Hãy cùng tìm hiểu bệnh Grave nên ăn gì và kiêng ăn gì nhé!

Chia sẻ

Hãy cùng tìm hiểu bệnh Grave nên ăn gì và kiêng ăn gì nhé!

Hãy cùng tìm hiểu bệnh Grave nên ăn gì và kiêng ăn gì nhé!

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân mắc bệnh Graves rất cần lưu ý vì chúng có khả năng ảnh hưởng đến các triệu chứng của bệnh. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh Graves nên kiêng ăn gì và nên ăn gì.

Các loại thực phẩm sẽ không chữa khỏi hoàn toàn bệnh Graves của bạn, nhưng các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng trong chúng có khả năng làm giảm các triệu chứng.

Bệnh Graves khiến tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, dẫn đến cường giáp. Một số triệu chứng liên quan bao gồm:

Giảm cân nhanh chóng dù ăn uống bình thường Xương giòn, loãng xương

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh basedow vì một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Nhạy cảm hoặc dị ứng thực phẩm có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, gây bùng phát ở một số người. Do đó, việc đầu tiên bạn phải làm là xác định những thực phẩm có thể gây dị ứng cho bạn. Từ đó, tránh tiêu thụ những đồ ăn thức uống đó để giảm các triệu chứng do bệnh gây ra.

Hãy cùng Pyloross tìm hiểu bệnh nhân basedow kiêng ăn gì và nên ăn gì qua bài viết dưới đây.

Chế độ ăn kiêng bệnh Graves?

Trước tiên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định loại thực phẩm nào cần tránh. Bạn cũng có thể ghi lại thực đơn hàng ngày của mình để dễ dàng theo dõi tác động của các loại thực phẩm đối với các triệu chứng của bạn. Một số loại thực phẩm cần loại bỏ bao gồm:

1. Gluten

Ở những người mắc bệnh tuyến giáp nói chung, tỷ lệ mắc bệnh Celiac (không dung nạp gluten) cao hơn bình thường. Điều này một phần là do yếu tố di truyền. Thực phẩm có chứa gluten thường khiến việc điều trị khó khăn hơn ở những người mắc bệnh tuyến giáp tự miễn dịch, bao gồm cả bệnh Graves. Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm chứa gluten, vì vậy bạn cần đọc kỹ thành phần in trên nhãn, chẳng hạn như:

Lúa mì và các sản phẩm lúa mì Lúa mạch đen Lúa mạch đen Mạch nha triticale Men bia Các loại ngũ cốc như nâu (đánh vần), kamut, lúa mì farro, lúa mạch đen (durum)

2. Hạn chế iốt

Một số bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung quá nhiều i-ốt có thể kích thích sự phát triển của bệnh cường giáp ở người lớn tuổi hoặc những người đã mắc bệnh tuyến giáp từ trước. I-ốt là vi chất cần thiết cho sức khỏe nhưng cần được bổ sung với liều lượng đầy đủ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết bạn nên tiêu thụ bao nhiêu i-ốt.

ăn gì với bệnh basedow

Thực phẩm cung cấp i-ốt bao gồm:

Bánh mì muối Các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát, sữa chua

Thực phẩm tự nhiên có nhiều iốt là:

Hải sản, đặc biệt là cá thịt trắng như cá tuyết, rong biển cá tuyết và các loại tảo biển khác như tảo bẹ

3. Thịt và sản phẩm động vật

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn chay có tỷ lệ mắc bệnh cường giáp thấp hơn những người ăn mặn, đặc biệt là những người tránh tất cả các sản phẩm động vật bao gồm cả thịt và cá.

Bệnh nấm mồ mả nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm có chứa một số chất dinh dưỡng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh Graves, chẳng hạn như:

1. Thực phẩm giàu canxi

Cường giáp có thể khiến cơ thể khó hấp thụ canxi. Điều này dẫn đến xương giòn và loãng xương. Chế độ ăn giàu canxi sẽ phù hợp với những người mắc bệnh basedow, mặc dù một số sản phẩm từ sữa có chứa iốt sẽ không tốt cho tình trạng này.

Bạn sẽ vẫn cần một số i-ốt trong chế độ ăn uống của mình, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng về những thực phẩm nên ăn và những gì không nên ăn khi bạn bị bệnh Graves.

Thực phẩm giàu canxi bao gồm:

Bông cải xanh Hạnh nhân Cải xoăn Cá mòi Đậu bắp

2. Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi từ thức ăn dễ dàng hơn. Hầu hết vitamin D được tạo ra trong da thông qua việc hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm:

Cá mòi Dầu gan Cá hồi Nấm cá ngừ

3. Thực phẩm giàu magie

Nếu cơ thể không có đủ magiê, khả năng hấp thụ canxi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thiếu magiê cũng có khả năng làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến bệnh basedow. Các nguồn thực phẩm giàu khoáng chất này bao gồm:

Bơ Sô cô la đen Hạnh nhân Brazil Hạt điều Các loại đậu Hạt bí ngô

4. Thực phẩm chứa selen

Thiếu hụt selen cũng có liên quan đến bệnh mắt tuyến giáp ở những người bị bệnh basedow. Điều này có thể gây ra phồng nhãn cầu và nhìn đôi. Selen là một khoáng chất và chất chống oxy hóa được tìm thấy trong:

Nấm Gạo lứt Brazil Hạt hướng dương Hạt giống Cá mòi

Bệnh Basedow là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh cường giáp. Mặc dù chế độ ăn uống không thể chữa khỏi bệnh basedow, nhưng các triệu chứng có thể giảm bớt ở một số người. Học cách xác định dị ứng thực phẩm để hạn chế các loại thực phẩm gây bùng phát.

Ngoài ra, còn có các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để giảm bớt các triệu chứng của bệnh Graves. Vì vậy, theo dõi chế độ ăn uống và ghi nhật ký thực đơn hàng ngày hoặc trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn biết được bệnh Graves nên ăn gì và kiêng ăn gì.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Chế độ ăn uống tốt nhất cho người bị bệnh Graves. https://www.healthline.com/health/graves-disease-diet#1. Ngày truy cập 12/9/2019.

Cách Ăn Uống Tốt Khi Bị Bệnh Mộ. https://www.endocrineweb.com/conditions/graves-disease/how-eat-well-when-you-have-graves-disease. Ngày truy cập 12/9/2019.

Cường giáp Chế độ ăn uống. https://www.healthline.com/health/hyperthyroidism-diet. Ngày truy cập 12/9/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *