Suy giáp nguyên phát ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Chia sẻ

Suy giáp là tình trạng suy giảm chức năng tuyến giáp, gây thiếu hụt hormone tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và nhiều quá trình khác trong cơ thể. Có hai loại, suy giáp nguyên phát và suy giáp thứ phát, được phân biệt dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Điều trị bệnh lý tại tuyến giáp kết hợp bổ sung nội tiết tố thiếu hụt là hai phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân suy giáp nguyên phát.

1. Suy giáp nguyên phát là gì?

Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng thường gặp nhất là ở người cao tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy giáp nhưng được chia thành 2 nhóm chính: nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát.

Suy giáp nguyên phát thường gặp ở người cao tuổi

Suy giáp nguyên phát thường gặp ở người cao tuổi

Đặc biệt, suy giáp nguyên phát do nguyên nhân bệnh lý hoặc do tăng hormone TSH kích thích tuyến giáp. Phổ biến nhất là nguyên nhân tự miễn trong viêm tuyến giáp Hashimoto, kết hợp với các bệnh lý khác như. Khi bệnh tiến triển nặng, tuyến giáp sẽ teo dần, xơ hóa và mất dần chức năng.

Suy giáp nguyên phát cũng thường xảy ra sau khi điều trị vùng cổ liên quan, đặc biệt là điều trị bằng phương pháp cắt tuyến giáp, bướu cổ hoặc điều trị ung thư bằng iốt phóng xạ. Tuyến giáp bị tổn thương và suy giảm chức năng trong trường hợp này rất khó phục hồi. Điều trị quá liều propylthiouracil có thể làm giảm nồng độ iodua nhưng có thể hồi phục khi điều trị.

Bướu cổ dễ xảy ra tại chỗ, khi chế độ ăn thiếu iốt dẫn đến giảm tổng hợp hormone tuyến giáp. Thiếu i-ốt nặng sẽ tiến triển thành suy giáp hoặc gây suy giáp bẩm sinh ở trẻ em. Suy giáp bẩm sinh sẽ dẫn đến thiểu năng trí tuệ, vì vậy thai phụ phải đảm bảo cung cấp đủ i-ốt trong thai kỳ.

Suy giáp nguyên phát có thể do thiếu iốt

Suy giáp nguyên phát có thể do thiếu iốt

Suy giáp tiến triển cũng có thể do bệnh nhân dùng lithi để điều trị có tác dụng ức chế giải phóng hormon tuyến giáp. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những bệnh nhân dùng các loại thuốc khác có chứa iốt hoặc amiodaron, những thuốc này ức chế sự hấp thu iốt và tổng hợp hormone. Tỷ lệ bệnh nhân được xạ trị ung thư thanh quản hoặc u lympho Hodgkin bị suy giảm chức năng tuyến giáp là rất cao, do đó cần đánh giá lại chức năng tuyến giáp sau khi điều trị thường xuyên.

Ngược lại với suy giáp nguyên phát, suy giáp thứ phát xảy ra do sự thiếu hụt hormone kích thích tuyến giáp, TRH của vùng dưới đồi hoặc TSH của tuyến yên. Suy giáp thứ phát cần điều trị và điều chỉnh do thiếu hormone kích thích, có thể liên quan đến bệnh tuyến giáp tiềm ẩn. suy giáp nguyên phát, dẫn đến việc điều trị khó khăn hơn.

2. Suy giáp nguyên phát ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Nhìn chung, các triệu chứng của suy giáp nguyên phát thường âm thầm, khó nhận biết nhưng lại ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan. Tùy theo mức độ thiếu hụt hormone tuyến giáp mà ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh khác nhau, cụ thể:

2.1. Suy giáp ảnh hưởng đến sự trao đổi chất

Hormone tuyến giáp tham gia vào nhiều hoạt động trao đổi chất, thiếu hụt hormone này thường dẫn đến cơ thể bị hạ thân nhiệt, kém chịu lạnh, tăng cân nhẹ do giữ nước và giảm chuyển hóa.

Bệnh nhân suy giáp thường có khả năng chịu lạnh kém

Bệnh nhân suy giáp thường có khả năng chịu lạnh kém

2.2. Áo giáp ảnh hưởng đến tâm lý

Bệnh nhân có thể bị sa sút trí tuệ từ nhẹ đến nặng, nhăn mặt, thay đổi tính cách hoặc rối loạn tâm thần.

2.3. Suy giáp ảnh hưởng đến thần kinh

Thiếu hormone tuyến giáp thường gây chậm phục hồi phản xạ gân sâu, chứng hay quên, dị cảm ngón tay, ngón chân do lắng đọng protein ở các dây chằng liên quan.

2.4. Suy giáp ảnh hưởng đến da

Da của người bị suy giáp nguyên phát thường có nhiều biểu hiện như: Bụng, khô, có vảy, máu đông, thô ráp và khô ráp, mặt phù nề,… Tóc cũng khô, thưa và dễ gãy hơn, lưỡi có thể bị phù thũng do để lắng đọng chất nền protein trong lưỡi.

2.5. Suy giáp ảnh hưởng đến mắt

Sự thiếu hụt hormone tuyến giáp gây ra sưng mắt do sự xâm nhập của chondroitin sulfate hoặc mucopolysaccharides axit hyaluronic, làm giảm chuyển động của mí mắt.

2.6. Suy giáp ảnh hưởng đến sức khỏe phụ khoa

Phụ nữ bị suy giáp nguyên phát có thể bị rong kinh, vô kinh thứ phát.

2.7. Suy giáp ảnh hưởng đến tim

Hormone tuyến giáp giảm dẫn đến nhịp tim chậm, hình ảnh chụp cho thấy tim to do giãn cơ liên quan đến tràn dịch màng ngoài tim.

2.8. Suy giáp ảnh hưởng đến tiêu hóa như thế nào?

Đó là một triệu chứng có thể xảy ra ở những người bị suy giáp thứ phát.

Bệnh nhân suy giáp tiên phát thường có thể bị táo bón

Bệnh nhân suy giáp tiên phát thường có thể bị táo bón

2.9. Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khác ít gặp hơn do suy giáp nguyên phát như giọng nói khàn, nói lắp do ảnh hưởng chức năng ngôn ngữ, tràn dịch màng phổi hoặc ổ bụng, v.v.

Như vậy, suy giáp nguyên phát thường ảnh hưởng đồng thời đến nhiều cơ quan nội tạng và các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Các triệu chứng có thể xuất hiện lẻ tẻ và không liên quan đến nhau, gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

3. Các phương pháp điều trị suy giáp nguyên phát

Mục tiêu điều trị của bệnh nhân suy giáp nguyên phát là bổ sung lượng hormone thiếu hụt bằng thuốc thay thế hormone, đưa cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Cần chẩn đoán nguyên nhân và mức độ thiếu hụt hormone tuyến giáp để có phương pháp điều trị thích hợp. Có nhiều chế phẩm hormone tuyến giáp khác nhau có thể được sử dụng để điều trị thay thế, chủ yếu ở dạng tổng hợp T4, T3 tổng hợp, hoặc kết hợp hai loại hormone này.

Bệnh nhân suy giáp nguyên phát kèm theo bệnh tim sẽ được xét nghiệm bổ sung hormone tuyến giáp liều thấp, đánh giá tác dụng trước khi đạt được liều điều trị tiêu chuẩn. Phụ nữ mang thai cũng có thể được điều trị bằng nội tiết tố bổ sung nếu tình trạng suy giáp ảnh hưởng, đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé.

Các triệu chứng của bệnh suy giáp nguyên phát Ở người cao tuổi càng khó nhận biết, dễ nhầm với các triệu chứng của hội chứng lão hóa không đặc hiệu. Vì vậy, việc điều trị thường xuyên chậm trễ sẽ khiến các triệu chứng thần kinh và tâm thần ở những bệnh nhân này tiến triển nặng hơn.

Điều trị suy giáp nguyên phát bằng bổ sung hormone tuyến giáp

Điều trị suy giáp nguyên phát bằng bổ sung hormone tuyến giáp

Như vậy, suy giáp nguyên phát ít gặp hơn suy giáp thứ phát, phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị các bệnh lý ở tuyến giáp, bổ sung lượng hormone tuyến giáp bị thiếu hụt. Nếu chức năng tuyến giáp không hồi phục, người bệnh có thể phải tiếp tục dùng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp suốt đời.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *