Tìm câu trả lời cho câu hỏi bệnh Grave có nên mổ không

Chia sẻ

Tìm câu trả lời cho câu hỏi bệnh Grave có nên mổ không

Tìm câu trả lời cho câu hỏi bệnh Grave có nên mổ không

Mục tiêu chính của điều trị phẫu thuật đối với bệnh basedow là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp để điều trị nhanh các triệu chứng. Tuy nhiên, vì lo sợ những biến chứng sau phẫu thuật nên nhiều người cảm thấy lo ngại và không biết bệnh Graves có nên mổ không.

Phẫu thuật là một lựa chọn điều trị cho những người bị cường giáp vì nhiều nguyên nhân, bao gồm cả bệnh basedow. Đây không phải là phương pháp điều trị phổ biến như thuốc kháng giáp hoặc liệu pháp iốt phóng xạ nhưng là biện pháp cuối cùng khi các biện pháp khác không hiệu quả hoặc bệnh nhân không thể thực hiện điều trị nội khoa. Phẫu thuật tuyến giáp là loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp.

Phẫu thuật tuyến giáp mất vài giờ để thực hiện và nói chung là quá trình hồi phục nhanh chóng, chỉ gây khó chịu nhẹ. Một vết rạch nhỏ sẽ được thực hiện ngay trước cổ của bạn và bác sĩ sẽ cần gây mê toàn thân trong quá trình phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật tuyến giáp, bạn có thể sinh hoạt bình thường như ăn uống, nói chuyện và đi lại ngay sau đó. Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần phải ở lại bệnh viện để theo dõi thêm, nhưng hầu hết mọi người đều được xuất viện vài giờ sau khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, cũng giống như các phẫu thuật khác, phẫu thuật tuyến giáp cũng có những rủi ro nhất định. Do đó, bệnh nhân Graves có nên phẫu thuật hay không là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Hãy cùng tìm hiểu thời điểm bệnh nhân basedow được chỉ định phẫu thuật và những thông tin liên quan đến quá trình này qua bài viết dưới đây.

Khi nào bệnh nhân mắc bệnh Graves nên phẫu thuật?

Nếu bạn băn khoăn không biết bệnh Graves có nên mổ hay không thì câu trả lời chính là phẫu thuật tuyến giáp có lẽ được chỉ định cho hầu hết bệnh nhân mắc bệnh Graves, đặc biệt là:

Những người mắc bệnh mắt do basedow từ trung bình đến nặng Người hút thuốc lá do basedow vì thuốc này làm tăng nguy cơ mắc bệnh mắt do-basedow sau khi uống iốt phóng xạ Phụ nữ mắc bệnh basedow khi đang mang thai hoặc đang cho con bú để tránh rủi ro khi dùng iốt phóng xạ Bệnh nhân có bướu cổ khá lớn , có hoặc không có áp lực lên các cơ quan khác Bệnh nhân khó kiểm soát nội tiết tố trong khi dùng thuốc thường gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng do thuốc kháng giáp Bệnh nhân không có khả năng điều trị y tế lâu dài vì chi phí Bệnh nhân trẻ, dưới 40 tuổi và vì lý do thẩm mỹ (bướu cổ lớn có thể gây tâm lý lo sợ cho người bệnh)

Bệnh nấm mồ mả có nên phẫu thuật không?

Ở nước ngoài như Mỹ, Canada hay Châu Âu, xu hướng điều trị bệnh basedow thường là iốt phóng xạ hoặc điều trị nội khoa bằng thuốc kháng giáp. Tuy nhiên, ở Việt Nam, do hoàn cảnh kinh tế – xã hội, người bệnh thường khó có thể theo dõi điều trị bệnh lâu dài theo đúng phác đồ, việc xây dựng các trung tâm điều trị i-ốt phóng xạ cũng gặp không ít khó khăn. Ngoài ra, điều trị bảo tồn chỉ có hiệu quả đối với những trường hợp mới phát hiện bệnh, tỷ lệ bệnh tái phát hoặc không chữa khỏi còn cao. Vì vậy, phẫu thuật là phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất cho bệnh nhân ở nước ta. Theo các nghiên cứu, sau một đợt điều trị tích cực từ 2-3 tháng mà các triệu chứng bệnh vẫn chưa ổn định thì việc tiếp tục điều trị sẽ chỉ khỏi bệnh khoảng 50%.

Những điều cần biết trước khi phẫu thuật basedow

Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là nếu bạn bị cường giáp nặng, bạn sẽ cần kiểm soát tình trạng bệnh trước khi phẫu thuật tuyến giáp. Nếu không, bạn có nguy cơ mắc một số vấn đề về tim và giải phóng mức độ nguy hiểm của hormone tuyến giáp vào máu.

Để kiểm soát các triệu chứng của cường giáp trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng giáp hoặc thuốc chẹn beta. Một lựa chọn khác là sử dụng iốt nguyên tố (không phải đồng vị phóng xạ) một tuần trước khi phẫu thuật. Iốt nguyên tố là một giải pháp tạm thời cho bệnh cường giáp.

Lưu ý, bạn không nên dùng thuốc sớm trước khi phẫu thuật. Nếu dùng thuốc quá sớm, cường giáp có khả năng tái phát ngay trước khi phẫu thuật và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Thời gian điều trị nội khoa trước phẫu thuật chỉ nên kéo dài không quá 6 tháng.

Rủi ro sau phẫu thuật bướu cổ basedow

Như với bất kỳ thủ thuật phẫu thuật nào, cắt bỏ tuyến giáp có những rủi ro và biến chứng nhất định mà bạn nên tìm hiểu trước. Khi phẫu thuật được thực hiện bởi phẫu thuật viên có kinh nghiệm, rủi ro hiếm gặp (

Một nguy cơ hiếm gặp khác là phẫu thuật ảnh hưởng đến các cấu trúc xung quanh tuyến giáp như dây thanh âm. Nếu dây thanh quản của bạn bị tổn thương, giọng nói của bạn có khả năng bị khàn hoặc thay đổi vĩnh viễn.

Các tuyến cận giáp nằm gần tuyến giáp cũng có nguy cơ bị tổn thương sau phẫu thuật. Các tuyến cận giáp giúp điều chỉnh mức canxi trong cơ thể. Khi bị tổn thương sẽ dễ xảy ra suy tuyến cận giáp. Điều này gây ra tình trạng hạ canxi máu khiến lượng canxi trong máu giảm xuống thấp bất thường. Ngay cả khi tuyến cận giáp không bị ảnh hưởng, cơ thể vẫn dễ bị hạ calci huyết tạm thời, điều này có thể được khắc phục bằng cách bổ sung canxi qua đường uống. Điều này là do cường giáp có thể làm cạn kiệt nguồn dự trữ canxi của cơ thể trước khi phẫu thuật và cần có thời gian để bổ sung.

Nhiễm trùng và chảy máu là những biến chứng khá hiếm gặp sau phẫu thuật tuyến giáp.

Một biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong sau phẫu thuật tuyến giáp là cơn bão giáp. Nguyên nhân của biến chứng này là do công tác chuẩn bị phẫu thuật chưa tốt, khiến bệnh nhân lên bàn mổ trong tình trạng tuyến giáp hoạt động chưa ổn định hoàn toàn. Sau mổ, bệnh nhân sốt cao 40–41ºC, tinh thần lú lẫn, kích động, mạch rất nhanh… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Hiện nay, với các phương pháp đánh giá bệnh nhân hiệu quả và chuẩn bị phẫu thuật tốt, biến chứng này hầu như không thấy.

Một vấn đề khác thường xảy ra sau phẫu thuật là suy giáp. Điều này thường xảy ra khi toàn bộ tuyến giáp bị cắt bỏ, nhưng cũng có thể xảy ra khi chỉ cắt bỏ một phần tuyến giáp. Lúc này, để bù đắp lượng hormone tuyến giáp bị thiếu hụt, bạn cần uống thuốc thay thế hormone trong suốt quãng đời còn lại. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị suy giáp lâu năm khá an toàn, hiệu quả và không quá tốn kém cho người bệnh.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Phẫu thuật cường giáp. https://www.endocrineweb.com/conditions/hyperthyroidism/surgery-hyperthyperthyroidism. Truy cập ngày 16 tháng 9 năm 2019.

Quản lý Phẫu thuật Bệnh Graves. https://www.thyroid.org/surgical-management-graves-disease/. Truy cập ngày 16 tháng 9 năm 2019.

Cân nhắc cho việc cắt bỏ tuyến giáp để điều trị bệnh Graves. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6482648/. Truy cập ngày 16 tháng 9 năm 2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *