Insulin tác dụng nhanh là gì và dùng cho những bệnh nhân nào?

Chia sẻ

Hiện nay, insulin là một yếu tố quan trọng của phác đồ điều trị cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, các chế phẩm của insulin rất đa dạng, tùy từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng insulin phù hợp. Vậy có những loại insulin nào? Insulin tác dụng nhanh là gì và dùng cho những bệnh nhân nào?

1. Các loại insulin phổ biến hiện nay

Hiện nay, các loại insulin được sử dụng phổ biến nhất là:

Insulin tác dụng nhanh: Có tác dụng nhanh sau khi tiêm, trong vòng 5 đến 15 phút.

Insulin tác dụng ngắn: Có tác dụng sau khi tiêm 30-60 phút và nên tiêm trước bữa ăn khoảng 30 phút

Insulin trung gian / bán liên quan: Hoạt động khoảng 1 đến 2 giờ sau khi tiêm, nhưng tác dụng của nó thường kéo dài hơn so với insulin tác dụng nhanh và tác dụng ngắn.

Insulin tác dụng kéo dài là insulin có tác dụng kéo dài hơn 1 ngày.

Insulin hỗn hợp (còn được gọi là insulin hỗn hợp): Đây là loại insulin kết hợp một loại insulin tác dụng nhanh với các loại insulin khác, chẳng hạn như insulin tác dụng kéo dài hoặc insulin tác dụng trung gian / bán chậm.

Insulin là một yếu tố quan trọng của phác đồ điều trị bệnh tiểu đường

Insulin là một yếu tố quan trọng của phác đồ bệnh nhân

Ngoài cấu trúc và thời gian tác dụng của insulin, hiệu quả sử dụng insulin còn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Chi tiết:

Liều lượng insulin: Khi sử dụng liều lượng cao insulin, tác dụng của nó có thể kéo dài hơn so với liều lượng thấp. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ điều trị về liều lượng insulin trong quá trình điều trị.

Tiêm insulin vào vùng bụng, quá trình hấp thụ sẽ nhanh hơn so với các vị trí khác

Tiêm insulin vào vùng bụng, quá trình hấp thụ sẽ nhanh hơn so với các vị trí khác

– Vị trí tiêm: Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả sử dụng insulin. Thông thường, insulin tiêm vào bụng sẽ được hấp thụ nhanh hơn những nơi khác. Trong khi đó, tiêm insulin ở chân hoặc mông, quá trình hấp thụ insulin sẽ chậm hơn. Trong trường hợp tiêm insulin ở cánh tay, tốc độ trung bình có thể đạt được. Khi tiêm insulin, cần thay đổi vị trí tiêm thường xuyên để tránh loạn dưỡng mỡ hoặc vết chai nơi tiêm.

Kỹ thuật tiêm: Bác sĩ cần thực hiện tiêm đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Cụ thể, kim tiêm cần được đưa vào đúng vị trí và đúng độ sâu. Nếu tiêm quá nông có thể gây đau và giảm hiệu quả của thuốc, còn nếu tiêm quá sâu có thể khiến lượng insulin hấp thụ vào cơ nhiều hơn.

– Bên cạnh đó, một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ insulin như hút thuốc lá làm giảm khả năng hấp thụ insulin; Xông hơi, tập thể dục có thể làm tăng khả năng hấp thụ insulin.

Vì những lý do trên, các bác sĩ sẽ kiểm tra, cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sử dụng đúng loại, đúng liều lượng và đúng cơ địa, đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả sử dụng insulin trong quá trình điều trị.

2. Insulin tác dụng nhanh là gì và dùng cho những bệnh nhân nào?

2.1. Insulin tác dụng nhanh là gì? Có những loại nào?

Mục đích của việc sử dụng insulin tác dụng nhanh là giúp người bệnh kiểm soát lượng đường huyết sau khi ăn một cách hiệu quả và nhanh chóng, từ đó hạn chế và ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến đường huyết sau khi ăn. ăn.

Insulin tác dụng nhanh giúp người bệnh kiểm soát lượng đường huyết sau khi ăn

Insulin tác dụng nhanh giúp người bệnh kiểm soát lượng đường huyết sau khi ăn

Loại insulin này sẽ có thể phát huy tác dụng trong khoảng 5 đến 15 phút sau khi tiêm và tác dụng của nó sẽ đạt đến đỉnh điểm sau 1 đến 2 giờ và có thể kéo dài đến khoảng 5 giờ. Người bệnh thường được tiêm insulin tác dụng nhanh ngay sau khi ăn để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Dưới đây là một số loại insulin tác dụng nhanh:

Insulin lispro: Tác dụng nhanh và có thể dùng khi ăn. Hiệu quả tối đa xảy ra khoảng 1 giờ sau khi tiêm, và tác dụng của nó có thể kéo dài trong khoảng 2 đến 5 giờ.

Insulin aspart: Đây là loại insulin có tác dụng cực nhanh và tác dụng của nó có thể kéo dài khoảng 3 đến 5 giờ. Người bệnh nên tiêm trước bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Insulin glulisine: Loại insulin này hoạt động tốt nhất vào khoảng 15 phút trước bữa ăn và khoảng 20 phút sau khi bắt đầu bữa ăn. Nó có thể kéo dài trong khoảng 4-5 giờ.

Insulin thông thường: Đây là loại insulin có tác dụng chậm hơn nhưng kéo dài thời gian hơn các loại trên. Sau khoảng 30 đến 60 phút, thuốc bắt đầu phát huy tác dụng, tác dụng tối đa khoảng 2 đến 4 giờ và tác dụng duy trì trong khoảng 6 đến 8 giờ.

2.2. Insulin tác dụng nhanh phù hợp với ai?

Insulin tác dụng nhanh phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và có tác dụng đưa lượng đường trong máu trở lại bình thường một cách nhanh chóng. Những bệnh nhân này cần phải sử dụng insulin ngoại sinh trong suốt phần đời còn lại của họ vì cơ thể không thể sản xuất đủ lượng insulin cần thiết.

Ngoài ra, một số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cũng có thể bổ sung insulin tác dụng nhanh nếu đã áp dụng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện, sử dụng thuốc uống hạ đường huyết mà vẫn không kiểm soát được. kiểm soát lượng đường trong máu.

Thuốc này cũng có thể được kết hợp với insulin tác dụng trung gian để sử dụng cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ.

Người bệnh cần chủ động sắp xếp ăn uống và tiêm thuốc theo lịch cố định

Người bệnh cần chủ động sắp xếp ăn uống và tiêm thuốc theo lịch cố định

Khi sử dụng insulin tác dụng nhanh, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

Bệnh nhân nên được tiêm thuốc trước bữa ăn khoảng 15 phút. Người bệnh cần chủ động sắp xếp thời gian để có thể ăn uống, tiêm thuốc theo lịch cố định để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.

Không dùng quá liều, nếu kết hợp dùng thuốc quá liều với tình trạng ăn không kịp hoặc người bệnh ăn quá ít có thể gây hạ đường huyết.

Phụ nữ mang thai cần cẩn trọng hơn khi sử dụng và nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan thận cũng có thể sử dụng thuốc nhưng cần giảm liều lượng và sử dụng dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ điều trị.

Như vậy, bạn có thể trả lời câu hỏi: “Insulin tác dụng nhanh là gì? và phù hợp với ai ”. Nếu bạn có thắc mắc về bệnh tiểu đường, điều trị insulin hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bạn có thể gọi 0909 542 938 để được các chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Pyloross giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *