Siêu âm tuyến giáp để làm gì?

Chia sẻ

Siêu âm tuyến giáp để làm gì?

Siêu âm tuyến giáp để làm gì?

Ở tuyến giáp thường xuất hiện những bệnh mà đôi khi triệu chứng không rõ ràng khiến cho việc phát hiện và điều trị bệnh bị chậm trễ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, việc thăm khám sức khỏe định kỳ và tầm soát các bệnh lý tuyến giáp là vô cùng cần thiết. Hiện nay, phương pháp chẩn đoán thường được áp dụng là siêu âm tuyến giáp. Phương pháp này có những lợi ích và rủi ro gì, và khi nào bạn nên đi siêu âm?

Trước hết, chúng ta cần biết, tuyến giáp là một trong 9 tuyến nội tiết nằm trong cơ thể, có nhiệm vụ sản xuất và giải phóng các hormone vào máu để điều hòa quá trình trao đổi chất. Hai hormone tuyến giáp chính là thyroxine (hormone T4) và tri-iodo-thyronine (hormone T3).

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, hình con bướm, gồm 2 thùy trái và phải nối với nhau bằng eo đất của tuyến giáp. Thùy phải thường lớn hơn thùy trái.

Siêu âm tuyến giáp là gì?

Siêu âm tuyến giáp là gì?

Siêu âm tuyến giáp là kỹ thuật siêu âm không xâm lấn, được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan. Đây là phương pháp sử dụng sóng âm tần số cao thông qua đầu dò để tạo ra những hình ảnh chi tiết về đặc điểm, tính chất của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở vùng cổ. Vì những hình ảnh được chụp theo thời gian thực, ngoài việc nhìn thấy cấu trúc và chuyển động của cơ quan, chúng còn cho thấy máu chảy qua các mạch. Dựa vào đó có thể phát hiện ra những bất thường hoặc bệnh lý ở tuyến giáp.

Tất cả bệnh nhân khi siêu âm tuyến giáp được yêu cầu nằm ngửa hoặc nghiêng đầu sang hai bên (trái hoặc phải). Sau đó, bác sĩ bôi một loại gel đặc biệt lên vùng cổ cần siêu âm. Chức năng của gel là đưa đầu dò tiếp xúc an toàn với cơ thể đồng thời loại bỏ các tác nhân cản âm như các túi khí nhỏ giữa đầu dò và da. Đầu dò được đặt trên da cổ qua lớp gel và bắt đầu di chuyển qua lại trong khu vực cần kiểm tra, để có được hình ảnh của khu vực tuyến giáp.

Khi nào bạn cần siêu âm tuyến giáp?

Chức năng của tuyến giáp ít bị ảnh hưởng khi có các tổn thương khu trú gây bệnh nên các bệnh lý tuyến giáp thường không có triệu chứng rõ ràng. Chính vì vậy mà đôi khi bệnh được phát hiện muộn dẫn đến việc điều trị khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Để phát hiện sớm các tổn thương và điều trị kịp thời hạn chế nguy cơ biến chứng, người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ hoặc chủ động siêu âm tuyến giáp khi cơ thể có các biểu hiện sau:

Căng thẳng, run tay và cảm thấy kích động: đây có thể là những dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động quá mức.
Ý thức và kém tập trung: Tăng nồng độ hormone tuyến giáp (cường giáp) và giảm nồng độ hormone tuyến giáp (suy giáp) có thể ảnh hưởng đến chức năng thần kinh. Khi bị suy giáp, người bệnh thường cảm thấy buồn và chán nản. Cường giáp có thể dẫn đến kém tập trung.
Thay đổi kinh nguyệt: suy giáp thường đi kèm với rong kinh, trong khi cường giáp đặc trưng bởi vô kinh.
Phù, giữ nước trong cơ thể: bệnh suy giáp thường có biểu hiện này.
Tăng nhịp tim: Nhịp tim nhanh và đánh trống ngực có thể là các triệu chứng của cường giáp.
Đau nhức: Đau cơ thường liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp.
Tăng cân: tuyến giáp hoạt động kém hơn bình thường dẫn đến quá trình trao đổi chất, chuyển hóa không được thực hiện tốt gây tăng cân.
Cholesterol cao: Sự gia tăng nồng độ cholesterol trong máu có thể xảy ra ở những người bị suy giáp.
Khả năng chịu nhiệt kém: Những người có tuyến giáp hoạt động quá mức thường không chịu được nhiệt độ cao.
Không chịu lạnh: tuyến giáp hoạt động kém khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy lạnh.

bệnh tuyến giáp

Ngoài ra, những đối tượng có yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh tuyến giáp cần được siêu âm tuyến giáp tầm soát định kỳ để bệnh được phát hiện và điều trị sớm. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

Phụ nữ trên 30 tuổi
Những người có chế độ ăn uống thiếu iốt.
Người tiếp xúc với chất phóng xạ, hóa chất độc hại ở mức độ cao.
Người có tiền sử hoặc thành viên trong gia đình có tiền sử mắc một số bệnh lý tuyến giáp như ung thư biểu mô tuyến giáp, v.v.
Nghi ngờ ung thư tuyến giáp như: nổi hạch ở cổ, có khối u ở cổ, khó nuốt, khó thở, có khối u ở trước cổ hoặc u tuyến giáp, v.v.
Tiền sử xạ trị vùng đầu hoặc cổ ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên.
Khàn giọng, đau họng, thay đổi giọng nói, khó giao tiếp.

Ngoài ra, siêu âm tuyến giáp thường được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau:

Cần kiểm tra kích thước của tuyến giáp, các tổn thương ở tuyến giáp (tổn thương lan tỏa hay khu trú).
Phân tích sự xuất hiện của nhân giáp, xác định xem chúng có phải là nhân lành tính hay không hoặc cần sinh thiết để kiểm tra.
Tìm các tổn thương cổ khác có liên quan đến tổn thương tuyến giáp, chẳng hạn như các hạch bạch huyết.
Xác định vị trí khối u vùng cổ: bên trong hoặc bên ngoài tuyến giáp.
Theo dõi tiến triển của bệnh tuyến giáp.
Xác định nguyên nhân tuyến giáp trong bệnh cường giáp và suy giáp.
Hướng dẫn các thủ thuật như chọc hút tế bào bằng kim nhỏ, chọc hút u nang tuyến giáp, sinh thiết tuyến giáp
Đánh giá một số cấu trúc lân cận của tuyến giáp.
Theo dõi các biến chứng sau phẫu thuật vùng cổ: áp xe, phù nề …

Những lợi ích và rủi ro của việc siêu âm tuyến giáp là gì?

kết quả siêu âm

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp tương đối nhạy cảm, bộc lộ những bất thường mà khám lâm sàng không thể phát hiện được. Ngoài ra, siêu âm tuyến giáp còn có một số lợi ích như: Kỹ thuật không sử dụng kim tiêm, không gây đau đớn, thông dụng, dễ áp ​​dụng và ít tốn kém hơn so với các phương pháp khác. Siêu âm tạo ra hình ảnh an toàn, không có bức xạ ion hóa. So với phương pháp chụp X-quang, hình ảnh siêu âm có thể quan sát rõ ràng các mô mềm. Cung cấp hình ảnh trong thời gian thực, nó là một công cụ tốt để hướng dẫn các kỹ thuật xâm lấn như sinh thiết và chọc hút.

Cho đến nay, chưa có bất kỳ báo cáo nào về các biến chứng hoặc rủi ro liên quan đến siêu âm tuyến giáp. Do đó, phương pháp này tương đối dễ thực hiện và an toàn cho người bệnh.

Tuyến giáp là cơ quan có chức năng quan trọng, nếu tuyến giáp có bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ. Vì vậy, siêu âm tuyến giáp là việc làm cần thiết, mỗi người nên chủ động thực hiện định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Động mạch tuyến giáp trên. https://www.healthline.com/human-body-maps/superior-thyroid-artery#1. Ngày truy cập 11/12/2020

Siêu âm – Tuyến giáp. https://www.radiologyinfo.org/en/info.cfm?pg=us-thyroid. Ngày truy cập 11/12/2020

Những điều bạn cần biết về siêu âm tuyến giáp. https://medlatec.vn/tin-tuc/nhung-dieu-ban-can-biet-ve-sieu-am-tuyen-giap-s28-n12176. Ngày truy cập 11/12/2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *