Vai trò của hormone progesterone trong cơ thể của nam giới và phụ nữ

Chia sẻ

Cùng với Estrogen, Progesterone là một trong những hormone sinh dục chính trong cơ thể phụ nữ, đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể. Vai trò của hormone progesterone trong cơ thể chủ yếu được biết đến là duy trì và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, quá trình mang thai và sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ.

1. Hormone Progesterone trong cơ thể luôn thay đổi

Nếu như Estrogen Chịu trách nhiệm cho sự phát triển và điều chỉnh và duy trì hệ thống sinh sản nữ, Progesterone tham gia vào quá trình sinh sản, cụ thể là quá trình mang thai. Progesterone là một hormone nội sinh được tiết ra bởi nhiều cơ quan, bao gồm cả buồng trứng và tuyến thượng thận, ngoài nhau thai nếu phụ nữ mang thai.

Vai trò của hormone progesterone trong cơ thể

Progesterone đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Progesterone chủ yếu tham gia vào quá trình điều hòa kinh nguyệt và mang thai nên nồng độ hormone này không ổn định mà thay đổi theo từng thời kỳ.

Trước tuổi dậy thì, hormone Progesterone không được tiết ra nhiều, chủ yếu tham gia với vai trò là chất chuyển hóa trung gian sản xuất các steroid nội sinh khác cũng như tham gia hoạt động của não bộ. Trong tuổi dậy thì, buồng trứng sản xuất nhiều progesterone hơn cho đến khi bạn gái có kinh lần đầu.

Kể từ bây giờ, ở mỗi giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ progesterone sẽ khác nhau. Trong giai đoạn tiền kinh nguyệt, mức progesterone tương đối thấp. Khi rụng trứng, progesterone tăng dần, đạt mức tối đa trong giai đoạn hoàng thể.

Nếu trứng không được thụ tinh, progesteron sẽ giảm và rụng, đồng thời xuất hiện kinh nguyệt. Nếu trứng được thụ tinh, cơ thể mẹ nhận tín hiệu và tiết ra hormone HCG để duy trì hoàng thể.

Progesterone được duy trì ở mức cao trong suốt thai kỳ

Progesterone được duy trì ở mức cao trong suốt thai kỳ

Hoàng thể sẽ duy trì và mức Progesterone sẽ duy trì ở mức cao. Sau 7 đến 9 tuần, nó sẽ bắt đầu sản xuất hormone này thay vì hoàng thể. Mức progesterone khi mang thai có thể lên tới 100-200 ng / mL, trong khi progesterone bình thường chỉ đạt khoảng 5 ng / mL sau khi rụng trứng.

Sau hơn 9 tháng mang thai bình thường, nồng độ Progesterone sẽ xuống thấp, đây cũng là dấu hiệu cho thấy quá trình chuyển dạ đã bắt đầu. Sau khi sinh, Progesterone giảm nhiều hơn nhưng vẫn ở mức cao để mẹ sản xuất và tiết sữa để nuôi con. Cho đến khi cơ thể trở lại bình thường, chu kỳ xuất hiện trở lại thì Progesterone tiếp tục thay đổi theo từng giai đoạn như trước khi sinh.

Ở phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, sự bài tiết Progesterone ít hơn và thấp hơn nhiều so với thời kỳ sau mãn kinh.

2. Tìm hiểu cụ thể vai trò của hormone progesterone đối với cơ thể

Chúng ta chủ yếu biết đến vai trò của Progesterone đối với cơ thể người phụ nữ, đảm bảo sức khỏe sinh sản và nuôi dưỡng thai nhi. Tuy nhiên, trong cơ thể nam giới cũng có một lượng nhỏ Progesterone để thực hiện một số chức năng nhất định.

2.1. Vai trò của hormone progesterone trong cơ thể phụ nữ

Với cơ thể phụ nữ, Progesterone đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa kinh nguyệt, đảm bảo tử cung luôn sẵn sàng cho quá trình mang thai khi trứng rụng. Ngoài ra, trong giai đoạn sau sinh và cho con bú, Progesterone còn tham gia kích thích sản xuất sữa liên tục trong cơ thể mẹ. Đặc biệt Vai trò của hormone progesterone trong cơ thể phụ nữ như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ được điều hòa bởi progesterone và estrogen

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ được điều hòa bởi progesterone và estrogen

Progesterone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt

Progesterone kết hợp với nội tiết tố sinh dục nữ Estrogen và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, kéo dài 28-31 ngày mỗi chu kỳ và thay đổi tùy cơ địa mỗi người. Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn đảm bảo duy trì sức khỏe sinh sản ở người phụ nữ.

Ngoài ra, Progesterone cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của chị em. Vì vậy, trong giai đoạn phóng noãn, tức là nửa sau của chu kỳ kinh, Progesterone tăng cao nên thân nhiệt cũng tăng từ 0,5 – 1 độ C.

Progesterone đảm bảo rằng trứng đã thụ tinh có thể làm tổ

Sau khi thụ tinh, trứng sẽ di chuyển vào buồng tử cung, bám vào lớp niêm mạc tử cung phong phú và làm tổ ổn định, sau đó phát triển thành thai nhi. Trong quá trình này, Progesterone sẽ kích thích niêm mạc tử cung phát triển và dày lên, tạo điều kiện tốt nhất để trứng làm tổ.

Progesterone hoạt động như một hormone thai kỳ

Ở phụ nữ mang thai, nồng độ progesterone luôn được duy trì ở mức cao, nhau thai cũng sản xuất ra loại hormone này. Loại hormone này có tác dụng ngăn chặn các cơn co tử cung, đảm bảo cổ tử cung luôn đóng kín để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật có hại từ âm đạo gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Progesterone ngăn ngừa sinh non, đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi

Duy trì mức progesterone cao ổn định trong thai kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự phát triển bình thường của thai nhi, ngăn ngừa sinh non và sẩy thai.

Progesterone đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng của thai nhi

Progesterone đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng của thai nhi

Ngoài ra, Progesterone còn kích thích tăng lượng máu động mạch và glycogen ở niêm mạc tử cung, đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho thai nhi.

Progesterone kích thích sự phát triển của vú

Ở phụ nữ sau sinh, Progesterone có vai trò trong quá trình tạo sữa để mẹ có thể nuôi dưỡng bé tốt nhất.

2.2. Vai trò của Progesterone đối với nam giới

Progesterone cũng là một loại hormone nội sinh được tìm thấy trong cơ thể nam giới với số lượng ít hơn ở nữ giới, tham gia vào quá trình phát triển và duy trì tinh trùng.

3. Làm gì nếu bạn bị rối loạn Progesterone?

Nồng độ Progesterone không ổn định là bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt, nhưng nếu bị rối loạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và nuôi dưỡng thai nhi nếu mang thai. Đối với những phụ nữ bị vô sinh do thiếu hụt progesterone, liệu pháp thay thế hormone sẽ được cân nhắc để tăng khả năng mang thai và sinh con. Khi bổ sung Progesterone, niêm mạc tử cung phát triển dày hơn, quá trình rụng trứng và thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

Đối với thai phụ bị thiếu Progesteron cần theo dõi và bổ sung nếu cần thiết để đề phòng nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai kém dinh dưỡng. Có nhiều cách để bổ sung nội tiết tố này, tùy theo mục đích bổ sung mà lựa chọn liệu pháp nội tiết tố phù hợp:

Liệu pháp progesterone được sử dụng để điều trị sự thiếu hụt hormone này

Liệu pháp progesterone được sử dụng để điều trị sự thiếu hụt hormone này

Kem và gel: Thuốc bổ sung progesterone tại chỗ hoặc đặt âm đạo.

Thuốc đạn: Thuốc bổ sung progesterone được sử dụng để điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản do sự thiếu hụt hormone này gây ra.

Progesterone ở dạng thuốc viên.

Liệu pháp bổ sung progesterone có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, do đó, chỉ nên cân nhắc áp dụng khi cần thiết và chỉ sử dụng dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *