Suy tuyến yên là gì và cách điều trị như thế nào?

Chia sẻ

Tuyến yên là một tuyến nhỏ nằm trong não nhưng lại có vai trò quan trọng trong hệ nội tiết – nơi sản sinh ra nhiều hormone quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể cũng như điều hòa hoạt động của các tuyến khác. . Do đó, sự suy giảm hormone tuyến yên sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy chính xác thì suy tuyến yên là gì?

1. Suy tuyến yên là gì?

Tuyến yên Nó được coi là tuyến chủ của hệ nội tiết vì cơ quan này sản xuất hầu hết các hormone điều hòa và kiểm soát hoạt động của các tuyến nội tiết khác trong cơ thể như tuyến thượng thận, buồng trứng, tinh hoàn,… Ngoài ra, tuyến yên còn sản xuất một loại hormone tăng trưởng quan trọng, đảm bảo sự phát triển thể chất và quản lý căng thẳng, stress về tinh thần.

Suy tuyến yên là gì?

Tuyến yên có kích thước nhỏ và nằm gần vùng dưới đồi.

Suy tuyến yên là tình trạng thiếu hụt hormone do giảm sản xuất cơ quan này. Sự thiếu hụt có thể xảy ra ở một số hoặc hầu hết các hormone do tuyến yên sản xuất, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và chức năng của cơ thể.

Cụ thể, suy tuyến yên có thể gặp ở các dạng sau:

Hormone tăng trưởng GH

Đây là nội tiết tố quan trọng có tác dụng điều hòa quá trình tăng trưởng, phát triển thể chất dựa trên sự phát triển của xương và cơ.

Hormone kích thích tuyến giáp TSH

Đây là loại hormone có tác dụng kích thích và điều hòa hoạt động của tuyến giáp – nơi sản sinh ra các hormone quan trọng của quá trình trao đổi chất.

Hormone vỏ thượng thận AH

Hormone này điều chỉnh hoạt động của tuyến thượng thận, nơi sản xuất ra cortisol và các hormone khác của cơ thể.

Thiếu hormone FSH của tuyến yên gây giảm sản xuất estrogen ở phụ nữ

Thiếu hormone FSH của tuyến yên gây giảm sản xuất estrogen ở phụ nữ

Hormone kích thích nang trứng FSH

Hormone này tham gia vào quá trình điều chỉnh estrogen, điều chỉnh sự phát triển của tế bào trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, ở nam giới, hormone FSH do tuyến yên tiết ra cũng có vai trò kích thích quá trình sinh tinh.

Hormone LH

Đây là một loại hormone quan trọng giúp điều chỉnh việc sản xuất estrogen ở phụ nữ và testosterone ở nam giới.

Ngoài ra, tuyến yên còn sản sinh ra nhiều nội tiết tố khác liên quan đến các quá trình và hoạt động của cơ thể như: kích thích các trung tâm khoái cảm của não bộ, tăng tiết sữa ở phụ nữ đang cho con bú, kích thích tăng sắc tố da, chống lợi tiểu, giải phóng sữa mẹ,…

2. Hậu quả của bệnh suy tuyến yên

Hormone tuyến yên giảm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể nói riêng. Mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào dạng thiếu hụt hormone tuyến yên cũng như mức độ thiếu hụt.

Các loại suy tuyến yên phổ biến và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe bao gồm:

2.1. Thiếu hormone sinh dục

Sự thiếu hụt nội tiết tố này ảnh hưởng đến cả nam và nữ, ở nữ là suy giảm chức năng hoạt động của buồng trứng, ở nam là giảm sản xuất tinh trùng và hoocmon sinh dục. Tất cả đều ảnh hưởng đến hoạt động sinh sản, thiếu hormone sinh dục cũng có thể là nguyên nhân.

Thiếu hormone kích thích tuyến giáp thường gây rối loạn chuyển hóa

Thiếu hormone kích thích tuyến giáp thường gây ra

2.2. Thiếu hormone kích thích tuyến giáp

Sự thiếu hụt hormone này sẽ làm rối loạn hoạt động của tuyến giáp, một tuyến nội tiết nằm trong cổ họng. Một tình trạng phổ biến là suy giáp, làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp và gây ra nhiều rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

2.3. Thiếu hormone vỏ thượng thận

Vỏ thượng thận không bị kích thích bởi hormone tuyến yên gây giảm sản xuất cortisol và các hormone liên quan.

Nếu thiểu năng sinh dục của GH tuyến yên gặp phải ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên, sự phát triển và trưởng thành của cơ quan sinh sản sẽ bị ảnh hưởng. Khi trưởng thành, nguy cơ vô sinh, hiếm muộn càng cao. Ảnh hưởng này khó khắc phục ở tuổi trưởng thành do giảm tốc độ tăng trưởng ngay trước và trong tuổi dậy thì.

Hormone tuyến yên suy giảm càng kéo dài, tình trạng thiếu hụt càng trầm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Các triệu chứng của bệnh không đặc hiệu, khó phát hiện sớm, chủ yếu phải thăm khám và tầm soát định kỳ.

3. Điều trị suy tuyến yên như thế nào?

Suy tuyến yên cũng như các bệnh nội tiết khác, việc điều trị chủ yếu dựa vào thuốc. Cần làm xét nghiệm để chẩn đoán chính xác dạng thiếu hụt hormone tuyến yên cũng như lượng thiếu hụt, từ đó bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung phù hợp.

Bệnh nhân suy tuyến yên thường được điều trị bằng liệu pháp hormone

Bệnh nhân suy tuyến yên thường được điều trị bằng liệu pháp hormone

Ví dụ, thiếu hụt hormone sinh dục, ở nữ giới sẽ được bổ sung hormone estrogen đường uống hoặc tiêm liều thấp. Đối với nam giới, nó được bổ sung nội tiết tố testosterone để đảm bảo sự phát triển của tinh hoàn cũng như sản xuất tinh trùng và nội tiết tố.

Nếu như giảm hormone tuyến yên gây giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, có thể điều trị bằng thuốc bổ sung hormone GnRH để phục hồi khả năng sinh sản. Thiếu hormone tuyến giáp sẽ được bổ sung hormone thay thế tuyến giáp, loại được ưu tiên là T4. Những người bị thiếu hormone tuyến yên kích thích tuyến thượng thận sẽ được điều trị bằng cortisone hoặc hydrocortisone.

Trong hầu hết các trường hợp, suy giảm chức năng tuyến yên dẫn đến giảm sản xuất hormone, cần điều trị liên tục, suốt đời. Vì vậy, các loại thuốc bổ sung hormone tuyến yên cần được lựa chọn cẩn thận, có thể sử dụng lâu dài mà ít biến chứng hay ảnh hưởng đến sức khỏe nhất.

Do kích thước nhỏ của tuyến yên, nằm ở vùng dưới đồi trong não nên phẫu thuật không phải là phương pháp được ưa chuộng như bệnh lý tuyến giáp. Trong quá trình bổ sung hormone tuyến yên để điều trị tình trạng thiếu hụt, cần theo dõi thường xuyên để đánh giá hiệu quả hấp thu và điều chỉnh liệu pháp phù hợp.

Bệnh nhân có thể cần điều trị suy tuyến yên suốt đời

Bệnh nhân có thể cần điều trị suy tuyến yên suốt đời

Suy tuyến yên là gì?? Hy vọng bài viết trên đây Pyloross đã giúp bạn đọc hiểu thêm thông tin về căn bệnh này, từ đó phát hiện sớm và điều trị khi không may mắc phải. Không nên chủ quan với bệnh suy tuyến yên nói riêng và bệnh lý nội tiết nói chung vì nó gây ra nhiều vấn đề sức khỏe ở nhiều cơ quan khác nhau.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *