Tìm hiểu 10 biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp để biết cách xử lý

Chia sẻ

Tìm hiểu 10 biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp để biết cách xử lý

Tìm hiểu 10 biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp để biết cách xử lý

Các biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp không phổ biến, đặc biệt nếu bạn được phẫu thuật bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm. Tuy nhiên, cũng giống như các loại phẫu thuật khác, phẫu thuật tuyến giáp cũng có những rủi ro nhất định. Vì vậy, việc tìm hiểu về những biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp để biết cách xử lý kịp thời là điều quan trọng mà bạn nên làm.

Nhìn chung, phẫu thuật tuyến giáp khá an toàn, ít xảy ra biến chứng nguy hiểm. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ cho bạn biết những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến hoạt động của tuyến giáp. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào trước khi phẫu thuật, bạn nên hỏi bác sĩ để được giải đáp tận tình.

Dưới đây là 10 triệu chứng bạn có thể gặp sau khi phẫu thuật tuyến giáp:

1. Chảy máu

Chảy máu tác dụng phụ của phẫu thuật cắt tuyến giáp mà bạn có thể gặp phải. Chảy máu nặng và đột ngột ở cổ sau khi phẫu thuật tuyến giáp là bất thường. Tuy nhiên, tình trạng này hiếm gặp (chỉ 0,14%) nhưng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Biến chứng này thường xảy ra trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật. Thông thường chảy máu nhiều có thể gây áp lực lên khí quản, khiến bạn khó thở.

Nếu máu chảy chậm vào cổ có thể dẫn đến hình thành các cục máu đông bên dưới vết mổ, khiến vết mổ tuyến giáp sưng tấy. Biến chứng này chỉ xảy ra trong khoảng 1% các ca phẫu thuật tuyến giáp và thường tự khỏi. Đôi khi bác sĩ cũng sẽ can thiệp để quản lý tình trạng bệnh.

2. Biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp: Khó thở

Các biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp: khó thở

Có hai nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về hô hấp sau khi cắt bỏ tuyến giáp. Nguyên nhân đầu tiên là do có cục máu đông lớn làm tắc nghẽn khí quản, khiến bạn có cảm giác lâng lâng sau khi phẫu thuật tuyến giáp hoặc nuốt vướng sau khi phẫu thuật tuyến giáp. Tình trạng này cần được can thiệp y tế ngay lập tức. Nguyên nhân thứ hai là do cả hai dây thần kinh thanh quản tái phát đã bị tổn thương, trường hợp này cần phải mở khí quản gấp. Khó thở là một biến chứng rất hiếm gặp sau phẫu thuật tuyến giáp.

3. Bão tuyến giáp

Trước đây, biến chứng này sau phẫu thuật tuyến giáp rất phổ biến, thường liên quan đến bệnh Basedow. Hiện nay, nhờ có thuốc để kiểm soát tình trạng nhiễm độc giáp nên nguy cơ xảy ra biến chứng này sau phẫu thuật tuyến giáp là rất hiếm. Các triệu chứng của người bệnh khi rơi vào tình trạng này là tim đập nhanh, bồn chồn, sốt cao, vã mồ hôi nhiều, tiêu chảy, mê sảng.

4. Thay đổi giọng nói là một trong những biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp

Nếu bạn làm những ngành nghề sử dụng giọng nói như giáo viên, chuyên gia tư vấn, MC,… thì tốt nhất bạn nên trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi phẫu thuật. Thay đổi giọng nói là một biến chứng hậu phẫu thường gặp của phẫu thuật tuyến giáp, xảy ra trong khoảng 5 đến 10% các ca phẫu thuật và thường tự khỏi sau một thời gian. Tình trạng này có thể do chấn thương dây thần kinh thanh quản tái phát hoặc do viêm dây thần kinh sau phẫu thuật. Tỷ lệ bệnh nhân thay đổi giọng nói vĩnh viễn là khoảng 1%.

Các biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp

5. Biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp: Khó kiểm soát nhiễm độc giáp

Nhiễm độc giáp thường xảy ra ở 2-4% bệnh nhân sau khi cắt bỏ tuyến giáp. Tình trạng này thường được điều trị bằng iốt phóng xạ và không cần phẫu thuật thêm.

6. Ảnh hưởng đến tuyến cận giáp

Bảo vệ tuyến cận giáp là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong phẫu thuật tuyến giáp. Tổn thương tạm thời là phổ biến, và tỷ lệ tổn thương vĩnh viễn sau phẫu thuật tuyến giáp là khoảng 4%. Tuyến cận giáp bị tổn thương dẫn đến lượng canxi trong máu thấp, ngoài ra nó còn gây ra các triệu chứng như ngứa ran ở bàn chân, bàn tay và quanh miệng, nếu bị nặng có thể dẫn đến co giật các ngón tay, bàn tay.

Nói chung, các tuyến cận giáp có thể không hoạt động bình thường ngay sau khi phẫu thuật. Vì vậy, bạn sẽ được cung cấp thêm canxi và vitamin D trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Liều lượng bổ sung sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Lượng canxi bạn bổ sung sẽ giảm dần và sẽ ngưng khi thích hợp. Sau khi phục hồi, phụ nữ trên 40 tuổi sẽ được bổ sung với liều lượng nhỏ chứ không phải ngưng hoàn toàn (để ngăn ngừa loãng xương).

7. Chứng khó nuốt

Biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp: khó nuốt

Bạn có thể thường bị nghẹn sau khi phẫu thuật tuyến giáp hoặc nuốt sau khi phẫu thuật tuyến giáp. Khó nuốt là một triệu chứng phổ biến trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Tình trạng này chỉ là tạm thời, có trường hợp dai dẳng nhưng hiếm gặp.

8. Suy giáp sau phẫu thuật tuyến giáp

Nếu cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, bạn sẽ luôn trong tình trạng suy giáp và cần bổ sung hormone tuyến giáp. Nếu bạn chỉ bị cắt bỏ một phần tuyến giáp, có thể khó biết bạn sẽ cần dùng thuốc điều trị tuyến giáp trong bao lâu. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đi kiểm tra suy giáp thường xuyên. Suy giáp có thể xuất hiện nhiều năm sau phẫu thuật và cần theo dõi suốt đời.

Các triệu chứng phổ biến của suy giáp bao gồm:

Cảm thấy lạnh, đặc biệt ở tứ chi Da khô ráp

9. Xuất viện sau phẫu thuật tuyến giáp

Đây là tình trạng chất lỏng tích tụ dưới bề mặt vết mổ sau khi phẫu thuật, gây viêm nhiễm hoặc sưng tấy. Thông thường, điều này sẽ giảm dần sau vài ngày hoặc vài tuần. Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng, bạn cần đến sự can thiệp của y tế.

10. Biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp: Nhiễm trùng

Các biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp: nhiễm trùng

Tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp là khoảng 1 trên 2.000. Do đó, bác sĩ sẽ hiếm khi cho bạn dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa tình trạng này. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình rơi vào trường hợp này, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc kháng sinh hoặc các biện pháp khác để điều trị.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Các biến chứng của phẫu thuật tuyến giáp là gì?

http://www.endocrinesurgeon.co.uk/index.php/what-are-the-complication-of-thyroid-surgery

Ngày truy cập: 18 tháng 7 năm 2021

Phẫu thuật tuyến giáp: Các biến chứng

http://endocrinediseases.org/thyroid/surgery_complication.shtml

Ngày truy cập: 18 tháng 7 năm 2021

Loại bỏ tuyến giáp

tuyến giáp.org/thyroid-surgery/

Ngày truy cập: 18 tháng 7 năm 2021

Tác dụng phụ, biến chứng và phục hồi sau phẫu thuật cắt tuyến giáp

hopkinsmedicine.org/surgery/div/endocrine_surgery/pworthy_information.html/thyroid_surgery.html

Ngày truy cập: 18 tháng 7 năm 2021

https://www.pennmedicine.org/for-patients-and-visitors/find-a-program-or-service/surgery/thyroid-surgery/what-to-expect-at-penn

Ngày truy cập: 18 tháng 7 năm 2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *