Phương pháp điều trị basedow bạn nên biết

Chia sẻ

Phương pháp điều trị basedow bạn nên biết

Phương pháp điều trị basedow bạn nên biết

Bệnh Graves liên quan đến tuyến giáp hoạt động quá mức, dẫn đến sản xuất quá mức hormone tuyến giáp hoặc cường giáp. Việc điều trị bệnh basedow tương đối dễ dàng nhưng nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Có nhiều nguyên nhân gây ra cường giáp với bệnh Graves là phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 200 người. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ dưới 40 tuổi, nhưng cũng có trường hợp ở nam giới mắc bệnh basedow.

Để chẩn đoán bệnh basedow, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm cần thiết để kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp trong máu và loại trừ các rối loạn khác. Nếu nồng độ của hai hormone tự do thyroxine (T4) và triiodothyronin tự do (T3) cao hơn bình thường, và nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong máu thấp bất thường, bạn có thể bị cường giáp do bệnh Grave gây ra. Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện sự hiện diện của các kháng thể bất thường liên quan đến bệnh basedow.

Đôi khi bác sĩ của bạn sẽ thực hiện xét nghiệm hấp thu iốt phóng xạ để xác định chẩn đoán bệnh basedow. Tuyến giáp cần iốt để tạo ra hormone, vì vậy nếu nó hấp thụ nhiều iốt hơn bình thường, điều đó có nghĩa là nó đang sản xuất quá nhiều hormone.

Nếu nhãn cầu phồng hoặc lồi là triệu chứng duy nhất của bạn, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra cường giáp, căn bệnh này không phải lúc nào cũng liên quan đến bệnh basedow. Bác sĩ có thể đánh giá cơ mắt của bạn bằng siêu âm, chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Khi thấy sưng tấy trên các xét nghiệm này, chúng dẫn đến chẩn đoán bệnh basedow.

Cách chữa bệnh bướu cổ basedow

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh basedow, hầu hết đều nhằm mục đích ức chế sản xuất quá mức hormone tuyến giáp bằng cách nhắm chính xác vào tuyến giáp hoặc làm giảm các triệu chứng.

Thuốc kháng giáp

Điều trị basedow phổ biến nhất là sử dụng thuốc kháng giáp. Ba loại thuốc chính nhắm vào tuyến giáp là propylthiouracil, methimazole và carbimazole.

Thuốc kháng giáp ngăn tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone dư thừa bằng cách ức chế quá trình oxy hóa i-ốt trong tuyến giáp. Các triệu chứng bệnh Graves thường sẽ cải thiện trong vòng 4–6 tuần kể từ khi bắt đầu dùng thuốc. Thuốc kháng giáp có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như liệu pháp iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật.

Có thể tiếp tục dùng thuốc trong 12–18 tháng để đảm bảo rằng tình trạng bệnh không tái phát. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần dùng thuốc lâu hơn.

Liệu pháp phóng xạ

điều trị dựa trên

Liệu pháp phóng xạ đã được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh basedow từ những năm 1940. Cho đến ngày nay, phương pháp này vẫn được sử dụng vì không xâm lấn và mang lại hiệu quả cao.

I-ốt phóng xạ được dùng bằng đường uống và sẽ nhắm mục tiêu trực tiếp đến tuyến giáp. Bình thường, tuyến giáp sử dụng i-ốt để tạo ra hormone. Khi dùng thuốc, iốt phóng xạ sẽ tích tụ trong tuyến giáp và từ từ phá hủy các tế bào hoạt động quá mức ở đó.

Kết quả là tuyến giáp sẽ giảm kích thước và sản xuất ít hormone hơn trước. Bất chấp những lo ngại rằng sử dụng bức xạ có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào đo lường mức độ tăng nguy cơ. Tuy nhiên, vẫn có một rủi ro nhỏ rằng liệu pháp này là một bệnh ung thư thứ phát.

Mặc dù liệu pháp iốt phóng xạ khá an toàn nhưng không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai vì nó có thể phá hủy tuyến giáp ở thai nhi. Vì vậy, bạn phải chắc chắn rằng mình không có thai trước khi dùng thuốc iốt phóng xạ. Ngoại trừ trong giai đoạn điều trị, iốt phóng xạ không gây nguy hiểm cho sức khỏe đối với phụ nữ muốn mang thai và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ hoặc nam giới.

Thuốc chẹn beta

Theo chỉ định chính thức, thuốc chẹn beta được sử dụng để điều trị các vấn đề về tim và huyết áp cao. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của adrenaline và các hợp chất tương tự khác. Ngoài ra, những loại thuốc này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Graves.

Những người bị bệnh basedow thường nhạy cảm hơn với adrenaline, do đó gây ra các triệu chứng như đổ mồ hôi, run, tăng nhịp tim và lo lắng. Vào thời điểm đó, thuốc chẹn beta có thể giúp giảm bớt các triệu chứng này, nhưng lưu ý rằng chúng không giải quyết được nguyên nhân gây ra bệnh Grave.

Thuốc chẹn beta thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ tương tác thuốc sẽ tăng cao, gây ra những tác dụng không mong muốn.

Ca phẫu thuật

Phẫu thuật tuyến giáp là phương pháp điều trị basedow được chỉ định nếu các phương pháp điều trị khác không thành công.

Cắt tuyến giáp loại bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Ưu điểm lớn nhất của phẫu thuật là nó phục hồi nồng độ hormone tuyến giáp nhanh nhất, dễ nhất và lâu dài nhất.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể cảm thấy đau cổ, khàn giọng và suy nhược, nhưng đây chỉ là những triệu chứng tạm thời do ống thở chèn vào khí quản trong quá trình phẫu thuật. Một vết sẹo sẽ xuất hiện sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp và kích thước của nó sẽ phụ thuộc vào phần tuyến giáp được phẫu thuật cắt bỏ.

Khi phẫu thuật chỉ cắt bỏ một phần tuyến giáp, phần còn lại sẽ vẫn đảm nhận được chức năng của tuyến nội tiết này. Tuy nhiên, nếu cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, cơ thể sẽ không thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp và gây ra suy giáp. Để điều trị bệnh lý này, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc nội tiết có tác dụng thay thế các nội tiết tố bị thiếu hụt và bạn sẽ phải dùng đến hết đời.

Các biện pháp hỗ trợ tại nhà đối với bệnh basedow

Những người mắc bệnh basedow thường gặp các vấn đề về mắt từ 25–50%, nhưng hầu hết đều có thể kiểm soát được bằng các biện pháp khắc phục tại nhà dưới đây. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể là cần thiết, nhưng rất hiếm và chỉ dành cho những người có các triệu chứng nghiêm trọng:

Nếu mí mắt không thể khép lại hoàn toàn, hãy sử dụng miếng dán mắt vào ban đêm để giữ cho mắt không bị khô. Dùng nước mắt nhân tạo không kê đơn hoặc kê đơn để làm ẩm mắt bất cứ khi nào cảm thấy khô. Khi mắt bạn đỏ và sưng vào buổi sáng, hãy thay đổi tư thế ngủ và kê cao đầu. Đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng, ánh sáng và gió.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Tất cả về bệnh Graves. https://www.medicalnewstoday.com/articles/170005.php. Ngày truy cập 13/9/2019.

Hiểu biết về bệnh Graves – Chẩn đoán và Điều trị. https://www.webmd.com/women/und hieu-graves-disease-treatment#1. Ngày truy cập 13/9/2019.

Điều trị bệnh Graves. https://www.endocrineweb.com/conditions/graves-disease/graves-disease-treatment. Ngày truy cập 13/9/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *