Cách giúp bệnh nhân phẫu thuật tuyến giáp nhanh chóng phục hồi sức khỏe

Chia sẻ

Cách giúp bệnh nhân phẫu thuật tuyến giáp nhanh chóng phục hồi sức khỏe

Cách giúp bệnh nhân phẫu thuật tuyến giáp nhanh chóng phục hồi sức khỏe

Phẫu thuật tuyến giáp là một thủ thuật y tế được sử dụng cho những bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc cho bệnh tuyến giáp của họ nhưng không thể.

Tuyến giáp là một cơ quan hình con bướm nhỏ nằm ở phía trước dưới của cổ. Trong quá trình phẫu thuật tuyến giáp, bác sĩ sẽ loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp của bạn cho các mục đích điều trị. Mức độ phẫu thuật phụ thuộc vào tình trạng, tuổi tác và đáp ứng điều trị của bệnh nhân.

Tuy là một cơ quan rất nhỏ nhưng tuyến giáp lại có vai trò vô cùng quan trọng. Nó tạo ra hormone tuyến giáp lưu thông khắp cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ và hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đồng thời, hormone tuyến giáp cũng là thành phần không thể thiếu để duy trì sức khỏe của tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ xương… Việc phẫu thuật tuyến giáp sẽ khiến bạn bị thiếu hụt hormone tuyến giáp. Từ đó, hoạt động của các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng. Khi đó, bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp.

Khi nào cần phẫu thuật tuyến giáp?

Một người có nhiều khả năng bị cắt bỏ tuyến giáp nếu:

⇒ Có khối u ác tính ở tuyến giáp. Thông thường, các khối u xuất hiện trên tuyến giáp là lành tính, nhưng sau khi sinh thiết, bác sĩ phát hiện có dấu hiệu ung thư, bác sĩ có thể đề nghị bạn phẫu thuật tuyến giáp để loại bỏ khối u.

⇒ Tuyến giáp (khối u) phì đại gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm như khó nuốt, khó thở, thay đổi giọng nói.

⇒ Bị cường giáp nhưng không đáp ứng với điều trị bằng thuốc hoặc iốt phóng xạ.

⇒ Bị bệnh Graves hoặc các biến chứng của nó.

Các loại giải phẫu tuyến giáp

giải phẫu tuyến giáp

Có nhiều loại phẫu thuật tuyến giáp và bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn một loại nhất định sau khi phân tích các yếu tố liên quan đến tình trạng tuyến giáp và sức khỏe tổng thể của bạn.

3 loại phẫu thuật tuyến giáp phổ biến nhất bao gồm:

♦ Cắt bỏ tuyến giáp hoặc cắt bỏ tiểu thùy

Hình thức này liên quan đến việc loại bỏ một thùy hoặc một nửa tuyến giáp. Loại này được áp dụng cho những trường hợp có nhân ác tính hoặc ung thư ở một bên tuyến giáp.

Cắt thùy kết nối (eo đất)

Thủ thuật này loại bỏ một phần mô nối hai thùy của tuyến giáp nếu có khối u trên đó. Mô này có tên y tế là eo đất.

Cắt toàn bộ tuyến giáp

Điều này có nghĩa là bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ tuyến giáp khỏi cơ thể bạn. Nó đặc biệt cần thiết trong những trường hợp ung thư tuyến giáp tiến triển, có nhiều khối u ở cả hai bên thùy và những người mắc bệnh Graves (tên gọi khác của bệnh Basedow).

Quy trình phẫu thuật tuyến giáp

Thông thường, bác sĩ điều trị sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị các thủ tục cần thiết. Điều này thường liên quan đến việc nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định trước khi phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê toàn thân. Sau đó bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở cổ, cẩn thận để không chạm vào dây thanh quản và khí quản. Ca phẫu thuật có thể kéo dài đến 2 giờ.

Sau khi rời phòng mổ, bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng hồi sức để theo dõi tích cực. Bác sĩ sẽ quan sát mức độ hồi phục của bệnh nhân và tư vấn những thông tin cần thiết cho lần tái khám sau.

Cách giúp bệnh nhân phẫu thuật tuyến giáp nhanh chóng phục hồi sức khỏe

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp

Bệnh nhân vừa trải qua ca phẫu thuật sẽ tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện. Tuy nhiên, trong thời gian này, bệnh nhân đã có thể ăn được những thức ăn mềm, dễ nuốt.

Người nhà có thể chuẩn bị cháo loãng, cháo xay nhuyễn hoặc các thức ăn nhiều nước để cung cấp cho bệnh nhân trong khoảng 3 – 5 ngày sau phẫu thuật. Điều này không chỉ giúp dạ dày dễ dàng hoạt động trở lại sau thời gian nhịn ăn chờ mổ mà còn giúp người bệnh dễ dàng tiếp nhận thức ăn hơn.

Người bệnh vẫn phải vệ sinh hàng ngày. Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân tháo chỉ khâu sau 7 ngày. Khi đó, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường và có thể xuất viện.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân phải được tái khám và theo dõi định kỳ sau 7 ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ để tầm soát các biến chứng sớm có thể xảy ra. Trong lần thăm khám này, bác sĩ cũng sẽ cho bệnh nhân biết ca phẫu thuật điều trị bệnh tuyến giáp có thành công hay không.

Sau đó, bệnh nhân vẫn phải tái khám định kỳ sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng để tầm soát các biến chứng muộn sau phẫu thuật. Nếu phát hiện các biến chứng trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ giúp người bệnh lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật tuyến giáp

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật tuyến giáp

Hầu hết mọi người có thể trở lại cuộc sống bình thường của họ khoảng 5-7 ngày sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế tham gia các hoạt động thể thao như bơi lội, bóng đá, bóng chuyền… trong vài ngày, vài tuần hoặc cho đến khi bác sĩ cho biết bạn đã hoàn toàn bình phục. Trong thời gian này, bạn cũng không nên nâng vật nặng để tránh đè lên cổ, gây căng thẳng cho vết mổ.

Bạn có thể bị đau họng vài ngày sau khi phẫu thuật. Lúc này, bạn có thể nhờ bác sĩ mua thuốc giảm đau không kê đơn hoặc tự khỏi. Nếu tình trạng đau họng của bạn quá nặng hoặc khó thở, khàn giọng, hãy thông báo cho bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

Trong giai đoạn này, bác sĩ cũng sẽ theo dõi nồng độ hormone tuyến giáp và nồng độ canxi tuyến giáp để tầm soát suy giáp hay suy tuyến cận giáp để kịp thời đưa ra phương án khám chữa bệnh phù hợp.

Cổ của bạn cũng có thể vẫn còn hơi sưng và bầm tím. Điều này là bình thường, nhưng nếu vết sưng đau hoặc đau khi chạm vào, bạn phải thông báo cho bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng.

Thời gian hồi phục hoàn toàn sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật, thể trạng và chế độ chăm sóc, ăn uống, nghỉ ngơi của từng bệnh nhân.

Trương Phương Đài / Pyloross

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Cuộc sống sau phẫu thuật tuyến giáp

https://www.medicalnewstoday.com/articles/323369.php

Ngày truy cập: 14 tháng 8, 2019

Phẫu thuật tuyến giáp

https://www.medtronic.com/us-en/patients/treatments-therapies/thyroid-surgery/life- After-surgery.html

Ngày truy cập: 14 tháng 8, 2019

Phẫu thuật tuyến giáp là gì?

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK285564/

Ngày truy cập: 14 tháng 8, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *