Khối u tuyến yên và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe người bệnh

Chia sẻ

Tuyến yên là một tuyến nội tiết nhỏ nằm ở đáy não, chịu trách nhiệm sản xuất nhiều hormone liên quan đến các chức năng quan trọng của cơ thể như tăng trưởng, sinh sản và huyết áp. Sự hình thành khối u tuyến yên bất thường có thể chèn ép các bộ phận não xung quanh và gây mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Đại đa số các khối u tuyến yên là lành tính, tuy nhiên vẫn cần theo dõi và cân nhắc điều trị nếu cần thiết.

1. Khối u tuyến yên là gì?

Khối u là hiện tượng hình thành khối u do sự phát triển bất thường của tế bào tuyến yên, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Khối u tuyến yên có thể gây ra tình trạng tăng hoặc giảm sản xuất các hormone tham gia vào các hoạt động của cơ thể, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Tuyến yên là một tuyến nội tiết rất nhỏ nằm trong não

Tuyến yên là một tuyến nội tiết rất nhỏ nằm trong não

Hầu hết các u tuyến yên đều lành tính, chỉ tăng kích thước mà không xâm lấn hay lây lan sang các vùng, cơ quan khác. Trên thực tế, cứ 10 người trưởng thành thì có khoảng 1 người bị u tuyến yên, tuy nhiên khối u nhỏ, lành tính và không gây ra vấn đề gì nên sẽ không gây ra các triệu chứng lâm sàng. Những bệnh nhân này cũng không cần điều trị, nhưng vẫn cần được theo dõi để ngăn ngừa các biến chứng.

2. Ảnh hưởng của khối u tuyến yên đối với sức khỏe

Tuyến yên có vai trò to lớn trong việc sản xuất các hormone nội tiết tố, tham gia vào nhiều quá trình sống của cơ thể. Kết quả là, một khối u tuyến yên ảnh hưởng đến chức năng này, gây ra các vấn đề sau:

2.1. Khối u tuyến yên gây rối loạn nội tiết

Chức năng của các cơ quan trong cơ thể có bình thường hay không phụ thuộc rất lớn vào vai trò của nội tiết tố. Khối u tuyến yên khiến quá trình sản xuất hormone của cơ quan này bị rối loạn, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như:

Tăng tiết prolactin

Đây là loại hormone có vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản của nữ giới, sự tăng tiết prolactin trong khối u tuyến yên có thể gây ra các tình trạng: rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, vô kinh, ọc sữa cho dù không có thai hoặc không có kinh nguyệt ,. ..

Khối u tuyến yên làm tăng sản xuất prolactin, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở phụ nữ

Khối u tuyến yên làm tăng sản xuất prolactin, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở phụ nữ

Thực tế, nhiều phụ nữ vô sinh, hiếm muộn đã điều trị nhiều năm nhưng không tìm ra nguyên nhân do u tuyến yên khiến họ mất cơ hội làm mẹ. Đối với nam giới, việc tăng tiết prolactin có tác dụng nhẹ hơn, thường là giảm ham muốn, giảm hoặc giảm khả năng cương cứng, liệt dương, v.v.

Tăng tiết Hormone tăng trưởng

Đây là một loại hormone tăng trưởng quan trọng mà tuyến yên sản xuất cho cơ thể. Khi ốm khối u tuyến yên, hormone này được sản sinh quá mức gây ra nhiều rối loạn phát triển như: trán to, mặt to, đầu và tay chân to, cằm rộng, bàn chân và ngón chân to, da sần sùi, môi dày,… Tất cả những đặc điểm tăng trưởng bất thường này khiến khuôn mặt và cơ thể của bệnh nhân rất đặc biệt.

Thông thường chỉ cần nhìn khuôn mặt là có thể chẩn đoán được sự bất thường này do sự tăng tiết hormone tăng trưởng.

Tăng tiết ACTH

Đây là một nhóm các hormone mà tuyến yên sản xuất bao gồm các hormone Adeno, Cortisol và Trophic, tất cả đều gây ra hội chứng Cushing. Người mắc hội chứng này thường có các biểu hiện: tăng cân, cơ nhão, bụng to, chân tay nhỏ, rạn da đùi, tay, bụng, v.v.

Giảm tiết các hormone khác

Suy tuyến yên xảy ra khi khối u tuyến yên phát triển lớn, chèn ép vào các tế bào lành tính của tuyến yên, gây ra các tình trạng như hiếm muộn, liệt dương, rụng tóc, khô da, mệt mỏi, chậm lớn. chậm lớn, dậy thì muộn, chán ăn, v.v.

Các khối u tuyến yên có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác

Các khối u tuyến yên có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác

Nguy hiểm hơn nếu khối u tuyến yên chảy máu, các triệu chứng suy tuyến yên cấp xuất hiện nhanh chóng, gây đau dữ dội, mờ mắt… Người bệnh cần được sơ cứu sớm để tránh chảy máu nguy hiểm sang các vùng thần kinh khác.

2.2. Khối u tuyến yên gây rối loạn thị giác

Vị trí của tuyến yên nằm ở tuyến yên, phía dưới gần với vùng thị giác, cụ thể là 2 dây thần kinh thị giác bắt chéo. Vì vậy, nếu khối u tuyến yên lớn, chúng có thể chèn ép các dây thần kinh thị giác này, gây rối loạn chức năng thị lực như:

Nhìn mờ.

Nhìn một nửa: Có nghĩa là chỉ một bên có thể nhìn thấy bên trong hoặc bên ngoài.

Ngoài ra, u tuyến yên còn có thể xâm lấn sang bên gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn như nhìn đôi, lác, tê bì mặt, chèn ép các dây thần kinh III, IV, V, v.v.

2.3. Khối u tuyến yên gây tăng áp lực nội sọ

Kích thước của tuyến yên tăng lên bất thường do khối u không chỉ chèn ép lên các mạch máu và vùng xung quanh mà còn gây tăng áp lực nội sọ nói chung. Các triệu chứng xảy ra rất điển hình bao gồm: giảm ý thức, tăng huyết áp, buồn nôn, đau đầu, thở nông, thậm chí hôn mê sâu, …

Nếu không được phát hiện và điều trị, tăng áp lực nội sọ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như hôn mê kéo dài, tổn thương não vĩnh viễn,… thậm chí tử vong.

Tăng áp lực nội sọ do u tuyến yên có thể gây hôn mê kéo dài

Tăng áp lực nội sọ do u tuyến yên có thể gây hôn mê kéo dài

3. Làm gì để ngăn ngừa khối u tuyến yên?

Khối u tuyến yên có thể gặp ở mọi lứa tuổi, hạn chế các yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh được bệnh, đó là các biện pháp chăm sóc sức khỏe, lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý, …

Dinh dưỡng đầy đủ: Đủ hàm lượng các nhóm chất quan trọng, ưu tiên ăn nhiều rau quả tươi để bổ sung vitamin và chất chống oxy hóa.

Hạn chế thức ăn chế biến sẵn, nhiều muối, thức ăn nhanh hoặc thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ.

Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá,…

Ngủ đủ giấc.

Giữ tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng ảnh hưởng đến tinh thần và chức năng não bộ.

Thực hiện theo một chế độ tập thể dục thường xuyên.

Khám sức khỏe định kỳ, không chủ quan với những dấu hiệu bất thường của bệnh.

Một lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề sức khỏe

Một lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề sức khỏe

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng đáng ngờ, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt để kiểm tra sức khỏe. Căn cứ vào kích thước, vị trí và mức độ ảnh hưởng của khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *