Trả lời câu hỏi: thận nằm ở đâu và có chức năng gì?

Chia sẻ

Có thể nói, cơ thể chúng ta được hình thành từ sự liên kết mật thiết của các cơ quan. Một trong những cơ quan đóng vai trò quan trọng đó là thận, chúng ta nên chăm sóc và bảo vệ chúng khỏi nguy cơ bị tổn thương. Bên cạnh đó, nhiều bạn thắc mắc thận nằm ở đâu và có vai trò như thế nào đối với cơ thể của mỗi người?

1. Cơ quan thận nằm ở đâu?

Muốn tìm hiểu vai trò và nhiệm vụ của cơ quan này đối với hoạt động của cơ thể, bạn cần tìm ra câu trả lời? Dựa vào yếu tố này, chúng ta hoàn toàn có thể phân tích và xác định được vai trò của chúng.

Nói chung, đây là một trong những cơ quan bài tiết quan trọng, chúng thuộc. Bình thường, vị trí của hai quả thận đó là trong ổ bụng sau phúc mạc, mỗi người bình thường đều có hai quả thận (đôi khi có người chỉ có một quả thận bẩm sinh), chính vì đặc điểm này mà chúng nằm đối diện nhau. đối xứng qua cột sống.

Thận yếu ở đâu là thắc mắc của rất nhiều người

Nhiều bạn thắc mắc thận nằm ở đâu trong cơ thể?

Đặc biệt, nếu nghiên cứu và tìm hiểu kỹ hơn, bạn sẽ biết rằng vị trí của thận phải thường thấp hơn vị trí của thận trái. Khoảng cách giữa chúng có thể là khoảng một nửa đến một đốt sống.

Đặc biệt, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng tùy từng người mà vị trí thận của họ tương đối khác nhau. Để xác định vị trí của cơ quan này, bạn có thể dựa vào độ tuổi hoặc giới tính của mỗi người. Thông thường, vị trí thận ở nữ giới sẽ thấp hơn so với nam giới, vị trí thận của trẻ em cũng sẽ thấp hơn so với người lớn.

2. Cấu tạo của thận

Chúng tôi không chỉ quan tâm đến vị trí của quả thận mà cần tìm hiểu cấu tạo chung của loại đàn này, chúng có những đặc điểm gì. Đầu tiên, người ta thường chú ý đến kích thước của mỗi quả thận, chúng thường dày khoảng 3 – 4 cm, nặng khoảng 150 g.

Thận là một cơ quan rất đặc biệt, nephron là nguyên tố chính cấu tạo nên mỗi quả thận. Các bác sĩ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng có khoảng 1 triệu nephron cấu tạo nên thận. Đặc biệt, hai loại nephron được tìm thấy chủ yếu: nephron vỏ não và cận hành tủy.

Thận có cấu trúc phức tạp

Nephron là khối xây dựng của thận.

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề thận ở đâu?, bạn cũng không thể bỏ qua việc tìm hiểu cấu tạo chung của loại đàn organ này. Thận bao gồm hai vùng chính: vỏ ngoài và vùng tủy.

Phần vỏ bên ngoài thường có màu đỏ, đây là nơi có nhiều mao mạch, một số bộ phận của vùng này bạn có thể kể đến như: cầu thận, nang cầu thận, cột thận và nhu mô thận,… Bên trong là tủy thận bao gồm các đài thận. , các ống thận giữa làm nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

3. Nhiệm vụ của thận đối với hoạt động của cơ thể

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe nói đến thận là một trong những cơ quan bài tiết quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ràng về chức năng của chúng là gì?

3.1. Tham gia vào quá trình lọc máu, chất cặn bã

Khi nhắc đến thận, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là khả năng lọc máu và loại bỏ các chất thải độc hại ra khỏi cơ thể. Có thể nói đây là chức năng chính của cơ quan này và quyết định hoạt động của cơ thể có ổn định hay không?

Cụ thể, thận sẽ tham gia vào quá trình lọc các chất cặn bã thông qua quá trình hình thành nước tiểu và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, các tế bào máu hoặc protein có lợi cho cơ thể được giữ lại để đảm bảo các hoạt động quan trọng của chúng ta.

3.2. Tham gia vào quá trình bài tiết nước tiểu

Có lẽ ai cũng biết thận là cơ quan bài tiết chính của cơ thể mà cụ thể là nước tiểu. Trong đó, đơn vị thận nephron là yếu tố góp phần hình thành nước tiểu và trải qua 3 giai đoạn chính là lọc, tái hấp thu và bài tiết.

Thận tham gia trực tiếp vào quá trình bài tiết nước tiểu

Thận tham gia trực tiếp vào quá trình bài tiết nước tiểu.

3.3. Tham gia vào quá trình điều chỉnh lượng máu

Nhiều người không chỉ quan tâm đến việc tìm hiểu thận nằm ở đâu mà còn chú trọng tìm hiểu kỹ vai trò của chúng đối với cơ thể. Có thể nói, thận là một trong những cơ quan tham gia sâu vào quá trình điều hòa lượng máu.

Như đã phân tích ở trên, nước tiểu được hình thành để giữ cho lượng dịch ngoại bào trong cơ thể chúng ta luôn ở mức ổn định. Vì vậy, bạn cần chú ý và chăm sóc tốt cơ quan này, tránh để chúng bị tổn thương.

Không chỉ vậy, cơ quan này còn tham gia chặt chẽ vào quá trình tăng khả năng hấp thụ cho cơ thể, điều hòa hoặc kiểm soát tình trạng của cơ thể, ngăn ngừa quá trình đông máu, v.v.

4. Một số thói quen xấu có thể gây hại cho thận

Tốt nhất, ngoài việc băn khoăn thận ở đâu Mỗi người hãy chủ động tìm hiểu và thay đổi những thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Nhờ đó, bạn có thể đảm bảo hoạt động ổn định của thận.

Cần cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày để bảo vệ thận

Uống không đủ nước cho cơ thể khiến chức năng thận suy giảm nhanh chóng.

Như bạn đã biết, cơ quan này có nhiệm vụ thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác nhau để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Nếu phải làm việc quá nhiều, không được chăm sóc cẩn thận, cơ quan này trở nên khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Vậy những thói quen xấu nào có thể gây ra bệnh thận?

Nhiều người không uống đủ nước cho cơ thể, thay vào đó, họ thường xuyên sử dụng rượu bia, nước ngọt hay cà phê. Đây là nguyên nhân khiến cho chức năng của thận bị suy giảm nhanh chóng. Bởi lẽ, các chất cặn bã trong cơ thể không được đào thải ra bên ngoài, tích tụ lâu ngày sẽ sinh bệnh.

Một số thói quen xấu như sử dụng bừa bãi các loại hoặc nhịn tiểu cũng có thể đe dọa đến hoạt động bình thường của thận. Ngoài ra, những người có thói quen ăn nhiều đồ mặn cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh thận. Vì vậy, bạn không nên chủ động tìm hiểu và thay đổi lối sống.

5. Bí quyết bảo vệ chức năng thận

Vậy làm thế nào để bảo vệ hàm quả thận, đảm bảo hoạt động bình thường của cơ quan này? Việc đầu tiên bạn nên làm là tăng cường bổ sung nước cho cơ thể, mỗi ngày bạn nên nạp ít nhất 2 lít nước để đảm bảo hiệu quả giải độc.

Thận nằm ở đâu và tìm hiểu chức năng của thận để bảo vệ cơ thể tốt hơn

Bạn nên tìm hiểu bí quyết để bảo toàn chức năng của thận.

Ngoài ra, chúng ta hãy hạn chế ăn quá nhiều muối, thay vào đó cần tăng cường các loại rau xanh tốt cho cơ thể. Đây là điều bạn cần chú ý bên cạnh câu hỏi thận nằm ở đâu?

Có thể khẳng định thận là cơ quan bài tiết giữ nhiệm vụ rất quan trọng đối với cơ thể. Chính vì vậy bạn nên chăm sóc và bảo vệ cơ quan này thật cẩn thận, hạn chế tình trạng suy giảm chức năng thận. Tôi hy vọng bài viết này trả lời một số câu hỏi của bạn thận ở đâu? cho một số độc giả.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *