Kiểm tra hormone kích thích tuyến giáp

Chia sẻ

Kiểm tra hormone kích thích tuyến giáp

Kiểm tra hormone kích thích tuyến giáp

Tìm hiểu chung

Hormone kích thích tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở phía trước cổ. Tuyến giáp chịu sự kiểm soát của một tuyến quan trọng gọi là tuyến yên, nơi sản xuất ra 3 loại hormone chính: triiodothyronine (T3), thyroxine (T4) và calcitonin. Tuyến giáp kiểm soát nhiều chức năng cơ thể khác nhau, bao gồm cả sự trao đổi chất và tăng trưởng, thông qua việc giải phóng ba loại hormone này.

Hormone kích thích tuyến giáp, hoặc TSH, là một loại hormone do tuyến yên sản xuất để gửi tín hiệu đến tuyến giáp. Nếu tuyến yên phát hiện có ít hormone tuyến giáp trong máu, nó sẽ sản xuất nhiều TSH hơn, thúc đẩy tuyến giáp sản xuất nhiều hormone tuyến giáp hơn. Khi tuyến yên phát hiện có quá nhiều hormone tuyến giáp, nó sẽ làm giảm sản xuất TSH, dẫn đến tuyến giáp cũng giảm sản xuất hormone tuyến giáp. Bằng cách này, 2 tuyến làm việc cùng nhau để đảm bảo sản xuất chính xác hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, khi hệ thống này bị gián đoạn, tuyến giáp có thể sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone, dẫn đến rối loạn.

Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp là gì?

Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp còn được gọi là xét nghiệm TSH. Đây là một xét nghiệm máu để đo lượng hormone kích thích tuyến giáp. Xét nghiệm thường được thực hiện để xác định nguyên nhân cơ bản của nồng độ hormone tuyến giáp bất thường. Ngoài ra, xét nghiệm này còn giúp đánh giá hiệu quả của tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức.

Khi nào bạn cần xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp?

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm này nếu bạn có các triệu chứng của rối loạn tuyến giáp, chẳng hạn như:

Có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cường giáp hoặc suy giáp
Tuyến giáp lớn bất thường (bướu cổ)
Có một khối u tuyến giáp (một khối u nhỏ trên tuyến giáp có thể rắn hoặc một u nang chứa đầy chất lỏng)

Ngoài ra, khi bệnh nhân đang điều trị rối loạn tuyến giáp, bác sĩ cũng có thể chỉ định làm xét nghiệm này.

Những điều cần cẩn thận

Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp có nguy hiểm không?

Để thực hiện xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được lấy máu. Nhìn chung, đây là một thủ tục phổ biến và an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy đau hoặc chảy máu và bầm tím tại vị trí lấy mẫu máu. Trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, một số rủi ro có thể xảy ra như:

Mờ nhạt
Mất nhiều máu
Tắc nghẽn
Nhiễm trùng da
viêm tĩnh mạch

Quá trình thực hiện

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Trước khi đi làm

Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp không cần chuẩn bị đặc biệt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng, vì một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Những loại thuốc đó bao gồm:

Amiodarone
Dopamine
Lithium
Prednisone
Kali iotua

Bạn có thể cần tránh những loại thuốc này trước khi thử nghiệm. Tuy nhiên, không cần thiết phải ngừng dùng thuốc trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.

Trong khi làm

Bác sĩ, y tá hoặc kỹ thuật viên sẽ lấy mẫu máu của bệnh nhân để xét nghiệm. Vị trí lấy máu phổ biến nhất là từ tĩnh mạch ở khuỷu tay giữa của bệnh nhân. Quy trình này tương tự như xét nghiệm máu thông thường.

Sau khi làm

Toàn bộ thủ tục chỉ mất một vài phút để thực hiện. Sau đó, mẫu máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích, và sau đó kết quả sẽ được giải thích cho bệnh nhân.

Kết quả của bài kiểm tra

Kết quả của xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp là gì?

Số lượng hormone kích thích tuyến giáp bình thường là 0,4 – 4,0 mIU / L. Nếu bệnh nhân đã được điều trị rối loạn tuyến giáp, chỉ số bình thường là 0,5 – 3,0 mIU / L.

Mức độ cao của hormone kích thích tuyến giáp

Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, tuyến yên sẽ tiết ra nhiều hormone kích thích tuyến giáp. Nếu kết quả kiểm tra trên mức bình thường, đây có thể là dấu hiệu của:

Tình trạng tuyến giáp kém hoạt động còn được gọi là suy giáp. Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto là nguyên nhân phổ biến nhất của suy giáp.
Những người xét nghiệm đã bị suy giáp hoặc đã cắt bỏ tuyến giáp đang dùng quá ít thuốc thay thế hormone tuyến giáp, có thể phải điều chỉnh liều lượng. Điều này cũng xảy ra với những người bị cường giáp đang dùng quá nhiều thuốc ức chế tuyến giáp.
Các vấn đề với tuyến yên chẳng hạn như một khối u tạo ra mức độ không kiểm soát của hormone TSH.
Bị rối loạn di truyền hiếm gặp và / hoặc tuyến yên không đáp ứng bình thường với hormone tuyến giáp, dẫn đến nồng độ hormone kích thích tuyến yên cao mặc dù chức năng tuyến giáp bình thường khi khám sức khỏe.

Mức độ thấp của hormone kích thích tuyến giáp

Khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, tuyến yên sẽ tiết ra ít hormone kích thích tuyến giáp hơn. Việc đọc dưới mức bình thường có thể là dấu hiệu của:

Tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) trong đó bệnh Graves (Basedow) là nguyên nhân phổ biến nhất Những người đang được điều trị suy giáp hoặc cắt bỏ tuyến giáp đang dùng quá nhiều thuốc hormone tuyến giáp Làm tổn thương tuyến yên khiến tuyến yên không thể sản xuất đủ tuyến giáp- hormone kích thích Những người bị ung thư tuyến giáp có thể được điều trị bằng các loại thuốc ức chế hormone tuyến giáp, do đó, nồng độ hormone kích thích tuyến giáp có thể thấp

Tuy nhiên, nồng độ hormone kích thích tuyến giáp không phải lúc nào cũng dự đoán hoặc phản ánh mức độ hormone tuyến giáp. Một số người bị bệnh tuyến yên sản xuất một dạng hormone kích thích tuyến giáp bất thường, vì vậy mặc dù TSH của họ bình thường hoặc thậm chí tăng nhẹ, họ sẽ phát triển thành suy giáp. Vì vậy, tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để xác định chẩn đoán, chẳng hạn như: T3. kiểm tra, T4.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Pyloross không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Xét nghiệm TSH (Hormone kích thích tuyến giáp). https://www.healthline.com/health/tsh Truy cập ngày 4/2/2020

Kiểm tra TSH là gì? https://www.webmd.com/women/what-is-tsh-test Truy cập ngày 4/2/2020

Hormone kích thích tuyến giáp (TSH). https://labtestsonline.org/tests/thyroid-stimulation-hormone-tsh Truy cập ngày 4/2/2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *