Thêm thực phẩm tốt cho tuyến giáp vào chế độ ăn uống của bạn

Chia sẻ

Thêm thực phẩm tốt cho tuyến giáp vào chế độ ăn uống của bạn

Thêm thực phẩm tốt cho tuyến giáp vào chế độ ăn uống của bạn

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở phía trước cổ giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, nhịp tim và nhiều chức năng quan trọng khác của cơ thể. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động lành mạnh của tuyến giáp. Vì vậy, hãy bổ sung các loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp vào chế độ ăn uống của bạn.

Khi tuyến giáp hoạt động kém, nó không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, dẫn đến tăng cân, mệt mỏi, trầm cảm và dễ bị cảm lạnh. Ngược lại, nếu tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, nó có thể dẫn đến giảm cân, nhịp tim không đều, đổ mồ hôi, lo lắng và cáu kỉnh.

Di truyền, rối loạn tự miễn dịch, căng thẳng và độc tố môi trường là tất cả các yếu tố có thể góp phần gây ra rối loạn tuyến giáp. Ngoài ra, sức khỏe tuyến giáp cũng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho tuyến giáp mà bạn nên biết.

Thực phẩm tốt cho tuyến giáp

1. Rong biển

Tuyến giáp cần iốt để hoạt động và tạo ra đủ hormone mà cơ thể cần. Nếu bạn bị thiếu i-ốt, bạn có nguy cơ bị suy giáp hoặc bướu cổ. Rong biển có chứa nhiều i-ốt, tuy nhiên mỗi loại sẽ có một lượng i-ốt khác nhau. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn vừa đủ vì quá nhiều iốt có thể gây hại cho tuyến giáp.

2. Sữa chua

Ngoài rong biển, các sản phẩm từ sữa cũng rất tốt cho tuyến giáp. Sữa chua nguyên chất, sữa chua ít béo hoặc sữa chua Hy Lạp là những nguồn cung cấp i-ốt tốt vì nó có thể bổ sung khoảng 50% lượng i-ốt hàng ngày mà cơ thể cần.

3. Sữa

Theo nghiên cứu, phần lớn i-ốt mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày đến từ các sản phẩm sữa. Uống 1 ly sữa ít béo mỗi ngày sẽ giúp bổ sung 1/3 lượng i-ốt mà cơ thể cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các sản phẩm sữa được bổ sung vitamin D. Những người bị suy giáp có nhiều khả năng bị thiếu hụt vitamin D hơn những người khác.

4. Thịt gà và thịt bò

Kẽm là một chất dinh dưỡng cần thiết cho tuyến giáp. Thiếu kẽm có thể dẫn đến suy giáp, một rối loạn tự miễn dịch tấn công nang tóc và khiến nó rụng thành từng mảng. Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hoàn toàn có thể cung cấp đủ lượng kẽm mà cơ thể cần. Thịt bò và thịt gà là nguồn cung cấp kẽm dồi dào: 100g thịt bò chứa khoảng 3g kẽm và 100g thịt gà chứa khoảng 2,4g kẽm.

5. Cá và hải sản

Iốt có nhiều trong nước biển. Vì vậy, cá là thực phẩm bổ sung iốt rất tốt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống ở những vùng không có biển tiếp cận dễ bị bướu cổ hơn những người sống ở vùng ven biển. 100g cá chứa khoảng 99mcg i-ốt. Ngoài ra, cá ngừ cũng là một lựa chọn tốt vì ngoài việc chứa nhiều iốt, nó còn chứa nhiều selen rất tốt cho sức khỏe tuyến giáp.

Ngoài cá, tôm cũng là nguồn cung cấp i-ốt rất tốt. Thực tế, 100g tôm chứa khoảng 20% ​​lượng i-ốt mà cơ thể cần mỗi ngày.

6. Trứng

Một quả trứng chứa khoảng 16% i-ốt và 20% selen cần thiết trong ngày. Vì vậy, trứng là một trong những thực phẩm rất tốt cho tuyến giáp. Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất như vitamin tan trong chất béo, axit béo thiết yếu và choline.

7. Quả mọng

quả mọng

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa rất tốt cho tuyến giáp. Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi và nam việt quất đều là những thực phẩm tốt cho tuyến giáp.

Thức ăn nên ăn vừa phải

1. Súp lơ, cải xoăn, bông cải xanh và cải ngọt

Có một số thông tin cho rằng các loại rau họ cải có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Điều này không hoàn toàn sai vì những loại rau này có chứa các hợp chất gọi là glucosinolate, có thể cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nó một cách điều độ, nó sẽ không gây hại và thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe tuyến giáp.

2. Đậu nành

Vai trò của đậu nành đối với sức khỏe tuyến giáp còn nhiều tranh cãi. Có một số nghiên cứu cho rằng đậu nành có thể ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp trong khi nhiều nghiên cứu khác lại cho rằng đậu nành không ảnh hưởng đến tuyến giáp trừ khi bạn mắc các vấn đề liên quan. Nhìn chung, nếu chỉ tiêu thụ đậu nành ở mức độ vừa phải, bạn không cần lo lắng về việc ảnh hưởng đến tuyến giáp.

Thực phẩm không tốt cho tuyến giáp

1. Gluten (nếu bạn không dung nạp gluten)

Những người mắc bệnh Celiac (không dung nạp gluten) có nguy cơ cao mắc các vấn đề về tuyến giáp. Vì vậy, nếu bạn bị tình trạng này, một chế độ ăn không có gluten không chỉ có thể giúp kiểm soát các triệu chứng mà còn giúp bảo vệ tuyến giáp của bạn.

2. Thực phẩm chế biến

Nếu bạn nghĩ rằng mình nên ăn nhiều đồ mặn hoặc đồ ăn chế biến sẵn chỉ để bổ sung i-ốt thì hãy suy nghĩ lại. Hầu hết các nhà sản xuất không bao giờ sử dụng muối iốt trong thực phẩm chế biến. Vì vậy, ăn nhiều những thực phẩm này chỉ làm tăng nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim chứ không bổ sung được i-ốt.

3. Thức ăn nhanh

Cũng giống như thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh cũng không sử dụng muối i-ốt trong chế biến. Vì vậy, ăn nhiều loại thực phẩm này không chỉ không tốt cho tuyến giáp mà còn ảnh hưởng đến huyết áp và tim mạch.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Các loại thực phẩm tốt nhất và tồi tệ nhất cho tuyến giáp của bạn http://www.health.com/health/gallery/0,,20986201.00.html Truy cập: ngày 15 tháng 6 năm 2018

Thực phẩm giúp hoặc làm tổn thương tuyến giáp của bạn https://www.webmd.com/women/manage-hypothyroidism-17/balance/slideshow-foods-thyroid Truy cập: 15/6

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *