Tuyến giáp bình thường là gì và khi nào thì đi xét nghiệm?

Chia sẻ

Chỉ vì một người có tuyến giáp bình thường không có nghĩa là có thể loại trừ mọi khả năng mang bệnh trong tương lai. Vì vậy, bất kỳ biểu hiện bất thường nào liên quan đến tuyến giáp cũng không nên chủ quan.

1. Tuyến giáp và vai trò của nó

Nó được biết đến là tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể con người. Là nơi tiết ra các hormone tuyến giáp, bao gồm Thyroxine (hay còn gọi là T4 vì trong thành phần của nó có 4 phân tử Iod), hormone tri-iodo-thyronine (hay còn gọi là T3).

Vị trí của tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ và có hình dạng giống như một con bướm. Tuyến giáp nằm gần khí quản. Vị trí của tuyến này tương ứng với đốt sống cổ 5 đến đốt sống ngực 1.

Vai trò của tuyến giáp

Tăng cường trao đổi chất, kích thích sinh dục.

Kích thích tim hoạt động, tăng cường co bóp.

Ảnh hưởng đến chức năng của tuyến sinh dục và tuyến vú.

Điều hòa quá trình tạo nhiệt, tăng đường huyết.

Kích thích sự phát triển và hoàn thiện của hệ thần kinh ngay từ khi thụ thai.

Điều hòa lượng canxi trong máu luôn duy trì nồng độ 1%; Điều chỉnh nồng độ phốt pho trong máu.

Hình ảnh minh họa vị trí bình thường và vị trí của tuyến giáp trong cơ thể con người

Hình ảnh minh họa vị trí bình thường và vị trí của tuyến giáp trong cơ thể con người

2. Tuyến giáp bình thường là gì?

Để đánh giá tình trạng của tuyến giáp, người ta phải làm xét nghiệm hormone tuyến giáp để xác định chỉ số. Đó là thyroxine (T4) và Triiodothyronine (T3) và TSH tuyến yên. Thông thường, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tiền sử bệnh của gia đình để có hướng xét nghiệm phù hợp. Mục đích xác định chức năng hoạt động của tuyến giáp và tầm soát nguy cơ mắc các bệnh lý tuyến giáp.

Chỉ số tuyến giáp bình thường được tính như sau:

Chỉ số TSH trong khoảng 0,4 đến 5 mIU / L là mức bình thường.

Chỉ số T3 (ở người lớn) đạt 1,3 – 3,1 nmol / l hoặc 0,8-2,0 ng / ml. Các chỉ số của T3 và T4 sẽ tăng và giảm tương ứng cho từng trường hợp.

T4 bình thường là khi nó đạt 12-22 pmol / l (0,93-1,7 ng / dL).

Trong nhiều trường hợp, chỉ số có thể thay đổi lên hoặc xuống do người xét nghiệm sử dụng một số loại thuốc để điều trị bệnh. Và nếu chỉ số trên hoặc dưới mức bình thường cho thấy tình trạng bệnh lý của tuyến giáp.

Tại sao phải xét nghiệm hormone tuyến giáp?

Thông thường, người Việt Nam rất ít quan niệm về việc xét nghiệm sàng lọc trước khi phát hiện bệnh. Đây là nguyên nhân khiến bệnh tuyến giáp phát triển mà người bệnh không hề hay biết. Nếu bạn có tiền sử gia đình về nhân giáp, tuyến giáp hoặc các vấn đề về tuyến giáp khác, bạn nên đi xét nghiệm càng sớm càng tốt. Xét nghiệm sẽ giúp bạn xác định xem tuyến giáp của bạn có bình thường hay không và bạn có nguy cơ mắc bệnh hay không để từ đó có cách phòng tránh.

Tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể

Tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể

3. Các bệnh lý tuyến giáp thường gặp hiện nay

Có nhiều bệnh lý tuyến giáp thường gặp. Trong số đó có nhiều loại bệnh di truyền:

Suy giáp

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém dần dần. Các nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể kể đến như: tuyến giáp bị cắt bỏ một phần do có khối u, vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm, khối u chèn ép lên tuyến giáp và một số nguyên nhân khác. …

Cường giáp

Cường giáp (cường giáp) là một tình trạng xảy ra do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Người bệnh cường giáp dù ăn uống điều độ như thế nào thì cân nặng vẫn giảm. Khó ngủ, nóng trong người, vã mồ hôi, tim đập nhanh, huyết áp cao, tuyến giáp phát triển to hơn tuyến giáp bình thường.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Hầu hết ung thư tuyến giáp là ung thư dạng biệt hóa tốt, tiến triển âm thầm, giai đoạn tiềm ẩn kéo dài, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Đa số bệnh nhân ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, tích cực. Ung thư tuyến giáp bao gồm: Ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú là phổ biến nhất, chiếm 80% các loại ung thư tuyến giáp.

Minh họa ung thư tuyến giáp

Minh họa ung thư tuyến giáp

4. Khi nào cần kiểm tra?

Tuyến giáp bình thường đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể. Vì vậy, bất kỳ biểu hiện nào của bệnh tuyến giáp cũng cần được tiên lượng trước để có hướng phòng ngừa và điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

Khi nào tôi nên làm xét nghiệm tuyến giáp?

Những người có người thân trong gia đình có tiền sử bệnh tuyến giáp như u tuyến giáp, ung thư tuyến giáp… cần đi khám định kỳ để tầm soát bệnh tuyến giáp. Hoặc những ai có những biểu hiện bất thường về tuyến giáp như: sờ thấy tuyến giáp to hơn bình thường, nổi hạch ở tuyến giáp, khó nuốt, cảm giác khó chịu ở tuyến giáp, tăng giảm cân bất thường… thì nên đi khám để xác định. tình trạng bệnh tật.

Các xét nghiệm tuyến giáp cần được thực hiện ngay khi có các triệu chứng bất thường

Các xét nghiệm tuyến giáp cần được thực hiện ngay khi có các triệu chứng bất thường

Các xét nghiệm cần làm để xác định tình trạng tuyến giáp

Để xác định tuyến giáp bình thường hay có khả năng bị bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định khám và làm các xét nghiệm như:

Siêu âm tuyến giáp: nhằm xác định kích thước của các yếu tố bất thường của tuyến giáp. Siêu âm cũng xác định ung thư tuyến giáp.

Xét nghiệm máu: để đánh giá chức năng tuyến giáp thông qua đánh giá TSH, T3, FT3, T4, FT4 hoặc một số kháng thể kháng tuyến giáp khác.

Xét nghiệm nồng độ I – IOT: để xác định cường giáp hay suy giáp.

Quét tuyến giáp

Sinh thiết tuyến giáp: là giải pháp chọc hút tế bào tuyến giáp để sinh thiết và xác định bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc các vấn đề về tuyến giáp. Vì vậy, để tuyến giáp hoạt động bình thường, hàng ngày cần cân đối chế độ ăn uống, lượng i-ốt vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít. Đồng thời, nên đi khám sức khỏe định kỳ hoặc làm các xét nghiệm tuyến giáp khi cần thiết để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *