Suy giảm chức năng tuyến giáp khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Chia sẻ

Rối loạn chức năng tuyến giáp khi mang thai có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là cần thiết để tránh mắc phải căn bệnh rối loạn tuyến giáp nguy hiểm này.

1. Rối loạn chức năng tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nhỏ, nằm trong họng nhưng có vai trò quan trọng, nơi sản sinh ra nhiều hormone điều hòa quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Rối loạn chức năng tuyến giáp khi mang thai

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng của con người

Các tình trạng có thể gây rối loạn chức năng của cơ quan này bao gồm:

Suy giáp là tình trạng suy giảm chức năng tuyến giáp, hormone tuyến giáp sản xuất không đủ khiến các quá trình trao đổi chất liên quan bị ảnh hưởng. Suy giáp có thể do vấn đề với cơ quan này hoặc các tuyến nội tiết liên quan khác, chẳng hạn như vùng dưới đồi hoặc tuyến yên.

Cường giáp

Trái với suy giáp, cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, dẫn đến sản xuất quá mức hormone tuyến giáp. So với suy giáp, cường giáp khá hiếm gặp nhưng cũng ảnh hưởng đến nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Hạt giáp

Đây là một căn bệnh gây ra bởi sự phát triển hoặc khối lượng bất thường bên trong tuyến giáp, ảnh hưởng đến việc sản xuất và kích thước hormone của tuyến giáp. Nhân giáp có thể là u nang tuyến giáp, tuyến giáp hoặc nhân giáp lành tính, cần xét nghiệm để xác định chính xác tính chất của nhân giáp.

Bướu cổ tuyến giáp

Bướu cổ không phải là một bệnh cụ thể, nhưng có thể liên quan đến cường giáp, suy giáp hoặc chức năng tuyến giáp bất thường.

Bệnh tuyến giáp sẽ làm rối loạn chức năng của cơ quan này

Bệnh tuyến giáp sẽ làm rối loạn chức năng của cơ quan này

Ung thư tuyến giáp

Đây là bệnh tuyến giáp nguy hiểm nhất, thường gặp ở phụ nữ trưởng thành, tuy nhiên nam giới và những người khác vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Thực tế có nhiều loại ung thư tuyến giáp được phân biệt dựa trên loại tế bào đặc hiệu của bệnh trong tuyến giáp.

So với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt hơn, tỷ lệ sống cao, đặc biệt khi được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu ung thư tuyến giáp tiến triển muộn, di căn xa thì việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn và có nguy cơ tử vong.

Như vậy, rối loạn chức năng tuyến giáp có thể xảy ra với bất kỳ ai, với phụ nữ mang thai tỷ lệ mắc bệnh từ nhẹ đến nặng khoảng 3 – 4%. Hầu hết các vấn đề về chức năng tuyến giáp xảy ra do sự thiếu hụt i-ốt trong bữa ăn hàng ngày của thai phụ nên rối loạn chủ yếu ở dạng suy giáp.

2. Rối loạn chức năng tuyến giáp khi mang thai do nguyên nhân gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến Rối loạn chức năng tuyến giáp nói chung và rối loạn tuyến giáp ở phụ nữ có thai nói chung. Nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là do viêm tuyến giáp mãn tính hay còn gọi là bệnh Hashimoto – một bệnh tự miễn. Phụ nữ có thể mắc bệnh trước khi mang thai và phát triển mạnh hơn khi mang thai, hoặc mắc bệnh trong lần mang thai đầu tiên.

Phụ nữ mang thai có thể bị rối loạn chức năng tuyến giáp

Phụ nữ mang thai có thể bị rối loạn chức năng tuyến giáp

Ngoài ra, rối loạn chức năng tuyến giáp ở phụ nữ mang thai có thể do các nguyên nhân khác như:

Đã điều trị bằng iốt phóng xạ.

Tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít iốt.

Bướu cổ nhiều nốt độc.

Bệnh nhân sử dụng thuốc kháng giáp tổng hợp liều cao trong điều trị bệnh Basedow.

Các nốt tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone tuyến giáp.

Những phụ nữ đã cắt bỏ tuyến giáp, thường bị suy giáp.

Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến giáp có nguy cơ cao bị rối loạn chức năng tuyến giáp khi mang thai, ngoài một số yếu tố nguy cơ cao khác đã được xác định như:

Phụ nữ đã từng bị rối loạn chức năng tuyến giáp trong một lần mang thai trước đó.

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Phụ nữ có tiền sử sản khoa kém như sẩy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh, v.v.

Phụ nữ đang điều trị suy giáp.

Phụ nữ mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, lupus, v.v.

Phụ nữ có tiền sử cắt tuyến giáp hoặc điều trị tia xạ vùng đầu, cổ, v.v.

Những người có các yếu tố nguy cơ cao này nên đi khám sàng lọc các vấn đề và tình trạng tuyến giáp trước khi mang thai. Xét nghiệm hormone TSH và FT4 trong máu thường được chỉ định cả trước và trong khi mang thai để theo dõi và đánh giá chức năng tuyến giáp.

Rối loạn chức năng tuyến giáp ở phụ nữ mang thai rất nguy hiểm

Rối loạn chức năng tuyến giáp ở phụ nữ mang thai rất nguy hiểm

3. Bà bầu bị rối loạn chức năng tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Khi mang thai, thai nhi phát triển trong bụng mẹ cho đến khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ sẽ hình thành tuyến giáp và có thể sản xuất ra hormone tuyến giáp để sử dụng. Vì vậy, trong 13 tuần đầu tiên này, em bé của bạn sẽ cần sử dụng các hormone tuyến giáp mà cơ thể bạn sản xuất và cung cấp thông qua nhau thai. Hormone tuyến giáp cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phân chia tế bào, hình thành và phát triển các cơ quan của thai nhi, vì vậy, thiếu hụt hormone sẽ gây ra những biến chứng nặng nề cho thai nhi.

Tùy theo mức độ thiếu hụt và dạng thiếu hụt hormone tuyến giáp mà sự phát triển của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng khác nhau, nhẹ có thể chậm phát triển trí tuệ, nặng có thể đần độn, kém thông minh,… Ngoài ra, nếu bà bầu bị suy giáp. khi mang thai, nhất là những tuần đầu có nguy cơ xảy ra các biến chứng: sảy thai, thai chết lưu, nhau bong non, sinh non, v.v.

Phụ nữ mang thai thường ít bị cường giáp, các biến chứng cho thai nhi cũng không nguy hiểm như suy giáp. Các biến chứng do cường giáp khi mang thai có thể kể đến như: sẩy thai, sinh con nhẹ cân, sinh non, tiền sản giật… Đặc biệt cẩn thận với cơn cường giáp cấp khi chuyển dạ ở những thai phụ có nguy cơ mắc bệnh. , nó có thể gây tử vong cho cả mẹ và con.

Xét nghiệm hormone tuyến giáp giúp đánh giá chức năng của cơ quan này

Xét nghiệm hormone tuyến giáp giúp đánh giá chức năng của cơ quan này

Rối loạn chức năng tuyến giáp khi mang thai nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và sự phát triển của trẻ. Việc tầm soát để phát hiện sớm các rối loạn tuyến giáp và điều trị kịp thời là rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có nguy cơ cao.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *