U tuyến yên khi mang thai có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào?

Chia sẻ

Sự hiện diện của một khối u trong tuyến yên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan này, có thể sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone. Các khối u tuyến yên nếu không được điều trị dứt điểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Vậy u tuyến yên khi mang thai nguy hiểm như thế nào và các phương pháp điều trị.

1. Bướu tuyến yên khi mang thai có nguy hiểm không?

Sự phát triển bất thường của khối khối u trong tuyến yên ở phụ nữ mang thai thường gây ra sự gia tăng hormone prolactin và bất thường về mức độ hormone mà tuyến này sản xuất. Công việc chính của tuyến yên là sản xuất ra các hormone cân bằng hormone, tác động và điều hòa hoạt động của các tuyến khác trong cơ thể. Do đó, khối u tuyến yên sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động của các cơ quan.

Khối u tuyến yên khi mang thai

Có thể nguy hiểm cho thai kỳ

Hầu hết các khối u tuyến yên nói chung và khối u tuyến yên ở phụ nữ mang thai là lành tính, chúng có thể phát triển về kích thước theo thời gian nhưng không di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Do đó, hầu hết các khối u tuyến yên đều có thể điều trị được.

Ảnh hưởng lớn nhất của u tuyến yên sản xuất prolactin là gây vô sinh ở cả nam và nữ do làm rối loạn nội tiết tố sinh dục (estrogen ở nữ và testosterone ở nam). Khi điều trị làm cân bằng hormone Prolactin, bệnh nhân có thể khôi phục khả năng sinh sản. Đối với những phụ nữ bị u tuyến yên nhẹ sẽ tiếp tục chu kỳ kinh nguyệt và khả năng mang thai nhưng rất nguy hiểm cho thai nhi.

Khối u tuyến yên làm giảm khả năng mang thai ở phụ nữ

Khối u tuyến yên làm giảm khả năng mang thai ở phụ nữ

Quá trình rụng trứng và kinh nguyệt vẫn tiếp tục như bình thường. Nhưng việc tăng hormone Prolactin sẽ khiến cơ thể sản xuất ít hormone Progesterone sau khi rụng trứng, khi đó trứng đã thụ tinh sẽ khó làm tổ và có thai an toàn. Ảnh hưởng của khối u đối với phụ nữ mang thai còn phụ thuộc vào kích thước của khối u, cụ thể:

Khối u tuyến yên nhỏ hơn 10mm

Hầu hết các trường hợp khối u tuyến yên dưới 10mm sẽ không phát triển hoặc phát triển không đáng kể khi mang thai nên bạn có thể có thai an toàn. Khối u tuyến yên tiết prolactin sẽ cần cân nhắc điều trị bằng thuốc để kiểm soát, đảm bảo an toàn cho thai nhi và thai nhi phát triển tốt nhất.

Khối u tuyến yên lớn hơn 10mm nhưng điều trị hiệu quả

Khối u lớn khi điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật, làm kích thước khối u nhỏ lại, vẫn còn khoảng 30% bệnh nhân trong thời kỳ mang thai, kích thước khối u tiếp tục tăng lên. Bác sĩ sẽ cân nhắc can thiệp trong trường hợp cần thiết.

U tuyến yên hoạt động mạnh sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, thai nhi bị dị tật nên cần phải điều trị. Trong trường hợp không đảm bảo an toàn, bác sĩ sẽ cân nhắc việc đình chỉ thai nghén và điều trị cho đến khi an toàn để hút thai.

Cần điều trị nếu kích thước khối u lớn, ảnh hưởng đến thai.

Cần điều trị nếu kích thước khối u lớn, ảnh hưởng đến thai.

Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị u tuyến yên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như cabergoline, bromocriptine. Nếu phát hiện có thai, người bệnh nên ngừng thuốc ngay và đến gặp bác sĩ để có loại thuốc thay thế an toàn hơn.

2. Theo dõi tình trạng bệnh ở phụ nữ có thai bị u tuyến yên.

Đối với trường hợp u tuyến yên có kích thước dưới 10mm, phát triển chậm, hoàn toàn khỏe mạnh thì hầu hết người bệnh chỉ cần về nhà theo dõi, không cần điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, vẫn cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra kích thước khối u cũng như mức độ ảnh hưởng của khối u đến sức khỏe thai phụ.

Đối với những khối u lớn, nguy cơ cao cần phải điều trị bằng thuốc thích hợp. Người bệnh vẫn phải theo dõi các triệu chứng tại nhà, có 2 triệu chứng nguy hiểm và quan trọng nhất cần theo dõi, đó là thị lực và.

Nhìn mờ, nhìn đôi, nhìn bất thường

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy khối u đang phát triển về kích thước và gây rối loạn nội tiết tố, vì vậy bạn cần đi khám ngay và thông báo các triệu chứng mà mình gặp phải.

Tình trạng đau đầu

Nếu cơn đau đầu dữ dội, thường xuyên và ngày càng trầm trọng hơn, bệnh nhân có khối u tuyến yên cũng nên đi khám ngay. Nguyên nhân có thể do khối u lớn chèn ép lên các mô khác của não, rất nguy hiểm.

Theo dõi các triệu chứng đau đầu ở phụ nữ mang thai có khối u tuyến yên

Theo dõi các triệu chứng đau đầu ở phụ nữ mang thai có khối u tuyến yên

Đừng chủ quan với khối u tuyến yên ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là rối loạn hormone tuyến yên sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong quá trình kiểm tra sức khỏe ở phụ nữ mang thai, bác sĩ sẽ đánh giá thị lực, thị lực và kiểm tra nồng độ hormone liên quan. Cùng với đó, nó là cần thiết để kiểm tra kích thước khối u.

3. Phụ nữ mang thai bị u tuyến yên điều trị như thế nào?

Khi khối u tuyến yên gây suy tuyến yên, tăng nồng độ hormone prolactin hoặc gây giảm thị lực, kích thước khối u lớn nguy hiểm thì thai phụ sẽ phải điều trị. Các phương pháp điều trị chính cho khối u tuyến yên khi mang thai bao gồm:

3.1. Dùng thuốc

Loại thuốc duy nhất có thể được sử dụng an toàn để điều trị khối u tuyến yên ở phụ nữ mang thai là Bromocriptin, có tác dụng kiểm soát kích thước khối u, cải thiện thị lực và giảm đau đầu. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp không đáp ứng với thuốc thì bệnh nhân cần phải phẫu thuật.

3.2. Ca phẫu thuật

Nếu khối u tuyến yên lớn và chèn ép vào dây thần kinh thị giác thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ, thường là phẫu thuật nội soi và cắt bỏ qua mũi và xoang.

3.3. Xạ trị

Xạ trị được sử dụng để điều trị các khối u lớn, nhưng không thể phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai phương pháp này không được khuyến khích do nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi, gây dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho bà bầu bị u tuyến yên còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Sau khi điều trị, u tuyến yên có thể tái phát nên vẫn cần thăm khám thường xuyên để kiểm tra bằng các xét nghiệm máu, chụp cộng hưởng từ,…

Khối u tuyến yên khi mang thai có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi nên không nên chủ quan. Cần đi khám và hỏi ý kiến ​​bác sĩ, cân nhắc điều trị trong trường hợp cần thiết. Cần đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn thuốc điều trị u tuyến yên để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *