Nhân giáp lành tính

Chia sẻ

Nhân giáp lành tính

Nhân giáp lành tính

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình bướm nằm ở giữa cổ, bên dưới thanh quản và phía trên xương đòn. Khi các tế bào ở đây phát triển bất thường sẽ tạo ra khối u. Hầu hết các trường hợp là nhân giáp lành tính, không phải ung thư.

Vậy nhân giáp lành tính có thể gây ra những vấn đề sức khỏe gì? Làm thế nào để điều trị hiệu quả tình trạng này? Hãy cùng Pyloross tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhân giáp lành tính là gì?

Các nốt tuyến giáp là những cục rắn, chứa đầy chất lỏng hình thành trong tuyến giáp. Hầu hết các trường hợp khối u không nghiêm trọng, cũng như không có bất kỳ triệu chứng nào. Khi có, chúng được gọi là nhân giáp lành tính. Chỉ một tỷ lệ nhỏ các trường hợp là ác tính (ung thư tuyến giáp).

Thông thường, bạn sẽ không biết mình có nhân giáp cho đến khi bác sĩ tình cờ phát hiện ra nó thông qua xét nghiệm khi kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên, một số khối u phát triển đủ lớn để có thể nhìn thấy bằng mắt hoặc gây khó nuốt hoặc khó thở.

Các nốt tuyến giáp lành tính bao gồm u tuyến, viêm tuyến giáp, u nang hoặc các nốt tăng sản. Bệnh này xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhân giáp lành tính

Hầu hết các nhân giáp không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý. Khi khối u phát triển, bạn có thể:

Cảm thấy có khối u (bướu) ở cổ Thấy sưng ở dưới cổ Cảm thấy khó thở hoặc nuốt khi ấn vào khí quản hoặc thực quản

Nốt tuyến giáp

Trong một số trường hợp, khối u kích thích sản xuất thyroxine, một loại hormone tuyến giáp. Khi đó, người bệnh có thể có các triệu chứng tăng nồng độ hormone tuyến giáp (tương tự như cường giáp), bao gồm:

Giảm cân không rõ nguyên nhân Đổ mồ hôi, run, bồn chồn Nhịp tim nhanh hoặc không đều

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn thấy cổ sưng tấy bất thường hoặc khó nuốt hoặc khó thở, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra và đánh giá xem một khối u tuyến giáp (nếu có) có phải là ung thư hay không.

Bạn cũng cần đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị bệnh nếu xuất hiện các triệu chứng của bệnh cường giáp như:

Sụt cân mặc dù bạn vẫn thèm ăn bình thường, thậm chí nhiều hơn Nhịp tim nhanh, mạnh Khó ngủ Yếu cơ Cảm thấy bồn chồn hoặc cáu kỉnh

Ngoài ra, khi nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy giáp (do tuyến giáp không sản xuất đủ hormone), bạn cũng cần đi khám bác sĩ sớm:

Dễ cảm thấy lạnh Thường mệt mỏi Da khô Vấn đề về trí nhớ Táo bón Cảm thấy lo lắng, chán nản

Nguyên nhân của nhân giáp lành tính

Các khối u trong tuyến giáp có thể hình thành và phát triển vì nhiều lý do, chẳng hạn như:

Phát triển quá mức của mô tuyến giáp. Tình trạng này thường không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng, đôi khi gây khó chịu do kích thước lớn của khối u. Trong một số trường hợp, nhân giáp gây ra cường giáp.
U nang tuyến giáp. Các khối u bên trong chứa đầy chất lỏng được gọi là u nang, thường xảy ra do u tuyến thoái hóa.
Thiêu I ôt. Thiếu i-ốt trong chế độ ăn uống cũng có thể khiến tuyến giáp phát triển các cục u lớn (bướu).
Viêm tuyến giáp mãn tính. Bệnh Hashimoto có thể gây viêm tuyến giáp và hình thành các khối u lớn ở đó. Tình trạng này thường đi kèm với suy giáp.
Bướu nhiều mô. Bướu cổ (hoặc bướu cổ) có thể hình thành do thiếu iốt hoặc rối loạn tuyến giáp. Bướu cổ đa nhân có nghĩa là chúng có nhiều loại nhân giáp khác nhau, nhưng nguyên nhân cụ thể của tình trạng này là không rõ.
Ung thư tuyến giáp. Khả năng một khối u hình thành trong tuyến giáp là ác tính (ung thư) thường khá thấp. Tuy nhiên, khi xuất hiện một khối u to và cứng ở cổ, gây đau nhức, khó chịu thì đó là nguyên nhân đáng lo ngại. Bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Rối loạn tuyến giáp

Chẩn đoán nhân giáp lành tính

Trong quá trình chẩn đoán, một số xét nghiệm được thực hiện để giúp xác định xem một khối u hiện có là lành tính hay ác tính (ung thư). Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ làm các xét nghiệm để đánh giá chức năng tuyến giáp.

Các thử nghiệm có thể cần thiết bao gồm:

Kiểm tra tuyến giáp. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện động tác nuốt trong khi họ đang kiểm tra tuyến giáp của bạn. Nếu có khối u ở đó, chúng sẽ di chuyển lên hoặc xuống theo chuyển động nuốt. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ hỏi và kiểm tra các triệu chứng của bạn. Kiểm tra chức năng tuyến giáp. Xét nghiệm kiểm tra nồng độ TSH trong máu và hormone tuyến giáp để xem bạn có bị cường giáp hay suy giáp hay không. Siêu âm thanh. Đây là một xét nghiệm hình ảnh giúp bác sĩ xem hình dạng và cấu trúc của tuyến giáp của bạn. Dựa trên hình ảnh thu được, bác sĩ có thể phân biệt u nang với khối u đặc hoặc xác định xem khối u là đơn nhân hay đa nhân. Kỹ thuật này đôi khi được sử dụng để hỗ trợ sinh thiết chọc hút bằng kim. Chọc hút sinh thiết bằng kim. Xét nghiệm này được sử dụng để xác định chắc chắn liệu khối u của bạn có phải là ung thư hay không. Một mẫu mô trong tuyến giáp được lấy ra bằng một cây kim nhỏ và phân tích dưới kính hiển vi. Quét tuyến giáp. Phương pháp này được sử dụng để đánh giá hoạt động của các khối u tuyến giáp.

Điều trị nhân giáp lành tính

Đối với nhân giáp lành tính, các lựa chọn điều trị bao gồm:

Theo dõi, không cần điều trị y tế. Sau khi được chẩn đoán có nhân giáp lành tính, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi thường xuyên. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải kiểm tra sức khỏe và chức năng tuyến giáp của mình theo định kỳ. Nếu khối u không có thay đổi bất thường, bạn không cần điều trị.
Liệu pháp hormone tuyến giáp. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung hormone. Mức độ hormone tuyến giáp phải được theo dõi trong quá trình này.
Ca phẫu thuật. Mặc dù không phải ung thư, nhưng nếu khối u quá lớn (hơn 4cm) khiến bạn khó nuốt hoặc khó thở, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ nó. Các khối u không được xác định hoặc nghi ngờ là ung thư hoặc trong quá trình chẩn đoán cũng cần phẫu thuật cắt bỏ để an toàn. Sau đó, một phần của khối u được lấy để kiểm tra dấu vết của bệnh ung thư.

Điều trị các khối u gây ra cường giáp

Khi khối u tuyến giáp tăng sản xuất hormone tuyến giáp quá nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị cường giáp.

Phóng xạ I ốt. Hoạt chất này có sẵn ở dạng viên nang hoặc chất lỏng và được hấp thụ bởi tuyến giáp. Nhờ đó, khối u sẽ nhỏ lại và các triệu chứng cường giáp cũng giảm dần. Thường mất khoảng 2-3 tháng để có hiệu lực.
Thuốc kháng giáp. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng giáp như methimazole để giúp giảm các triệu chứng. Quá trình điều trị bằng thuốc thường kéo dài và có thể gây ra một số tác dụng phụ trên gan. Vì vậy, bác sĩ sẽ đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng và trao đổi cụ thể với bệnh nhân trước khi quyết định kê đơn thuốc.
Ca phẫu thuật. Khi các phương pháp trên không hiệu quả hoặc không thể áp dụng, phẫu thuật là một giải pháp thay thế. Các khối u khiến tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Nhân giáp lành tính có nguy hiểm không?

Khi một khối u hình thành trong tuyến giáp, bạn có thể gặp một số vấn đề khi chúng phát triển về kích thước, chẳng hạn như:

Khó thở hoặc khó nuốt Tăng sản xuất hormone tuyến giáp (cường giáp) Các vấn đề liên quan đến phẫu thuật, chẳng hạn như cần dùng thuốc suốt đời

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Khối u tuyến giáp lành tính.

https://pworthy.info/doctor/be Lành tính-thyroid-tumours.

Ngày truy cập 07/09/2017

Các nút tuyến giáp.

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/thyroid-nodules/symptoms-causes/syc-20355262.

Ngày truy cập 07/09/2017

Nút tuyến giáp.

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/13121-thyroid-nodule

Ngày truy cập 03/7/2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *