Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh Graves để điều trị hiệu quả

Chia sẻ

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh Graves để điều trị hiệu quả

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh Graves để điều trị hiệu quả

Bệnh Graves hay còn gọi là bệnh Graves khiến tuyến giáp hoạt động quá mức và ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể. Vậy bạn đã biết cách nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh Graves để điều trị kịp thời chưa?

Basedow là do rối loạn hệ thống miễn dịch dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone. Ở những người khỏe mạnh bình thường, hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ sản xuất ra các kháng thể để chống lại virus, vi khuẩn hoặc các chất lạ có hại khác.

Khi bạn mắc bệnh basedow, hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra một kháng thể bất thường được gọi là immunoglobulin kích thích tuyến giáp. Kháng thể này bắt chước chức năng của hormone kích thích tuyến giáp bình thường và gắn vào bề mặt của tế bào tuyến giáp. Điều này khiến tuyến đường này hoạt động không bình thườngđường, dẫn đến sản xuất quá mức các hormone và nguyên nhântuyến giáp. Vì vậy, các mục tiêu chính của điều trị basedow là điều chỉnh hệ thống miễn dịch, ức chế sản xuất quá mức hormone tuyến giáp và kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

Các triệu chứng của bệnh Graves

Các triệu chứng phổ biến của bệnh Graves bao gồm:

Mệt
Da ấm và ẩm
Lo lắng và khó chịu
Đi nặng thường xuyên
Tuyến giáp mở rộng (bướu cổ)
Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt
Bàn tay hoặc ngón tay run rẩy
Nhạy cảm với nhiệt và tăng tiết mồ hôi
Rối loạn cương dương hoặc giảm ham muốn tình dục
Giảm cân mặc dù có thói quen ăn uống bình thường
Nhịp tim nhanh hoặc không đều hay còn gọi là đánh trống ngực

Ngoài những triệu chứng trên của bệnh Graves, bạn cũng có thể gặp phải một số vấn đề về mắt và da như:

Những vấn đề về mắt: Khoảng 30% người mắc bệnh basedow có một số triệu chứng về mắt. Đây là tình trạng các cơ và các mô khác xung quanh mắt bị viêm và xảy ra các phản ứng khác của hệ thống miễn dịch. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như:

Goggle
Nhìn hai lần
Mất thị lực
Khó chịu ở mắt
Mắt đỏ hoặc bị viêm
Áp lực hoặc đau mắt
Nhạy cảm với ánh sáng
Mí mắt sưng hoặc teo lại

Các vấn đề về da: Một biểu hiện không phổ biến của bệnh basedow là các vấn đề về da liễu. Đây là vùng da đỏ và dày lên, thường gặp nhất ở cẳng chân hoặc mặt trên của bàn chân.

Cách điều trị bệnh basedow

Cách điều trị bệnh basedowBasedow có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau

Để kiểm soát các triệu chứng của bệnh Graves, bạn có thể tìm một số phương pháp điều trị bằng thuốc, liệu pháp iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật.

1. Điều trị bệnh basedow bằng thuốc

Khi áp dụng cách điều trị bệnh basedow bằng thuốc, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc kháng giáp và thuốc chẹn beta.

Thuốc kháng giáp

Phương pháp điều trị bệnh basedow phổ biến nhất là uống thuốc kháng giáp. Một số loại thuốc phổ biến có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp là propylthiouracil, methimazole và carbimazol. Thuốc kháng giáp giúp tuyến giáp giảm sản xuất quá nhiều hormone bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa i-ốt trong cơ quan nội tiết này.

Các triệu chứng thường cải thiện trong vòng 4-6 tuần kể từ khi bắt đầu dùng thuốc. Bạn cũng có thể tiếp tục dùng thuốc trong 12-18 tháng để đảm bảo tình trạng bệnh không tái phát trở lại. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn uống lâu hơn. Thuốc kháng giáp thường có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật.

Thuốc chẹn beta

Bệnh nhân mắc bệnh basedow thường nhạy cảm hơn với adrenaline, có thể dẫn đến các triệu chứng như đổ mồ hôi, run, tăng nhịp tim và lo lắng. Thuốc chẹn beta hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của adrenaline và các hợp chất tương tự khác, do đó giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh basedow.

Thuốc chẹn beta cũng được sử dụng để điều trị huyết áp cao và các bệnh về tim. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh basedow chứ không có tác dụng chữa khỏi bệnh.

2. Điều trị basedow bằng iốt phóng xạ

Liệu pháp phóng xạ (I-131) đã được sử dụng để điều trị bệnh basedow từ những năm 1940. Phương pháp điều trị này vẫn được ưa chuộng vì không xâm lấn và hiệu quả cao. I-131 giúp giảm kích thước của tuyến giáp và khiến tuyến giáp sản xuất ít hormone hơn. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc các bệnh ung thư thứ phát.

3. Điều trị basedow bằng phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật để chữa bệnh basedow không còn phổ biến khi các phương pháp điều trị khác đang dần được cải thiện. Tuy nhiên, phẫu thuật vẫn được sử dụng nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Phẫu thuật có thể được thực hiện bằng cách cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Tuy nhiên, bạn có thể bị suy giáp, đau họng hoặc giọng nói khàn và yếu sau khi phẫu thuật.

Mặc dù các triệu chứng của bệnh Graves rất khó chịu nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát các dấu hiệu này bằng thuốc và tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Nhờ đó, bạn sẽ giảm thiểu bệnh tật và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Bệnh mồ mả
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/graves-disease/symptoms-causes/syc-20356240
Ngày truy cập: 17 tháng 12, 2019

Bệnh Graves
https://www.thyroid.org/graves-disease/
Ngày truy cập: 17 tháng 12, 2019

Bệnh Graves
https://www.healthline.com/health/graves-disease
Ngày truy cập: 17 tháng 12, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *