giáp?

Suy giáp thường ảnh hưởng đến phụ nữ trên 60 tuổi. Cường giáp thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Tiền sử gia đình cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tuyến giáp.

Các triệu chứng chung

Nếu tuyến giáp của bạn không tiết đủ hormone vào máu, bạn có thể bị suy giáp và giảm chức năng cơ thể. Điều này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn như cholesterol cao và bệnh tim.

Các triệu chứng ban đầu của suy giáp có thể bao gồm:

Mệt; Tăng cân; Không chịu lạnh; Tóc khô hoặc dễ gãy; Có vấn đề về trí nhớ; Khó chịu và trầm cảm; Có mức cholesterol cao; Táo bón.

Ngược lại, nếu tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone sẽ làm tăng chức năng của cơ thể gây ra bệnh cường giáp. Các triệu chứng của bệnh có thể bao gồm:

Giảm cân; Không có khả năng chống nóng; Thường xuyên đi tiêu; Rùng mình; Căng thẳng và cáu kỉnh; Tuyến giáp mở rộng; Rối loạn giấc ngủ; Mệt.

Sưng ở cổ

Sưng hoặc to ở cổ là dấu hiệu của bất thường ở tuyến giáp. Suy giáp hoặc cường giáp cũng có thể gây ra bướu cổ, đôi khi dẫn đến ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, một khối u hoặc sưng ở cổ rất có thể không liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp.

Thay đổi nhịp tim

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể và khiến tim đập nhanh hơn. Những người bị suy giáp thường thấy tim đập chậm hơn bình thường, trong khi cường giáp lại khiến tim đập nhanh hơn. Cường giáp cũng có thể gây tăng huyết áp và cảm giác tim đập thình thịch.

Thay đổi năng lượng hoặc tâm trạng

Rối loạn tuyến giáp có tác động đáng kể về thể chất và cảm xúc. Suy giáp có xu hướng khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, uể oải và trầm cảm. Cường giáp gây lo lắng, mất ngủ, bồn chồn, cáu gắt.

Rụng tóc

Đây là dấu hiệu cho thấy hormone tuyến giáp đang mất cân bằng. Cả hai rối loạn tuyến giáp đều có thể gây rụng tóc. Trong hầu hết các trường hợp, tóc sẽ mọc trở lại sau khi điều trị.

Cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng

Rối loạn tuyến giáp có thể làm hỏng khả năng điều chỉnh thân nhiệt của cơ thể. Người suy giáp sẽ cảm thấy lạnh hơn, còn cường giáp thì ngược lại, đổ mồ hôi nhiều và sợ tiếp xúc với nhiệt.

Điều trị rối loạn tuyến giáp

Điều trị suy giáp

Nếu được chẩn đoán suy giáp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc viên hormone tuyến giáp dạng uống. Bạn sẽ thấy cải thiện đáng kể trong vòng vài tuần kể từ khi dùng thuốc. Điều trị lâu dài có thể giúp bạn có nhiều năng lượng hơn, giảm cholesterol và giảm cân. Hầu hết những người bị suy giáp cần phải điều trị bằng thuốc hormone trong suốt phần đời còn lại của họ.

Điều trị cường giáp

Phương pháp điều trị cường giáp phổ biến nhất là dùng thuốc kháng giáp, giúp giảm nồng độ hormone trong tuyến giáp. Bệnh có thể thuyên giảm nhưng đối với một số người vẫn phải dùng thuốc trong thời gian dài. Các loại thuốc khác có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng như mạch nhanh hoặc run. Một phương pháp điều trị khác là iốt phóng xạ, chất này sẽ phá hủy tuyến giáp trong thời gian từ 6 đến 18 tuần. Khi tuyến giáp bị phá hủy hoặc cắt bỏ bằng phẫu thuật, hầu hết bệnh nhân phải bắt đầu dùng hormone này dưới dạng thuốc viên.

Phẫu thuật rối loạn tuyến giáp

Cắt bỏ tuyến giáp có thể chữa khỏi bệnh cường giáp, tuy nhiên phẫu thuật này chỉ được áp dụng khi thuốc kháng giáp không hiệu quả hoặc có bướu cổ lớn. Bệnh nhân bị bướu cổ cũng thích hợp với phẫu thuật này. Khi đã cắt bỏ tuyến giáp, hầu hết bệnh nhân cần bổ sung hormone tuyến giáp hàng ngày để tránh suy giáp.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp không phổ biến và là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất. Triệu chứng chính phổ biến nhất là một khối u hoặc sưng ở cổ, và chỉ có khoảng 5% các nhân giáp trở thành ung thư. Khi ung thư tuyến giáp được chẩn đoán, bệnh sẽ được điều trị bằng phẫu thuật với iốt phóng xạ hoặc một số trường hợp có thể xạ trị bên ngoài.

Các biến chứng của rối loạn tuyến giáp

Khi không được điều trị, suy giáp có thể dẫn đến tăng mức cholesterol, đột quỵ hoặc đau tim. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể gây mất ý thức và hạ thân nhiệt, nguy hiểm đến tính mạng. Cường giáp không được điều trị có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim và làm gãy xương.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Trình chiếu: Các triệu chứng và giải pháp về tuyến giáp. http://www.webmd.com/women/ss/slideshow-thyroid-symptoms-and-solutions. Ngày truy cập 23/12/2016.

Những Điều Mọi Phụ Nữ Nên Biết Về Rối Loạn Tuyến Giáp. http://www.everydayhealth.com/womens-health/what-women-need-to-know-about-thyroid-disorders.aspx. Ngày truy cập 23/12/2016.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *