U tuyến yên gây vô sinh và phương pháp điều trị

Chia sẻ

Sự xuất hiện của các khối u ở tuyến yên có thể là lành tính hoặc ác tính tùy thuộc vào bản chất của các tế bào trong khối u, nhưng chúng đều có một chút ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan này. Tùy thuộc vào từng bệnh nhân, khối u tuyến yên gây ra sản xuất hormone quá nhiều hoặc quá ít. Nhiều người thắc mắc, có phải bệnh u tuyến yên gây vô sinh không? Làm thế nào để chữa khỏi bệnh?

1. Các triệu chứng của một khối u tuyến yên điển hình

Hầu hết các trường hợp đều gây ra tình trạng hoạt động quá mức của cơ quan này, dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone tuyến yên.

Khối u tuyến yên gây vô sinh

Khối u tuyến yên là một trong những khối u não phổ biến nhất

Mỗi loại hormone tuyến yên dư thừa sẽ gây ra các triệu chứng cụ thể riêng, chẳng hạn như:

1.1. Tăng tiết hormone tăng trưởng

Dạng u tuyến yên khiến cơ thể sản xuất quá mức hormone tăng trưởng, dẫn đến đau đầu, yếu cơ, da mặt, đau khớp, đổ mồ hôi trộm, ..

1.2. Tăng tiết hormone tuyến giáp

Sự dư thừa hormone kích thích tuyến giáp cũng khiến tuyến sản xuất quá mức Thyroxine, gây ra bệnh cường giáp. Quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, các triệu chứng gặp phải như: Sút cân nhanh chóng, giảm khả năng vận động, thường xuyên đau nhức cơ bắp, căng thẳng, khó tập trung….

1.3. Tăng tiết hormone vỏ thượng thận

Các khối u tuyến yên làm tăng sản xuất hormone tuyến thượng thận ACTH, kích thích gián tiếp làm tăng hormone cortisol, gây ra hội chứng Cushing.

Cũng có trường hợp khối u tuyến yên làm giảm hoặc mất quá trình sản xuất hormone dẫn đến suy tuyến yên. Các triệu chứng gặp phải lúc này bao gồm: suy nhược, buồn nôn và nôn thường xuyên, chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có, khả năng chịu lạnh kém, rối loạn chức năng tình dục, v.v.

Khối u tuyến yên gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể

Khối u tuyến yên gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể

Như vậy, u tuyến yên có thể gây ra nhiều ảnh hưởng khác nhau đến các cơ quan nói riêng và sức khỏe nói chung. Cần xác định loại u tuyến yên và mức độ ảnh hưởng của nó, từ đó điều trị bệnh hiệu quả.

2. Có thật là u tuyến yên gây vô sinh không?

Có thể bị u tuyến yên khi khối u tiết ra hormone Prolactin, dẫn đến giảm nồng độ hormone sinh dục. Tùy theo nồng độ Prolactin trong máu mà người bệnh sẽ gặp phải những ảnh hưởng khác nhau, ở nữ giới là thiếu hụt nội tiết tố Estrogen và ở nam giới là thiếu hụt Testosterone.

U tuyến yên có gây vô sinh ở phụ nữ không?

Ngoài việc giảm sản xuất hormone sinh dục nữ estrogen, prolactin cao do tuyến yên sản xuất cũng ngăn cản quá trình rụng trứng. Khi đó, kinh nguyệt của phụ nữ có thể bị gián đoạn hoặc ngừng hẳn. Khi trứng không trưởng thành, tinh trùng không thể gặp trứng và thụ tinh nên người phụ nữ sẽ bị vô sinh.

Khối u tuyến yên có gây vô sinh ở phụ nữ hay không phụ thuộc vào mức độ cao của prolactin trong máu. Nếu prolactin do tuyến yên tiết ra ở mức độ nhẹ, người phụ nữ vẫn có thể hành kinh như bình thường. Tuy nhiên, sự thiếu hụt progesterone sau phóng noãn do u tuyến yên cũng cản trở quá trình thụ tinh và làm tổ của trứng sau thụ tinh, do đó cũng dẫn đến vô sinh.

Khối u tuyến yên làm tăng hormone Prolactin, gây vô sinh ở phụ nữ

Khối u tuyến yên làm tăng hormone Prolactin, gây vô sinh ở phụ nữ

U tuyến yên có gây vô sinh ở nam giới không?

Nhiều người nói khối u tuyến yên chỉ gặp ở nữ giới nhưng nam giới cũng có nguy cơ mắc bệnh và bị ảnh hưởng. Khối u tuyến yên tăng tiết prolactin sẽ gây suy sinh dục nam: giảm ham muốn tình dục, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, rối loạn cương dương…

Những ảnh hưởng này ở mức độ nặng sẽ gây vô sinh, hiếm muộn. Ở mức độ nhẹ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và chức năng tình dục ở nam giới.

Như vậy, không phải tất cả các trường hợp u tuyến yên đều gây vô sinh, cần chẩn đoán xem khối u có sản xuất Prolactin hay không, nếu có thì ở mức độ nào. Xét nghiệm nồng độ Prolactin ở người bị u tuyến yên sẽ đánh giá được mức độ ảnh hưởng của khối u đến chức năng sinh sản của bệnh nhân.

3. Điều trị khối u tuyến yên như thế nào?

U tuyến thường có thể điều trị được, người bệnh nên sớm đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Mục tiêu đầu tiên của việc điều trị là đưa nồng độ hormone tuyến yên và các tuyến liên quan trở lại mức bình thường, do đó cải thiện các triệu chứng và tránh các biến chứng sau này. Đặc biệt nếu khối u tuyến yên làm prolactin tăng cao thì phải điều trị ngay để ngăn ngừa vô sinh.

Cân bằng hormone prolactin giúp điều trị vô sinh ở bệnh nhân u tuyến yên

Cân bằng hormone prolactin giúp điều trị vô sinh ở bệnh nhân u tuyến yên

Trong trường hợp khối u tuyến yên gây ra sự gia tăng prolactin, các phương pháp điều trị sau đây có sẵn để ngăn ngừa vô sinh:

3.1. Điều trị nội khoa

Hiện nay, việc điều trị chủ yếu là dùng chất chủ vận Dopamine, chất này khi đưa vào cơ thể sẽ kết hợp với các thụ thể Dopamine, gây ức chế tuyến yên tiết ra hormone Prolactin. Thuốc này có hiệu quả cao trong trường hợp prolactin máu tăng cao bất thường.

Khoảng 80% bệnh nhân có triệu chứng tiết sữa bất thường, vô kinh phục hồi chu kỳ kinh nguyệt khi dùng thuốc, thời gian điều trị kéo dài từ 5 – 7 tuần hoặc lâu hơn đối với những trường hợp nặng.

3.2. Điều trị phẫu thuật

Với khối u nằm ở tuyến yên, trong những trường hợp cần thiết sẽ phải phẫu thuật nội soi cắt tuyến yên để cắt bỏ khối u nhỏ. Đây là một phương pháp phẫu thuật khó, chỉ những khối u nhỏ có thể được loại bỏ một cách an toàn qua xương chũm. Rất khó để phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u.

Nếu phẫu thuật thành công, cơ hội phục hồi chu kỳ kinh nguyệt khoảng 70% nếu khối u nhỏ hơn 10mm, chỉ 30% nếu khối u lớn hơn 10mm. Nếu có tổn thương vùng dưới đồi thì tỷ lệ tái phát cao.

Các khối u tuyến yên có thể cần phẫu thuật cắt bỏ

Các khối u tuyến yên có thể cần phẫu thuật cắt bỏ

Như vậy, u tuyến yên gây vô sinh nếu làm tăng tiết hormone prolactin thì phải điều trị sớm để cân bằng hormone này trong máu. Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, gây vô sinh cho cả hai giới nên nếu có biểu hiện nghi ngờ cần sớm đi khám, làm các xét nghiệm nội tiết để chẩn đoán. Hầu hết các trường hợp u tuyến yên được phát hiện sớm đều có thể điều trị hiệu quả, kiểm soát tốt các triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *