Kháng insulin là gì và nó hoạt động như thế nào?

Chia sẻ

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và nhiều rối loạn liên quan như béo phì, rối loạn dung nạp glucose, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp là do kháng insulin. Cơ chế gây ra tình trạng này là sự bất thường trong hệ thống truyền tín hiệu insulin, nếu được sử dụng tốt sẽ có thể điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Vậy chính xác thì kháng insulin là gì?

1. Trả lời câu hỏi: kháng insulin là gì?

Chắc hẳn nếu bạn đã từng tìm hiểu về bệnh tiểu đường hay rối loạn nội tiết thì sẽ biết hoocmon insulin do tuyến tụy tiết ra để điều chỉnh lượng glucose trong máu. Từ đó, insulin đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mô và duy trì sự cân bằng glucose trong và ngoài tế bào. Insulin lưu thông với máu, ngoài ra nó còn tác động đến nhiều quá trình trao đổi chất như chuyển hóa lipid, tăng tổng hợp lipid ở gan, giảm giải phóng acid béo, v.v.

Kháng insulin là gì và nguyên nhân trực tiếp của bệnh tiểu đường loại 2 là gì?

Kháng insulin là nguyên nhân trực tiếp của loại 2

Tình trạng kháng insulin xảy ra khi mô đích kém đáp ứng với hormone này ở nồng độ tuần hoàn bình thường. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến phát sinh bệnh tiểu đường tuýp 2, cũng là biểu hiện của một số bệnh rối loạn chuyển hóa khác như rối loạn dung nạp glucose, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu,…

Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, các nhà khoa học vẫn tiến hành nhiều thí nghiệm sinh lý bệnh để hiểu rõ hơn về cơ chế kháng insulin của cơ thể. Đặc biệt, mối quan hệ giữa tình trạng bình thường của nồng độ insulin, không đủ để chuyển hóa lượng đường của cơ thể và tình trạng kháng insulin được nhiều người công nhận.

Kháng insulin có thể xảy ra với bất kỳ ai

Kháng insulin có thể xảy ra với bất kỳ ai

Tình trạng kháng insulin càng nặng, lượng glucose tích tụ trong máu càng nhiều khi không được chuyển hóa tốt, gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Không giống như bệnh tiểu đường loại 1 do thiếu hụt insulin, bệnh loại 2 khó điều trị dứt điểm hơn. Bệnh nhân có thể phải dùng thuốc và ăn kiêng đến hết đời.

Bất cứ ai cũng có thể phát triển tình trạng kháng insulin này, nhưng mọi người có nguy cơ cao hơn khi họ có các yếu tố như:

Liên quan đến gen hoặc hội chứng chuyển hóa.

Trạng thái tinh thần Căng thẳng, stress kéo dài.

Ảnh hưởng của lối sống ít vận động, béo phì.

Thói quen ăn uống kém, nạp quá nhiều đường glucose vào cơ thể.

Những người thừa cân có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nói chung và kháng insulin nói riêng cao hơn, mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa giải thích rõ ràng về mối liên hệ. Giảm thiểu các yếu tố nguy cơ và theo dõi, kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn trước tình trạng này.

2. Các triệu chứng của kháng insulin là gì?

Ngoài việc nắm bắt Kháng insulin là gì?Hiểu rõ các triệu chứng sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm hơn.

Tình trạng kháng insulin ban đầu có thể không có bất kỳ triệu chứng nào về sức khỏe khi tình trạng rối loạn chuyển hóa chưa thực sự rõ ràng. Acanthosis nigricans, một tình trạng xuất hiện các mảng sẫm màu ở bẹn, cổ và nách, thường gặp ở những bệnh nhân kháng insulin. Không có cách chữa khỏi bệnh acanthosis nigricans, nhưng nếu bệnh nhân kiểm soát tốt đường huyết cũng như kháng insulin thì màu da sẽ trở lại bình thường.

Kháng insulin trong giai đoạn đầu thường không gây tăng đường huyết nhiều

Kháng insulin trong giai đoạn đầu thường không gây tăng đường huyết nhiều

Kháng insulin nhẹ không làm cho lượng đường trong máu tăng lên cũng như không phát triển thành bệnh tiểu đường, vì vậy bệnh này thường không thể phát hiện được. Khi mức độ kháng insulin tăng dần, rối loạn đầu tiên thường xuất hiện là rối loạn mỡ máu, giảm nhẹ Cholesterol tốt, tăng Triglycerid. Tăng huyết áp cũng như các triệu chứng có thể xuất hiện sớm ở những bệnh nhân kháng insulin.

Cơ thể giảm sản xuất insulin và giảm phản ứng nghiêm trọng, các dấu hiệu của bệnh tiểu đường sẽ rõ ràng như:

Đi tiểu nhiều lần.

Ăn nhiều, gầy sút cân.

Nhìn mờ, thị lực kém.

Thường xuyên cảm thấy khát.

Cao huyết áp, tăng chỉ số khối cơ thể (bệnh nhân thấy tăng cân nhanh) hoặc bụng tăng đột ngột.

Khi đói lượng đường trong máu tăng, cùng với HDL và chất béo trung tính thấp.

Dấu hiệu đề kháng insulin thường liên quan đến những rối loạn chuyển hóa gặp phải. Khi đó, nếu bệnh không được kiểm soát tốt, các biến chứng liên quan đến mạch máu có thể xảy ra. Biến chứng mạch máu nhỏ xuất hiện đầu tiên ở mắt, gây mờ mắt hoặc tổn thương thận, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu kết hợp với các yếu tố viêm gây xơ vữa động mạch.

Kháng insulin có thể gây ra các biến chứng mạch máu nếu không kiểm soát tốt lượng đường trong máu

Kháng insulin có thể gây ra các biến chứng mạch máu nếu không kiểm soát tốt lượng đường trong máu

3. Chẩn đoán và điều trị kháng insulin và loại 2

Xét nghiệm máu với HbA1C thường được sử dụng để chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường loại 2. HbA1C được coi là bình thường khi dưới 5,6%, nếu từ 5,7 đến 6,4% cho thấy tình trạng bệnh. tiền tiểu đường. Cần lưu ý nếu xét nghiệm HbA1C cho kết quả từ 6,5% trở lên thì rất có thể người bệnh đang mắc bệnh tiểu đường kháng insulin.

Ngoài ra, các xét nghiệm kiểm tra lượng đường trong máu vào các thời điểm khác nhau cũng có giá trị trong việc chẩn đoán tình trạng bệnh tiểu đường. Để phân biệt lượng đường trong máu cao với bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, người ta thường sử dụng các xét nghiệm dung nạp glucose trong tĩnh mạch, xét nghiệm ức chế insulin và kỹ thuật kiểm soát tăng insulin.

Điểm khác biệt giữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiểu đường tuýp 1 là các tế bào không còn nhạy cảm với hormone insulin nên cách điều trị cũng khác nhau. Bệnh nhân kháng insulin không được dùng thuốc kích thích tế bào tụy tăng sản xuất insulin mà cần dùng thuốc tăng nhạy cảm với hormone này, vừa đảm bảo chuyển hóa glucose, vừa đảm bảo số lượng tế bào beta tụy.

Những người béo phì có nguy cơ kháng insulin cao hơn

Những người béo phì có nguy cơ kháng insulin cao hơn

Ngoài ra, người bệnh cũng cần kiểm soát các yếu tố nguy cơ của hội chứng kháng insulin như vòng eo lớn, béo phì, rối loạn lipid máu… Người bệnh nên tăng cường vận động để tăng nhu cầu glucose. , giảm kháng insulin và do đó làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Bạn hiểu rồi Kháng insulin là gì? sau đó phải không? Có thể hiểu đơn giản, đề kháng insulin là tình trạng giảm độ nhạy của tế bào với hormone insulin khiến glucose không được vận chuyển tốt vào tế bào. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường do kháng insulin có thể không rõ ràng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh. Vì vậy, những đối tượng có nguy cơ cao được khuyến cáo kiểm tra sức khỏe và đường huyết thường xuyên.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *