HbA1c có nghĩa là gì ở những người bị bệnh tiểu đường?

Chia sẻ

HbA1c ở người bệnh tiểu đường có thể cho biết tình trạng đường huyết của bệnh nhân trong 3 tháng qua có được kiểm soát tốt hay không. Từ kết quả của chỉ số này, các bác sĩ sẽ tiếp tục điều chỉnh phác đồ điều trị để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh và từ đó hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng.

1. HbA1c ở người bệnh tiểu đường là gì?

Trong hồng cầu có 3 loại Hb đó là HbA1, HbA2 và HbF, trong đó HbA1 là thành phần chính tạo nên hơn 97% hồng cầu, tiếp đến là HbA2 chiếm dưới 3%, và HbF chỉ tồn tại trong bào thai.

HbA1 bao gồm HbA1a, HbA1b và HbA1c. Trong đó, HbA1c là sự kết hợp của hemoglobin và glucose, nó cũng có thể hiểu là một loại huyết sắc tố đặc biệt. HbA1c chiếm 80% lượng hồng cầu.

Xét nghiệm HbA1c rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường

Xét nghiệm HbA1c rất quan trọng đối với bệnh nhân

Đó là kết quả của việc Hb bị glycosyl hóa do có quá nhiều glucose trong máu.

Khi thực hiện xét nghiệm HbA1c, một mẫu máu nhỏ sẽ được lấy và mẫu máu này sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để tính toán phần trăm hemoglobin trong máu.

HbA1c> 6,5% chứng tỏ kiểm soát đường huyết kém.

Chỉ số HbA1c

2. Chỉ số HbA1c ở người bệnh tiểu đường có ý nghĩa như thế nào?

Xét nghiệm HbA1c rất quan trọng đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Như sau:

– Giúp người bệnh kiểm tra lượng đường trong máu: Hb và glucose liên kết với nhau tạo lớp đường bao phủ trên Hb. Khi đó, lớp vỏ càng dày thì lượng đường trong máu càng cao. Xét nghiệm HbA1c có thể đo độ dày của lớp đường bao bên ngoài này và từ đó cho biết rõ lượng đường trong máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm HbA1c là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất bệnh nhân mắc hoặc tiền tiểu đường. Với một số phương pháp khác, kết quả chỉ số đo được có thể bị ảnh hưởng do bệnh nhân đã ăn thức ăn có chứa đường, nồng độ insulin trong máu của bệnh nhân, chế độ sinh hoạt của bệnh nhân trước khi làm thủ thuật. đo lường.

HbA1c> 6,5% cho thấy kiểm soát đường huyết kém” src =”https://mrlove.me/wp-content/uploads/2021/11/20211012_chi-so-hba1c-o-nguoi-bi-benh-dai-thao-duong-2.jpg” tiêu đề =”20211012_chi-so-hba1c-o-nguoi-bi-benh-dai-tao-duong-2″></p>
<p dir=HbA1c> 6,5% cho thấy kiểm soát đường huyết kém

HbA1c ở những người mắc bệnh tiểu đường Nó cũng cho biết tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong 3 tháng gần đây. Từ chỉ số này, các bác sĩ sẽ hiểu rõ hơn về hiệu quả điều trị và có nên thay đổi, điều chỉnh phương pháp điều trị hay không. Bên cạnh đó, cũng dựa vào chỉ số này, bác sĩ có thể tiên lượng được một số biến chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân đái tháo đường, từ đó tìm ra biện pháp giảm thiểu nguy cơ biến chứng. Trên thực tế, nhờ xét nghiệm này, một số bệnh nhân đã có thể ngăn ngừa một số biến chứng của bệnh như tê bì chân tay, suy giảm thị lực, v.v.

3. Làm thế nào để theo dõi HbA1c ở những người bị bệnh tiểu đường?

Tất cả bệnh nhân tiểu đường loại 1 và loại 2 nên làm xét nghiệm HbA1c. Nên thực hiện khoảng 2 đến 5 lần / năm, tốt nhất nên xét nghiệm chỉ số HbA1C ở người bệnh tiểu đường 3 tháng / lần và ít nhất 2 lần / năm.

Tuy nhiên, thời gian xét nghiệm cũng có thể được điều chỉnh ít nhiều tùy theo tình trạng bệnh, tốt nhất bạn nên làm theo hướng dẫn và lời khuyên của các bác sĩ. Từ kết quả của chỉ số này, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị và hạn chế nguy cơ biến chứng, đặc biệt là biến chứng mạch máu, thần kinh.

Chỉ số HbA1c> 7% là một chỉ số đáng báo động, cho thấy cơ thể bạn đang không kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Chỉ số an toàn là khi HbA1c dưới 6,5%.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, một số bệnh khác cũng có thể làm tăng nồng độ HbA1c nên khi nhận được kết quả chỉ số HbA1c, bạn cần thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Không chỉ bệnh nhân tiểu đường mới cần làm xét nghiệm này mà một số bệnh nhân gặp phải một số biểu hiện bất thường sau đây cũng nên làm xét nghiệm HbA1c:

Thường xuyên khát nước, thèm đồ ngọt, luôn muốn ăn mặc dù không vận động nhiều.

Dáng đẹp.

Mắt bệnh nhân bị mờ, hình ảnh bị nhòe.

Đi tiểu thường xuyên.

Một số lưu ý khi thực hiện xét nghiệm HbA1c: Không cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm. Bạn có thể làm bài kiểm tra bất cứ lúc nào trong ngày, ngay cả sau khi bạn đã ăn xong. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đang trong giai đoạn điều trị thì cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện xét nghiệm. Bác sĩ sẽ xác định xem có cần ngừng thuốc trong quá trình thử nghiệm hay không.

Người bệnh nên có chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện bệnh hiệu quả

Người bệnh nên có chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện bệnh hiệu quả

Ngoài việc theo dõi đường huyết, người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp với tình trạng bệnh của mình như sau:

Nên có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý: Ăn nhiều rau củ quả – đây là những thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ và vitamin. Đồng thời bổ sung các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như bơ, quả óc chó,… và không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn.

Tập thể dục cũng là một cách giúp giảm lượng đường trong máu

Tập thể dục cũng là một cách giúp giảm lượng đường trong máu

Vận động và tập thể dục thể thao: Người bệnh tiểu đường không nên tập các bài tập với cường độ quá nặng mà nên tập thể dục thường xuyên với mức độ nhẹ nhàng. Ví dụ như đi bộ hàng ngày, tập yoga, bơi lội,… Chỉ cần chăm chỉ luyện tập, chắc chắn tình trạng bệnh của bạn sẽ được cải thiện.

Những thông tin về HbA1c ở người bệnh tiểu đường hi vọng là thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn kiểm tra HbA1c của mình hoặc một số xét nghiệm khác, bạn có thể gọi cho tổng đài. 0909 542 938, Các chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Pyloross sẽ hỗ trợ tư vấn và đặt lịch khám trong thời gian sớm nhất.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *