Rối loạn hệ thống nội tiết

Chia sẻ

Rối loạn hệ thống nội tiết

Rối loạn hệ thống nội tiết

Tìm hiểu chung

Rối loạn hệ thống nội tiết là gì?

Rối loạn hệ nội tiết là bệnh lý liên quan đến các tuyến nội tiết của cơ thể. Hệ thống nội tiết là một mạng lưới các tuyến sản xuất hormone. Các hormone này là những chất có trong máu hoặc được tiết ra trong máu. Hormone giúp cơ thể điều chỉnh các quá trình, chẳng hạn như thèm ăn, hô hấp, tăng trưởng, cân bằng chất lỏng, nữ hóa và nam hóa, và kiểm soát cân nặng.

Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của mình. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn hệ thống nội tiết là gì?

Các triệu chứng của rối loạn hệ thống nội tiết có thể không có hoặc từ nhẹ đến rất nặng, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Tùy thuộc vào các bộ phận bị ảnh hưởng của hệ thống nội tiết, bác sĩ sẽ phân loại một số triệu chứng như sau:

Bệnh tiểu đường

Rối loạn nội tiết phổ biến nhất là bệnh tiểu đường, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể không thể sử dụng insulin có sẵn. Các triệu chứng bệnh tiểu đường bao gồm:

Khát và đói; Mệt; Đi tiểu thường xuyên; Buồn nôn hoặc nôn mửa; Giảm cân vô cớ; Thay đổi tầm nhìn.

Khối u tuyến yên

Khối u tuyến yên là một rối loạn trong đó tuyến yên sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng, dẫn đến phát triển quá mức của cơ thể, đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân, chẳng hạn như:

Môi, mũi hoặc lưỡi lớn bất thường; Bàn tay hoặc bàn chân to hoặc sưng bất thường; Cơ cấu thay thế đội; Đau cơ thể và khớp; Giọng sâu; Mệt mỏi và suy nhược; Đau đầu; Xương, sụn và độ dày da phát triển quá mức; Rối loạn chức năng tình dục, bao gồm giảm ham muốn tình dục; Chứng ngưng thở lúc ngủ; Giảm khả năng hiển thị.

Bệnh lí Addison

Bệnh Addison là tình trạng giảm cortisol và aldosterone do tuyến thượng thận bị tổn thương, bao gồm các triệu chứng sau:

Phiền não; Tiêu chảy, Mệt mỏi; Đau đầu; Tăng sắc tố da; Hạ đường huyết; Ăn không ngon miệng; Giảm huyết áp; Chậm kinh; Buồn nôn, có thể nôn mửa; Thèm muối; Giảm cân không rõ nguyên nhân; Yếu đuối.

Hội chứng Cushing

Hội chứng Cushing là tình trạng dư thừa cortisol do tuyến thượng thận sản xuất. Các triệu chứng của hội chứng Cushing bao gồm:

Lipoma cổ trâu (mỡ tập trung giữa hai vai); đổi màu da như vết thâm tím; Mệt; Khát; Bệnh loãng xương; Đi tiểu thường xuyên; Đường trong máu cao; Huyết áp cao; Khó chịu, thay đổi tâm trạng; Béo phì ở phần trên cơ thể; Mặt tròn; Yếu đuối.

Bệnh mồ mả

Bệnh Grave là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone. Một số triệu chứng của bệnh bao gồm:

Goggle; Bệnh tiêu chảy; Khó ngủ; Mệt mỏi và suy nhược; Bướu cổ (tuyến giáp mở rộng); Nhịp tim không đều; Khó chịu và thay đổi tâm trạng; Nhịp tim nhanh; Da đỏ và dày ở cẳng chân; Run sợ; Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

Viêm tuyến giáp Hashimoto là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp, dẫn đến suy giáp và sản xuất ít hormone. Một số triệu chứng của bệnh như:

Không chịu lạnh; Táo bón; Tóc khô và rụng; Mệt; Bướu cổ (tuyến giáp mở rộng); Đau khớp và cơ; Chậm kinh; nhịp tim chậm lại; Giảm cân.

Cường giáp

Cường giáp là bệnh mà tuyến giáp hoạt động quá mức. Các triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm:

Bệnh tiêu chảy; Khó ngủ; Mệt; Bệnh bướu cổ; Không dung nạp nhiệt; Khó chịu và thay đổi tâm trạng; Tim đập nhanh; Run sợ; Giảm cân không rõ nguyên nhân; Yếu đuối.

Suy giáp

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém và tạo ra ít hormone hơn. Các triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm:

Không chịu lạnh; Táo bón; Ít mồ hôi; Tóc khô; Mệt; Bệnh bướu cổ; Đau cơ và khớp; trễ kinh; giảm nhịp tim; Sưng mặt; Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Khối u tiết prolactin

Các khối u tiết ra prolactin xảy ra khi tuyến yên bị rối loạn chức năng sản xuất dư thừa hormone prolactin, hormone này chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ. Quá nhiều prolactin có thể dẫn đến:

Rối loạn chức năng của đường sinh dục; Khô; Giảm ham muốn tình dục; trễ kinh; Tiết sữa không rõ nguyên nhân;

Bên cạnh đó, một số biến chứng khác của rối loạn nội tiết bao gồm:

Lo lắng hoặc mất ngủ; Hôn mê; Phiền muộn; Bệnh tim mạch; Tổn thương thần kinh; Tổn thương, tổn thương các cơ quan nội tạng; Suy giảm chất lượng cuộc sống.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Các nguyên nhân gây ra rối loạn hệ thống nội tiết là gì?

Có hai loại rối loạn hệ thống nội tiết, bao gồm:

Tuyến sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone nội tiết, được gọi là sự mất cân bằng nội tiết; Các tổn thương (chẳng hạn như khối u) phát triển trong hệ thống nội tiết, có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone.

Rủi ro mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn hệ nội tiết?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ rối loạn nội tiết bao gồm:

Cholesterol tăng và giảm; Người nhà bị rối loạn nội tiết; Lười tập thể dục; Đã bị rối loạn hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tiểu đường; Có một chế độ ăn uống nghèo nàn; Mang thai (trong trường hợp cường giáp); Phẫu thuật gần đây, chấn thương, nhiễm trùng hoặc chấn thương nghiêm trọng.

Điều trị hiệu quả

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh rối loạn nội tiết?

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra nồng độ hormone và xác định xem bạn có bị rối loạn nội tiết hay không. Các xét nghiệm hình ảnh có thể giúp chẩn đoán vị trí của khối u.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh rối loạn hệ nội tiết?

Khi có dấu hiệu rối loạn nội tiết, bác sĩ sẽ điều trị tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. Trong trường hợp khối u tiết prolactin, triệu chứng là do khối u lành tính thì sẽ tiến hành phẫu thuật hoặc xạ trị. Thông thường, bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị nguyên nhân cơ bản của rối loạn nội tiết để giải quyết các triệu chứng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn hệ nội tiết?

Bạn sẽ có thể kiểm soát căn bệnh này nếu thực hiện các biện pháp sau:

Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh; Lối sống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên;

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn nội tiết. http://www.webmd.com/diabetes/endocrine-system-disorders. Ngày truy cập 04/09/2016.

Hệ thống nội tiết: Sự kiện, Chức năng và Bệnh tật. http://www.livescience.com/26496-endocrine-system.html. Ngày truy cập 04/09/2016.

Rối loạn nội tiết. https://www.healthgrades.com/conditions/endocrine-disorders. Ngày truy cập 04/09/2016.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *