Thay đổi nội tiết tố sau sinh ở phụ nữ

Chia sẻ

Không chỉ khi mang thai mà ngay cả sau khi sinh, chị em vẫn phải đối mặt với vấn đề thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Đặc biệt, ngay từ khi sinh con, nồng độ hormone trong cơ thể mẹ sẽ có sự thay đổi lớn và kéo dài trong nhiều ngày. Vậy quá trình thay đổi nội tiết tố sau sinh ở phụ nữ diễn ra như thế nào ở từng giai đoạn?

1. Sơ lược về rối loạn nội tiết tố sau sinh

Hầu hết phụ nữ đều cảm thấy cơ thể mình có nhiều thay đổi cả khi mang thai và sau khi sinh em bé. Vì vậy, sự thay đổi? Nội tiết tố có ý nghĩa gì? Thực tế, khi mang thai, cơ thể bà bầu đã bắt đầu sản sinh ra một lượng lớn các nội tiết tố như Progesterone, Estrogen. Tuy nhiên, ngay sau khi em bé được sinh ra và trong những ngày và tuần sau đó, lượng hormone này sẽ giảm đi đáng kể. Trong khi đó, nồng độ của hai hormone Oxytocin và Prolactin được chứng minh là tăng cao trong thời kỳ hậu sản.

Thay đổi nội tiết tố sau sinh

Tại sao nội tiết tố nữ thay đổi sau khi sinh con?

Theo bác sĩ, hiện tượng Thay đổi nội tiết tố sau sinh Điều này được lý giải là do nội tiết tố sinh sản ở nữ giới bị mất cân bằng, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và thể chất của người mẹ. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều hồi phục nhanh chóng sau vài ngày, vì vậy người thân cần tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến thay đổi nội tiết tố để có thể thông cảm và giúp mẹ vượt qua giai đoạn này. những khó khăn sau sinh.

2. Sự thay đổi nội tiết tố sau sinh ở từng giai đoạn

Hầu hết các bà bầu đều hiểu rằng sự xuất hiện của thai nhi khiến cơ thể mình có nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng được trang bị những kiến ​​thức cơ bản về tình trạng mất cân bằng nội tiết tố khi mang thai và đặc biệt là sau khi sinh con xong. Để giúp bạn đọc dễ hình dung về sự thay đổi nội tiết tố sau sinh trong từng thời điểm, sau đây là những chia sẻ hữu ích từ bác sĩ:

2.1. Với những ngày đầu

Khoảnh khắc con yêu chào đời là khoảnh khắc đáng nhớ nhất đối với mỗi bà mẹ. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu bắt đầu thay đổi và kéo dài nhiều ngày sau đó. Tuy nhiên, biểu hiện của rối loạn nội tiết tố thường biểu hiện rõ ràng sau khi sinh vài giờ với những đặc điểm đặc trưng như:

Hormone oxytocin tăng nhanh sau khi sinh

Hormone oxytocin tăng nhanh sau khi sinh

Hormone Oxytocin được sản sinh ngay lập tức để thay thế lượng hormone Progesterone và Estrogen bị mất đi. Theo một số nghiên cứu, hormone này có ý nghĩa quan trọng đối với bản năng và cảm xúc của phụ nữ khi làm mẹ.

Ngay sau khi em bé được sinh ra và bác sĩ loại bỏ nhau thai ra khỏi cơ thể mẹ, nồng độ của các hormone Estrogen và Progesterone bắt đầu giảm đáng kể.

Hormone prolactin được sản sinh ra một lượng lớn với tốc độ khá nhanh để kích thích khả năng tiết sữa của mẹ.

2.2. Tuần thứ ba đến tuần thứ sáu

Sau khoảng 3 tuần, phụ nữ sau sinh dần nhận thấy cảm xúc và suy nghĩ của mình dần được cải thiện và ổn định hơn. Đồng thời, đối với phụ nữ lần đầu sinh con, họ cũng dần quen với những công việc hàng ngày để chăm sóc em bé. Ở giai đoạn này, cảm xúc bất ổn không chỉ xuất phát từ vấn đề chăm sóc em bé, mà còn liên quan đến việc sản xuất quá mức adrenaline.

Khoảng 6 tuần sau khi sinh, Nội tiết tố Cơ thể người mẹ có sự thay đổi rõ rệt khiến nhiều chị em sau khi sinh bắt đầu có những dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh. Đặc biệt, những vấn đề mà phụ nữ mới sinh con có thể gặp phải như quá chú ý hoặc không quan trọng đến việc vệ sinh, cảm thấy bất an khi người khác chăm con, ăn không ngon, ngủ không đủ, không cần thiết phải tiếp xúc với mọi người ‘. tôi không muốn ra ngoài,…

2.3. Ba tháng sau khi sinh con

Sau ba tháng chăm con, mẹ đã hình thành và hoàn thiện dần những công việc, thói quen trong sinh hoạt. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, lúc này nồng độ hormone trong cơ thể người phụ nữ vẫn chưa thực sự cân bằng và phục hồi như thời điểm trước khi sinh em bé. Trong hầu hết các trường hợp, sự thay đổi nội tiết tố sau khi sinh sẽ dần dần cân bằng sau khoảng 2-3 tháng sau khi sinh em bé.

Mẹ bỉm sữa cân bằng dần nội tiết trong tháng thứ 3 sau sinh

Mẹ bỉm sữa cân bằng dần nội tiết trong tháng thứ 3 sau sinh

Tuy nhiên, trước những áp lực và căng thẳng trong quá trình chăm sóc em bé, cơ thể người phụ nữ tiếp tục sản sinh ra một lượng lớn hormone Cortisol. Bên cạnh đó, nồng độ của các hormone Serotonin và Melatonin cũng bị giảm do ngủ không ngon hoặc thiếu ngủ. Những yếu tố này có thể khiến tâm lý của phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn và ảnh hưởng đến tình cảm, tâm lý của người mẹ.

2.4. 6 tháng sau khi sinh

Khoảng 6 tháng sau khi sinh em bé, nồng độ nội tiết tố Progesterone và Estrogen dần dần cân bằng và trở lại mức bình thường trước khi em bé chào đời. Tuy nhiên, hormone Prolactin (hormone liên quan đến khả năng tiết sữa của người mẹ) bắt đầu suy giảm. Trên thực tế, khi trẻ được 6 tháng, mẹ sẽ bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc nên lượng sữa sẽ ít hơn trước. Do đó nhu cầu tiết sữa giảm dần, khả năng tiết sữa mẹ không còn nhiều như trước.

3. Địa điểm khám chữa bệnh chất lượng tại Hà Nội

Ngoài việc quan tâm đến các vấn đề xung quanh tình trạng Thay đổi nội tiết tố sau sinh Mọi người cũng muốn tìm hiểu thêm những cơ sở y tế chất lượng, uy tín để gửi gắm niềm tin. Trên thực tế, trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều bệnh viện, phòng khám chất lượng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao, điển hình như Bệnh viện Đa khoa Pyloross.

Với sứ mệnh khám và điều trị cho bệnh nhân, bệnh viện này đã tích lũy được hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc cũng như giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn vượt qua bệnh tật. Đặc biệt, bệnh viện đã được chứng nhận là trung tâm xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189: 2012. Đồng thời, cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị, vật tư y tế cũng được bệnh viện chú trọng và đầu tư. Nhờ đó, các bác sĩ không ngừng tiếp thu, nâng cao tay nghề với các công nghệ, kỹ thuật mới nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc khám và điều trị bệnh.

Hiện tại, người bệnh cũng được phép thăm khám tại các cơ sở như Phòng khám Đa khoa Pyloross Tây Hồ, Bệnh viện Đa khoa Pyloross. Nếu băn khoăn về viện phí, một tin vui nữa là đã có khoảng 40 đơn vị bảo hiểm liên kết, bảo lãnh viện phí cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện này. Nếu muốn tìm hiểu thêm về chính sách hỗ trợ, thủ tục đăng ký khám và điều trị tại bệnh viện, bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn. 0909 542 938.

Trên đây là một số chia sẻ chi tiết và hữu ích từ các bác sĩ giúp mẹ và người thân trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản về Thay đổi nội tiết tố sau sinh. Nhờ đó, mọi người sẽ dễ dàng hiểu, thông cảm và hỗ trợ mẹ vượt qua thời gian đầu sau khi sinh em bé.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *