Nguyên nhân chính làm tăng nồng độ hormone tuyến cận giáp

Chia sẻ

Tuyến cận giáp là một tuyến nội tiết nhỏ nằm ở cổ có chức năng tiết ra hormone để duy trì lượng canxi và phốt pho trong cơ thể. Nồng độ hormone tuyến cận giáp thay đổi bất thường có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm như loãng xương, sỏi thận, bệnh lý tuyến giáp… Nguyên nhân làm tăng nồng độ hormone tuyến cận giáp rất đa dạng, cần được khám và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán.

1. Hormone tuyến cận giáp là gì và vai trò của nó?

Bốn tuyến cận giáp nhỏ nằm ngay phía sau, chủ yếu bao gồm các tế bào oxyphil và các tế bào sơ cấp. Trong đó, tế bào chính thực hiện nhiệm vụ quan trọng là sản xuất hormone tuyến cận giáp PTH. Hormone này thực hiện vai trò điều hòa và cân bằng lượng canxi và phốt pho trong cơ thể.

Nguyên nhân nào làm tăng nồng độ hormone tuyến cận giáp?

Tuyến cận giáp là một tuyến rất nhỏ gắn liền với tuyến giáp

Cụ thể, loại hormone này vừa tác động lên thận, vừa tác động lên xương theo các cơ chế sau:

Hormone tuyến cận giáp ảnh hưởng đến xương: Hormone PTH kích thích bài tiết canxi từ xương, vào máu.

Hormone tuyến cận giáp ảnh hưởng đến thận: Hormone PTH thúc đẩy quá trình tái hấp thu canxi ở các ống thận nhỏ, tăng bài tiết phốt pho.

Sự mất cân bằng nồng độ canxi và phốt pho trong máu thường do rối loạn hoạt động của tuyến cận giáp, khiến hormone PTH tiết ra không đủ hoặc quá mức. So với các bệnh rối loạn nội tiết khác, bệnh lý tuyến cận giáp khá hiếm gặp nên ít người biết đến. Nhưng rối loạn hormone tuyến giáp có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được kiểm soát tốt.

2. Nguyên nhân điển hình nhất của việc tăng nồng độ hormone tuyến cận giáp

Mục lục mức độ hormone tuyến cận giáp Nồng độ bình thường trong máu rơi vào khoảng 10-60 mg / ml. Nếu kết quả xét nghiệm nằm ngoài giới hạn bình thường, có sự gia tăng nồng độ hormone tuyến cận giáp.

Nồng độ hormone tuyến cận giáp quá cao thường do một trong hai vấn đề sức khỏe như:

Bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính.

Bệnh nhân ung thư tuyến cận giáp.

Phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ có thể bị rối loạn hormone tuyến cận giáp tăng nhưng mức độ tăng nhẹ, thường không ảnh hưởng đến sức khỏe và chuyển hóa.

Chứng loạn dưỡng xương dẫn đến nồng độ canxi bất thường.

Người có lượng canxi và máu thấp.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị như: Thuốc chứa Phosphat, Lithi, thuốc chống co giật, v.v.

Nhận định Nguyên nhân nào làm tăng nồng độ hormone tuyến cận giáp? Điều rất quan trọng là điều trị và kiểm soát nồng độ này ở mức độ phù hợp hơn, lành mạnh hơn. Tùy theo mức độ tăng hay giảm của lượng hormone bất thường trong máu mà người bệnh có những biểu hiện bệnh khác nhau. Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên xét nghiệm hormone tuyến cận giáp khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh như:

Mức độ bất thường của Canxi, Phốt pho có thể bình thường hoặc bất thường.

Cơ thể có các dấu hiệu thừa canxi như: Đau bụng, khát nước, thiếu canxi như chuột rút, …

Xét nghiệm hormone tuyến cận giáp được thực hiện trên mẫu máu

Xét nghiệm hormone tuyến cận giáp được thực hiện trên mẫu máu

3. Xét nghiệm hormone tuyến cận giáp được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm nồng độ hormone tuyến cận giáp sẽ được định lượng trên mẫu máu của bệnh nhân, cách lấy máu khá giống với xét nghiệm máu thông thường. Vì vậy người bệnh không nên quá lo lắng, bác sĩ sẽ tư vấn đầy đủ thông tin chuẩn bị, xét nghiệm và hậu xét nghiệm.

3.1. Trước khi thử nghiệm

Mức độ hormone tuyến cận giáp có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Vì vậy, hầu hết bệnh nhân được yêu cầu nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định trước khi làm xét nghiệm. Thông thường, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh nhịn ăn hoặc ăn ít vào tối hôm trước khi xét nghiệm, sáng hôm sau tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Lấy máu xét nghiệm là một kỹ thuật đơn giản, hầu hết không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh máu khó đông, từng bị ngất trước đây hoặc có bệnh lý bất thường, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn để kiểm tra trước hoặc dời ngày làm xét nghiệm. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng sau khi lấy máu.

3.2. Thực hiện kiểm tra

Một mẫu máu bình thường được lấy từ tĩnh mạch.

Các mẫu máu được thu thập bình thường từ tĩnh mạch mặt bên trong của khuỷu tay

Các mẫu máu được thu thập bình thường từ tĩnh mạch mặt bên trong của khuỷu tay

Quy trình lấy mẫu máu tiêu chuẩn như sau:

Khử trùng bằng cồn tại khu vực lấy máu.

Dùng dây thun quấn quanh bắp tay, tạo sức ép làm tĩnh mạch nổi lên, xác định tĩnh mạch lấy máu.

Lấy lượng máu cần thiết.

Mẫu máu được đựng trong các dụng cụ chuyên dụng đã được tiệt trùng và bảo quản trong điều kiện thích hợp để mang đến phòng xét nghiệm.

3.3. Sau khi lấy mẫu máu

Hầu hết bệnh nhân không gặp vấn đề gì nghiêm trọng sau khi lấy máu xét nghiệm, một số bị đau nhói ở vết tiêm. Theo dõi nếu tại chỗ tiêm hoặc cơ thể có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì phải thông báo cho bác sĩ để được tư vấn và thăm khám.

Để có kết quả xét nghiệm chính xác, người bệnh cần lưu ý không uống sữa trước khi xét nghiệm vì các chất có trong sữa, đặc biệt là canxi có thể gây sai lệch kết quả. Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú có nồng độ hormone tuyến cận giáp có thể khác với bình thường. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những vấn đề này để làm cho xét nghiệm chính xác hơn.

Ngoài ra, một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị bệnh cũng khiến lượng hormone tuyến cận giáp tăng cao bất thường. Vì vậy, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này, bao gồm: Thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc chống co giật, Cimetidine, thuốc phosphat, thuốc bổ sung canxi, propranolol, v.v.

Thuốc có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm hormone tuyến cận giáp

Thuốc có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm hormone tuyến cận giáp

Nhiều Nguyên nhân nào làm tăng nồng độ hormone tuyến cận giáp?, để xác định chính xác nguyên nhân cần thực hiện các xét nghiệm thăm khám cần thiết. Nếu nội tiết tố này tăng cao, cần theo dõi và điều trị tích cực theo chỉ định của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *