Làm gì khi đường huyết cao hơn bình thường?

Chia sẻ

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi nhận được kết quả xét nghiệm cho thấy lượng đường trong máu của bạn đang ở mức cao đáng báo động? Làm gì khi lượng đường trong máu quá cao? Chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc trong đầu. Hãy cùng tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về y khoa để có thể đưa ra những thắc mắc và băn khoăn cho bác sĩ trong trường hợp của mình.

1. Chỉ số đường huyết bình thường là gì?

1.1. Ý tưởng

Mục lục đường huyết (GI) là chỉ số thể hiện nồng độ glucose trong máu (đơn vị: mmol / l hoặc mg / l). Đây là chỉ số biến động hàng phút, hàng ngày. Chỉ số này có tác động liên quan đến chế độ ăn uống sinh hoạt của mỗi người.

Làm gì khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường?

Làm gì khi chỉ số đường huyết cao hơn bình thường là thắc mắc của nhiều người

Nhìn vào chỉ số đường huyết giúp bác sĩ xác định bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không. Hoặc nó có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

Để các bác sĩ xác định chính xác chỉ số đường huyết, người ta chia chỉ số này thành 4 loại như sau: chỉ số đường huyết bất kỳ, khi đòi hỏi, 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi ăn và chỉ số đường huyết. bằng chỉ số HbA1c.

1.2. Chỉ số đường huyết bình thường

Để có thể xác định được chỉ số đường huyết có tăng cao đột ngột hay không thì bạn phải có những hiểu biết cơ bản về cách đánh giá chỉ số đường huyết đang ở mức bình thường.

Lượng đường trong máu được coi là bình thường

Lượng đường trong máu được coi là bình thường

Chỉ số đường lúc đói: Chỉ số này được đo vào buổi sáng và tinh hoàn nhịn ăn ít nhất 8 giờ. Chỉ số lúc đói này sẽ nằm trong khoảng từ 3,9 mmol / L đến 5,0 mmol / L. Mức đường huyết được các bác sĩ chấp nhận và coi là bình thường là dưới 5,6 mmol / L.

Chỉ số đường huyết sau bữa ăn: Chỉ số đường huyết sau bữa ăn từ 1 đến 2 giờ của người xét nghiệm được coi là khỏe mạnh sẽ được chấp nhận nếu

Chỉ số đường huyết qua chỉ số HbA1c: Khi các bác sĩ xác định chỉ số đường huyết thông qua chỉ số HbA1c để xác định chẩn đoán, nghi ngờ người bệnh có mắc bệnh hay không. GI cao nhưng HbA1c vẫn trong mức tiêu chuẩn cho phép

2. Dấu hiệu nghi ngờ lượng đường trong máu cao

Thông thường chúng ta chỉ để ý xem hạ đường huyết là gì. Khi bị hạ đường huyết biểu hiện rõ nhất là chóng mặt, buồn nôn, một số người sẽ cảm thấy khó thở. Nhưng đối với biểu hiện của đường huyết cao thì ít người để ý. Để biết đúng Làm gì khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường?Chúng ta cần biết các triệu chứng và dấu hiệu cụ thể.

2.1. Thường xuyên cảm thấy đói

Cảm giác đói xuất hiện nhiều hơn trong ngày. Dù bạn đã ăn đủ 3 bữa chính, hay bữa phụ và bữa phụ buổi chiều thì cảm giác cơ thể vẫn còn và cảm giác thèm ăn vẫn còn. Nó có thể là một triệu chứng khi lượng đường trong máu tăng lên do các tế bào không thể sử dụng glucose để tạo năng lượng.

Luôn trong tình trạng cảm thấy đói

Luôn trong tình trạng cảm thấy đói

2.2. Thường xuyên cảm thấy khát

Uống nhiều nước là một thói quen tốt cho cơ thể. Trung bình mỗi người nên uống 2 – 4 lít nước mỗi ngày. Nhưng khi có dấu hiệu đường huyết cao, cơ thể sẽ luôn cảm thấy cần nước để cân bằng lượng đường mới được sản xuất trong máu. Thận làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng glucose dư thừa ra khỏi cơ thể. Đó cũng là nguyên nhân khiến tần suất đi tiểu của bạn cũng tăng lên.

2.3. Cơ thể thường xuyên mệt mỏi

Lượng đường trong máu tăng cao nhưng lại không được chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể hoạt động. Các tế bào đang hoạt động lúc này sẽ không có thức ăn và chất dinh dưỡng để vận hành cơ thể. Khiến cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, lười vận động, hoạt động chậm chạp hơn bình thường.

Cơ thể luôn cảm thấy không có năng lượng, mệt mỏi

Cơ thể luôn cảm thấy không có năng lượng, mệt mỏi

3. Làm gì khi chỉ số đường huyết cao

3.1. Kiểm tra chỉ số đường huyết

Kiểm tra chỉ mục là điều cần thiết. Dù bạn là người bình thường không có tiền sử mắc bệnh tiểu đường hay những người đang mắc bệnh tiểu đường khi cảm thấy nghi ngờ chỉ số cơ thể sẽ tăng cao. đường huyết dựa trên các biểu thức cơ bản nêu trên. Việc đầu tiên cần làm khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường là đi xét nghiệm đường huyết.

Kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn nghi ngờ tăng

Kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn nghi ngờ tăng

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, họ sẽ luôn có một bộ dụng cụ thử đường huyết tại nhà, có thể kiểm tra ngay. Đối với những trường hợp nghi ngờ khác, cần đi kiểm tra sức khỏe tại các trung tâm y tế, bệnh viện uy tín để tiến hành xét nghiệm máu và nghe kết luận chuyên môn từ bác sĩ.

3.2. Làm gì khi đường huyết cao sau khi kiểm tra sức khỏe.

Sau khi kiểm tra các con số, bạn nên làm gì khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường? Đầu tiên, bạn nên lắng nghe ý kiến ​​của bác sĩ, những nguyên nhân có thể khiến chỉ số đường huyết tăng cao. Thứ hai, bạn nên thực hiện những thay đổi nhỏ trong sinh hoạt, để chỉ số đường huyết được điều chỉnh ổn định hơn, nếu chỉ số này không quá cao thì cũng không quá nghiêm trọng.

Thay đổi thói quen của bạn từng chút một

Thay đổi thói quen của bạn từng chút một

Thay đổi từng chút một trong các hoạt động cuộc sống hàng ngày như:

Tích cực ăn nhiều rau xanh trong mỗi bữa ăn.

Hạn chế ăn thịt đỏ, đồ ăn nhiều dầu mỡ như chiên, rán.

Hạn chế các loại tinh bột có nhiều chất bột đường như khoai tây, gạo trắng,… (có thể đổi sang khoai lang, gạo lứt, các loại hạt,…).

Ăn nhiều hoa quả có nhiều loại sinh tố, hạn chế ăn hoa quả chứa nhiều đường như vải, nhãn, nhiều năng lượng và chất béo không tốt cho sức khỏe như sầu riêng, v.v.

Uống nhiều nước lọc, hạn chế nước ngọt, nước có ga, bia, rượu, cà phê.

Bánh ngọt, trà sữa, đồ ăn nhanh nên hạn chế đến mức tối đa.

Đi ngủ sớm, dậy sớm tập thể dục để tinh thần thư thái, thoải mái.

Làm gì khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường? Nếu bạn là người mắc bệnh tiểu đường, dù ở giai đoạn nào thì cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống phù hợp, cũng như sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bởi hiện nay bệnh tiểu đường là căn bệnh vẫn chưa có thuốc chữa mà chỉ có thể điều hòa và ổn định chỉ số đường huyết không để tăng đột biến.

Bị ốm là điều không ai mong muốn. Kiến thức bài viết mang lại hy vọng vừa đủ. Cho bạn biết nên Làm gì khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường? đột ngột để có thể tự điều chỉnh phác đồ hoặc ngay lập tức cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *