T3. kiểm tra

Chia sẻ

T3. kiểm tra

T3.  kiểm tra

Tìm hiểu chung

T3 là gì?

Chức năng tuyến giáp không chỉ bị ảnh hưởng bởi tuyến giáp mà còn bởi tuyến yên, là tuyến sản xuất ra một loại hormone kích thích tuyến giáp có tên là TSH. Việc sản xuất TSH điều chỉnh lượng hormone T3 (Triiodothyronine) và T4 (Thyroxine) do tuyến giáp tiết ra. Mối quan hệ này có thể cho biết tuyến giáp đang hoạt động tốt như thế nào và những gì có thể ảnh hưởng đến nó. Các hormone này cùng nhau góp phần điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, sự trao đổi chất và nhịp tim.

Hầu hết T3 trong cơ thể liên kết với protein. T3 không liên kết với protein được gọi là T3 tự do và lưu thông tự do trong máu.

Bài kiểm tra T3 là gì?

Có 3 loại bài kiểm tra T3: tổng số, miễn phí và đảo ngược.

Xét nghiệm T3 tổng số đo lượng Triiodothyronine lưu thông trong máu, bao gồm cả T3 liên kết với protein và không liên kết với protein. Chỉ có T3 gắn với protein mới có khả năng vận chuyển oxy và năng lượng đến các tế bào.
Thử nghiệm T3 tự do chỉ đo lượng T3 liên kết với protein và được coi là T3 hoạt động.
Xét nghiệm RT3 (T3 đảo ngược) hiếm khi được bác sĩ chỉ định vì ý nghĩa lâm sàng thấp. T3 đảo ngược là dạng T3 không hoạt động được sản xuất quá mức trong thời gian căng thẳng. Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng xét nghiệm RT3 là chìa khóa để xác định sự mất cân bằng hormone tuyến giáp so với các xét nghiệm khác.

Bằng cách đo hormone T3 trong máu, bác sĩ có thể xác định xem bạn có vấn đề về tuyến giáp hay không.

Khi nào bạn cần kiểm tra T3?

Bác sĩ của bạn thường sẽ yêu cầu xét nghiệm T3 nếu nghi ngờ tuyến giáp của bạn có vấn đề, chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp. Bao gồm:

Cường giáp: Tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp
Suy tuyến yên: Tuyến yên không sản xuất lượng hormone tuyến yên bình thường
Suy giáp nguyên phát hoặc thứ phát: Tuyến giáp không sản xuất lượng hormone tuyến giáp bình thường
Liệt giáp theo chu kỳ: Tuyến giáp sản xuất ra lượng hormone cao, dẫn đến yếu cơ.

Rối loạn tuyến giáp có thể gây ra một loạt các triệu chứng, chẳng hạn như các vấn đề về tinh thần như lo lắng hoặc các vấn đề về thể chất như táo bón và kinh nguyệt không đều. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Cảm thấy yếu và mệt mỏi
Khó ngủ
Tăng nhạy cảm với nhiệt độ nóng hoặc lạnh
Giảm cân hoặc tăng cân không chủ ý
Da khô hoặc phù nề
Mắt khô, kích ứng, sưng húp hoặc lồi
Rụng tóc
Run tay
Tim đập nhanh

Nếu bạn đã được chẩn đoán có vấn đề về tuyến giáp, bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm T3 để theo dõi những thay đổi trong tình trạng của bạn. Đôi khi, xét nghiệm này có thể được thực hiện cùng với các xét nghiệm T4 hoặc TSH khác để bác sĩ có cái nhìn tổng quan hơn về sức khỏe của bạn.

Những điều cần cẩn thận

Xét nghiệm T3 có nguy hiểm không?

Để thực hiện xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được lấy máu. Nhìn chung, đây là một thủ tục phổ biến và an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy đau hoặc chảy máu và bầm tím tại vị trí lấy mẫu máu. Trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, một số rủi ro có thể xảy ra như:

Mờ nhạt
Mất nhiều máu
Tắc nghẽn
Nhiễm trùng da Viêm tĩnh mạch

Quá trình thực hiện

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Trước khi đi làm

Người bệnh nên thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc đang sử dụng, vì một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng một số loại thuốc hoặc xem xét tác dụng của chúng để giải thích kết quả xét nghiệm.

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến T3 bao gồm:

Thuốc liên quan đến tuyến giáp
Steroid
Thuốc tránh thai hoặc các loại thuốc khác có chứa hormone, chẳng hạn như nội tiết tố androgen và estrogen

Bên cạnh đó, bệnh cấp tính cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm T3. Nói chung, xét nghiệm này nên tránh ở những bệnh nhân mới nhập viện hoặc hoãn lại cho đến khi bệnh nhân khỏi bệnh cấp tính.

Trong khi làm

Bác sĩ, y tá hoặc kỹ thuật viên sẽ lấy mẫu máu của bệnh nhân để xét nghiệm. Vị trí lấy máu phổ biến nhất là từ tĩnh mạch ở khuỷu tay trong hoặc trên mu bàn tay.

Sau khi làm

Mẫu máu thu thập được sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm và xét nghiệm. Bệnh nhân có thể ra về ngay trong ngày mà không cần bác sĩ hướng dẫn đặc biệt.

Kết quả của bài kiểm tra

Kết quả của bài kiểm tra T3 là gì?

Bởi vì các chức năng của tuyến giáp rất phức tạp, xét nghiệm đơn lẻ này có thể không giúp bác sĩ của bạn đưa ra kết luận chắc chắn về các vấn đề tuyến giáp. Tuy nhiên, chỉ số T3 bất thường có thể là một dấu hiệu giúp bác sĩ của bạn đi đúng hướng. Bác sĩ của bạn cũng có thể tiếp tục thực hiện xét nghiệm T4 hoặc TSH để xác định chẩn đoán.

T3 cao

Mức độ T3 cao bất thường thường gặp ở phụ nữ mang thai và những người bị bệnh gan. Nếu xét nghiệm hoàn thành T3 (đo T3 tự do), bác sĩ có thể loại trừ những tình trạng này.

Nếu bạn không mang thai hoặc bị bệnh gan, thì T3 tăng cao có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tuyến giáp, chẳng hạn như:

Bệnh Graves (Basedow)
Cường giáp
Viêm tuyến giáp không đau
Liệt nhiễm độc giáp
Nốt độc tuyến giáp

Chỉ số T3 cao cũng có thể cho biết lượng protein trong máu cao. Trong một số trường hợp hiếm hoi, mức độ tăng cao này có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp hoặc nhiễm độc giáp.

T3 thấp

Chỉ số T3 thấp bất thường có thể cho thấy suy giáp hoặc suy dinh dưỡng. Ngoài ra, chỉ số T3 cũng sẽ giảm khi bị bệnh lâu ngày. Nếu bạn nhập viện, nồng độ hormone này cũng có khả năng thấp hơn bình thường.

Đây là một lý do tại sao bác sĩ thường không thực hiện xét nghiệm T3 đơn lẻ để đánh giá chức năng tuyến giáp. Thay vào đó, bác sĩ sẽ kiểm tra thêm các hormone T4 và TSH.

T3 bình thường

T3 bình thường (đối với người lớn) là từ 1,3 – 3,1 nmol / l hoặc 0,8-2,0 ng / ml. Chỉ số T3 sẽ tăng giảm tương ứng với nội tiết tố T4, tuy nhiên trong một số trường hợp (nhiễm độc giáp do T3) thì T3 tăng nhưng T4 lại bình thường.

Một số người có mức T3 bình thường, và xét nghiệm hormone TSH cho thấy một con số cao, chẳng hạn như trong bệnh suy giáp.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Pyloross không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Bài kiểm tra T3 là gì? https://www.healthline.com/health/t3 Truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2020

T3 (Miễn phí và Toàn bộ) https://labtestsonline.org/tests/t3-free-and-total Truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2020

Xét nghiệm T3 (triiodothyronine). https://www.uclahealth.org/endocrine-center/t3-triiodothyronine-test Truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *