Tìm hiểu: Phương pháp FNA tuyến giáp là gì?

Chia sẻ

Ngày nay, tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp ngày càng gia tăng với nhiều bệnh lý phức tạp. Một trong những phương pháp hỗ trợ chẩn đoán bệnh tuyến giáp là FNA. Vậy phương pháp FNA tuyến giáp là gì và nó được sử dụng như thế nào?

1. Phương pháp FNA tuyến giáp là gì?

Thực ra FNA là một phương pháp không quá quen thuộc với chúng ta, chính vì vậy mà nhiều người chưa hiểu rõ về nó Phương pháp FNA là gì?. Tên quốc tế của FNA là Fine Needle Aspiration. Chúng còn được gọi là một loại thủ thuật chọc hút nhân giáp. Ngày nay, để xác định nhân giáp là lành tính hay ác tính, các bác sĩ thường chỉ định người bệnh thực hiện phương pháp FNA.

Phương pháp FNA tuyến giáp là gì?

Tỷ lệ người mắc bệnh tuyến giáp ngày càng có xu hướng gia tăng

Các thống kê đã chỉ ra rằng, phương pháp FNA có độ chính xác cực cao, lên đến 90-95%, trong đó tỷ lệ âm tính giả và dương tính giả khá thấp, chỉ xấp xỉ 1%. Nhờ sự ra đời của phương pháp sinh thiết bằng kim, người bệnh có cơ hội phát hiện bệnh chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện các thao tác chẩn đoán phức tạp. Dựa vào các kết quả xét nghiệm này, bác sĩ có thể biết được trường hợp nào nên điều trị bằng phẫu thuật.

Không chỉ sở hữu độ chính xác cao, phương pháp chẩn đoán này còn được tin tưởng bởi tính an toàn và rất ít xâm lấn. Do đó, người bệnh không cần lo lắng khi thực hiện FNA để chẩn đoán các vấn đề liên quan đến Tuyến giáp. Đối với những người có vấn đề về tim, trước khi thực hiện sinh thiết bằng kim, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ và kiểm tra sức khỏe cẩn thận.

Phương pháp FNA tuyến giáp là gì?

Phương pháp FNA tuyến giáp là gì?

2. Quy trình thực hiện sinh thiết kim

Nhìn chung, sinh thiết bằng kim là một thủ tục đơn giản có thể thực hiện nhanh chóng. Đối với khối u kích thước trung bình, bạn có thể thực hiện sinh thiết bằng chỉ kim. Hiện nay, để đảm bảo độ chính xác và an toàn của thủ thuật, hầu hết các bác sĩ sẽ kết hợp FNA với siêu âm cho mọi kích thước khối u ..

Sau khi lấy mẫu tế bào, bác sĩ sẽ quan sát, đánh giá hình thái, cấu trúc của tế bào dưới kính hiển vi và phân tích sự thay đổi của chúng dưới tác động của hóa chất. Từ đó có thể kết luận khối u, tổn thương ở tuyến giáp là lành tính, ác tính hay nghi ngờ ác tính để thông báo cho người bệnh, đồng thời đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

3. Phương pháp FNA tuyến giáp giúp phát hiện bệnh gì?

Không chỉ quan tâm đến việc tìm hiểu phương pháp FNA tuyến giáp là gì, mọi người còn muốn biết thủ thuật này thường áp dụng để phát hiện bệnh gì? Thông thường, nếu nghi ngờ bệnh nhân đang đối mặt với tình trạng nổi hạch như bệnh hạch ác tính, di căn hạch do bệnh hay một số hạch viêm đặc hiệu thì bác sĩ sẽ chỉ định họ thực hiện phương pháp FNA.

Sinh thiết chọc hút kim để chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Sinh thiết chọc hút kim để chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Đối với những người đang gặp vấn đề liên quan đến tuyến giáp, sinh thiết chọc hút bằng kim là một trong những thủ thuật chẩn đoán nhanh chóng, chính xác và an toàn. Trong đó, phương pháp FNA thường được áp dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Khi phát hiện “nhân giáp”, bệnh nhân sẽ được kiểm tra kích thước và tình trạng của chúng. Với những “nhân giáp” lớn, từ 1cm trở đi, sinh thiết chọc hút bằng kim là rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu kích thước của “nhân giáp” quá nhỏ, bác sĩ chỉ yêu cầu bệnh nhân soi FNA trong trường hợp phát hiện những đặc điểm nghi ngờ chúng là ác tính.

Tuy nhiên, người ta cũng lưu ý rằng FNA. phương pháp Tuyến giáp không nên thực hiện cho những người có TSH máu giảm mạnh. Khi thực hiện phương pháp chẩn đoán trên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mà không mang lại kết quả chính xác.

4. Tại sao bạn nên thực hiện FNA chẩn đoán tuyến giáp

Trong quá trình tìm hiểu phương pháp FNA tuyến giáp là gì, mọi người không thể bỏ qua những ưu điểm của phương pháp chẩn đoán này. Như đã phân tích ở trên, thủ thuật chọc hút sinh thiết bằng kim khá đơn giản và an toàn. Đó là lý do tại sao các bác sĩ luôn ưu tiên sử dụng phương pháp chẩn đoán này.

Phương pháp FNA nhanh chóng và an toàn

Phương pháp FNA nhanh chóng và an toàn

Bên cạnh đó, khi đi sinh thiết chúng ta có thể biết được nguyên nhân hình thành khối u ở cổ, có phải do tuyến giáp hay không? Biết được nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đặc biệt, để xác định nhân giáp là lành tính hay ác tính thì không thể bỏ qua việc thực hiện FNA. Thực hiện sinh thiết chọc hút bằng kim sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc để chẩn đoán bệnh. Trước đây, khi phương pháp FNA chưa ra đời, để xác định loại nhân giáp nào, người ta thường phải mổ để kiểm tra.

5. Địa chỉ chọc hút sinh thiết tuyến giáp uy tín, chất lượng.

Một trong những địa chỉ chuyên thực hiện FNA. phương pháp Tuyến giáp đó là Bệnh viện Đa khoa Pyloross. Với hơn 25 năm kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị, bệnh viện nhận được sự tin tưởng của đông đảo bệnh nhân. Đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ tại đây luôn tận tâm, giàu kinh nghiệm trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến tuyến giáp. Nếu bạn đang thắc mắc phương pháp FNA tuyến giáp là gì, các bác sĩ sẵn sàng giải đáp chi tiết.

Hiện bệnh viện đã được đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao. Trong đó, chúng tôi rất tự hào khi sở hữu Trung tâm Kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189: 2012. Các xét nghiệm được thực hiện tại bệnh viện đảm bảo độ chính xác tương đối cao.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ uy tín

Bệnh viện Đa khoa Pyloross là địa chỉ uy tín

Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng được quan tâm và phát triển trong những năm gần đây. Chúng tôi đang triển khai chương trình bảo lãnh viện phí để người bệnh yên tâm điều trị bệnh, không lo về vấn đề tài chính. Đồng thời, nếu có nhu cầu khám bệnh theo diện BHYT, bạn có thể đến Bệnh viện Đa khoa Pyloross cơ sở Tây Hồ nhé!

Hi vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của mọi người về vấn đề Phương pháp FNA tuyến giáp là gì?? Nếu có những biểu hiện nghi ngờ, bạn nên chủ động đi khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ nhé! Đặc biệt, những bệnh nhân nghi ngờ ung thư tuyến giáp thường được chỉ định sinh thiết chọc hút bằng kim.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *