Cường giáp (chức năng của tuyến giáp)

Chia sẻ

Cường giáp (chức năng của tuyến giáp)

Cường giáp (chức năng của tuyến giáp)

Cường giáp là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Nếu không được điều trị và kiểm soát, tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Tìm hiểu về nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh sẽ giúp bạn có cách phòng tránh và điều trị phù hợp.

Bạn đã biết về bệnh cường giáp? Nếu chưa, mời bạn cùng Pyloross tìm hiểu về căn bệnh này.

Tìm hiểu chung

Cường giáp (cường giáp) là gì?

Cường giáp, còn được gọi là tuyến giáp hoạt động quá mức, là một tình trạng gây ra bởi tuyến giáp hoạt động quá mức. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng nằm ở cổ, có nhiệm vụ tiết ra các hormone giúp kiểm soát nhiều hoạt động của cơ thể. Một số chức năng khác của tuyến giáp có thể kể đến như kiểm soát lượng canxi trong máu, tăng cường trao đổi chất, điều hòa thân nhiệt, kích thích hoạt động của tim và hệ thần kinh. Nếu tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone, bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng của cường giáp.

Những ai thường mắc phải bệnh cường giáp?

Cường giáp là một bệnh khá phổ biến và thường ảnh hưởng đến phụ nữ. Tỷ lệ bệnh nhân nữ mắc chứng này cao gấp 3 lần bệnh nhân nam. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên người cao tuổi thường ít xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cường giáp (cường giáp) là gì?

Bạn có thể gặp các triệu chứng của cường giáp, bao gồm:

Lo lắng Đổ mồ hôi Mệt mỏi Nhịp tim nhanh, lỡ nhịp hoặc các bất thường về nhịp tim khác như rung nhĩ.

Đổ mồ hôi có thể là một triệu chứng của cường giáp

Các triệu chứng khác của bệnh có thể bao gồm kích ứng mắt, sụt cân, nhạy cảm với nhiệt độ cao và thường xuyên đi tiêu hoặc tiêu chảy. Cường giáp có thể là hậu quả của bệnh Graves, đặc biệt phổ biến ở những người hút thuốc. Bệnh nhân mắc bệnh Graves có tuyến giáp mở rộng (bướu cổ) và nhãn cầu lồi (mắt lồi).

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn gặp các tình trạng sau, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

Sụt cân không rõ nguyên nhân Nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi bất thường Sưng các cơ quan ở cổ Các triệu chứng khác liên quan đến bệnh

Điều quan trọng là bạn phải mô tả chính xác những thay đổi mà bạn đã trải qua, bởi vì nhiều dấu hiệu và triệu chứng của cường giáp có thể liên quan đến một số bệnh lý khác.

Nếu bạn đã từng điều trị cường giáp hoặc đang điều trị, bạn nên đến gặp bác sĩ thường xuyên để được tư vấn và theo dõi tình trạng bệnh.

Lý do

Nguyên nhân nào gây ra bệnh cường giáp?

Bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến nhất của cường giáp. Khi mắc bệnh này, tuyến giáp của bạn sẽ bị tấn công và từ đó khiến chúng tiết ra nhiều hormone hơn. Khoảng 80-90% những người bị cường giáp mắc bệnh Graves.

Các nguyên nhân khác ít phổ biến hơn bao gồm:

Viêm tuyến giáp: Đây là tình trạng tuyến giáp bị viêm, Bướu giáp độc: là một khối u tuyến giáp tiết ra hormone tuyến giáp Sử dụng quá nhiều thuốc tuyến giáp

Đôi khi bệnh xảy ra mà không rõ nguyên nhân. Bệnh có thể lây lan trong gia đình nhưng không lây.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp (cường giáp)?

Cường giáp, đặc biệt là một biến chứng của bệnh Graves, có xu hướng di truyền và phổ biến hơn ở phụ nữ. Nếu một thành viên trong gia đình bạn mắc bệnh tuyến giáp, hãy nói chuyện với bác sĩ về những yếu tố nguy cơ này. Bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm để theo dõi chức năng tuyến giáp của bạn.

Cường giáp phổ biến hơn ở phụ nữ

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh cường giáp (cường giáp)?

Bác sĩ có thể chẩn đoán cường giáp dựa trên tiền sử bệnh, khám sức khỏe và xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone tuyến giáp. Bác sĩ của bạn đôi khi sẽ yêu cầu bạn chụp tuyến giáp hoặc siêu âm để xem hình ảnh của tuyến giáp của bạn. Bạn cũng có thể được đề nghị đến gặp bác sĩ chuyên khoa tuyến giáp (bác sĩ nội tiết).

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị bệnh cường giáp (cường giáp)?

Bác sĩ sẽ điều trị bệnh bằng cách giảm lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Lượng hormone này có thể bị giảm khi dùng thuốc, xạ trị hoặc phẫu thuật.

Bạn có thể cần sử dụng thuốc trong vài tháng, vài năm hoặc lâu hơn. Thuốc ngăn chặn sản xuất hormone tuyến giáp bao gồm propylthiouracil (PTU) và methimazole. Thuốc có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị chính hoặc chuẩn bị cho các phương pháp điều trị khác. Iốt phóng xạ được sử dụng để phá hủy tuyến giáp. Liệu pháp này thường phù hợp với những bệnh nhân trên 21 tuổi hoặc những bệnh nhân trẻ tuổi mà bệnh không thể kiểm soát được bằng thuốc. Phẫu thuật được dành riêng cho những bệnh nhân có tuyến giáp phì đại, vì chúng chặn hoặc can thiệp vào các cấu trúc khác ở vùng cổ. Những bệnh nhân không muốn sử dụng iốt phóng xạ có thể phẫu thuật. Phụ nữ mang thai cũng có thể cần phẫu thuật.

Triệu chứng

Bệnh cường giáp có nguy hiểm không?

Cường giáp có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

Các vấn đề về tim mạch: Các biến chứng nặng nhất của cường giáp thường liên quan đến tim mạch. Bạn có thể gặp các tình trạng như nhịp tim nhanh hoặc suy tim sung huyết.
Xương giòn và dễ gãy: Hormone tuyến giáp tăng cao cản trở khả năng gắn canxi vào xương, do đó làm cho xương yếu và dễ gãy (loãng xương).
Những vấn đề về mắt: Chứng lồi mắt có thể phát triển thành các vấn đề về mắt, bao gồm mắt đỏ, sưng mắt, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng hoặc nhìn đôi. Nếu không được điều trị, những vấn đề này có thể gây mất thị lực.
Da đỏ, sưng tấy: Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người mắc bệnh Graves có thể phát triển các vấn đề về da, gây mẩn đỏ và sưng tấy ở nhiều nơi như chân và bàn chân.
Nhiễm độc tuyến giáp: Cường giáp cũng làm tăng nguy cơ nhiễm độc giáp, một tình trạng có thể gây sốt cao, mạch nhanh và thậm chí mê sảng. Khi xảy ra hiện tượng này, hãy đến ngay bệnh viện để được chăm sóc kịp thời.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh cường giáp (cường giáp)?

Những thói quen sinh hoạt và sinh hoạt sau đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh:

Đeo kính giúp bảo vệ mắt khỏi các biến chứng của bệnh cường giáp

Bảo vệ đôi mắt của bạn nếu bạn gặp các biến chứng về mắt do bệnh Grave. Bạn có thể sử dụng kính đeo mắt, nước mắt nhân tạo hoặc các biện pháp bảo vệ mắt khác. Lưu ý rằng không nên sử dụng iốt phóng xạ trong thời kỳ mang thai vì có thể ảnh hưởng đến em bé. Để điều trị bệnh hiệu quả, bạn cần chăm sóc lâu dài. Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng suy giáp (suy giáp) sau khi điều trị và nguy cơ tái phát của cường giáp. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn bị tim đập nhanh, sụt cân nghiêm trọng, tiêu chảy hoặc run. Gọi cho bác sĩ nếu bạn bồn chồn, lo lắng hoặc thay đổi tâm trạng. Đừng tập thể dục cho đến khi bệnh của bạn được kiểm soát. Đừng hút thuốc vì hút thuốc có thể làm cho các vấn đề về mắt trở nên tồi tệ hơn. Cần biết rằng các biến chứng do phẫu thuật có thể bao gồm liệt dây thanh âm, suy giáp (suy giáp) và các vấn đề về canxi. Các vấn đề về canxi xảy ra nếu các tuyến cận giáp vô tình bị cắt bỏ. Hãy nhớ rằng 10-15% bệnh nhân có thể tái phát sau phẫu thuật.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản in. Trang 195

Porter, RS, Kaplan, JL, Homeier, BP, & Albert, RK (2009). Cẩm nang chăm sóc sức khỏe tại nhà bằng tay Merck. Phòng thí nghiệm nghiên cứu Whitehouse Station, NJ, Merck. Bản in. Trang 992

Cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hyperthyroidism/symptoms-causes/syc-20373659 Truy cập: 29 tháng 10, 2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *