Vai trò của Progesterone trong cơ thể và các vấn đề liên quan

Chia sẻ

Progesterone là một trong những nội tiết tố nữ quan trọng, tham gia vào quá trình điều hòa kinh nguyệt và dưỡng thai. Sự mất cân bằng hormone progesterone bất cứ lúc nào cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho phụ nữ, thậm chí là sự an toàn và sự phát triển của thai nhi. Vậy cụ thể vai trò của Progesterone là gì?

1. Progesterone là gì?

Progesterone là một loại hormone nội sinh được sản xuất bởi cơ thể phụ nữ, cụ thể là buồng trứng, nhau thai (khi mang thai) và tuyến thượng thận. Vào mỗi thời điểm, cơ thể tiết ra một lượng hormone Progesterone khác nhau phù hợp với hoạt động của tử cung, buồng trứng và các cơ quan khác của hệ thống sinh sản.

Vai trò của Progesterone là một loại hormone nội sinh của cơ thể con người

Progesterone là một loại hormone nội sinh trong cơ thể con người

Bên cạnh việc tham gia vào quá trình duy trì và điều hòa hoạt động sinh sản nữ, Progesterone còn thuộc nhóm hormone steroid – chất chuyển hóa trung gian để sản xuất các steroid nội sinh khác. Progesterone có cấu trúc tương đối phức tạp, bao gồm các nhóm chức như xeton, một nhóm chức oxy hóa và một nhánh metyl gắn vào hai vòng hydrocacbon liền kề.

Progesterone kỵ nước.

2. Vai trò của Progesterone

Đối với sức khỏe phụ nữ nói chung và sức khỏe sinh sản của phụ nữ nói riêng, Progesterone có vai trò quan trọng, cụ thể như sau:

2.1. Vai trò của progesterone trong điều hòa kinh nguyệt

Progesterone Kết hợp với estrogen là hai hormone sinh dục nữ chính có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của chị em, kéo dài từ 28 – 31 ngày tùy cơ địa. Theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone Progesterone do cơ thể tiết ra là khác nhau, cụ thể:

Ở giai đoạn nang trứng (trước khi rụng trứng), nồng độ progesteron huyết thanh thấp, chỉ 0,2 – 1,5 ng / ml.

Progesterone đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa kinh nguyệt

Progesterone đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa kinh nguyệt

Khi nồng độ LH đạt đến đỉnh điểm, quá trình rụng trứng xảy ra và các tế bào hoàng thể trong nang trứng bị vỡ. Sau đó, các tín hiệu để tăng sản xuất Progesterone được gửi đến phản ứng với LH.

Trong giai đoạn hoàng thể, sau khi rụng trứng, nồng độ progesterone tăng lên nhanh chóng. Khoảng 7 ngày trước kỳ kinh, nồng độ Progesterone đạt đỉnh, nồng độ cao hơn ở phụ nữ mang thai.

Lúc này, tùy thuộc vào việc trứng có được thụ tinh hay không mà cơ quan sản xuất Progesterone sẽ nhận được tín hiệu tương ứng. Nếu trứng không được thụ tinh, nồng độ progesterone sẽ giảm dần trong 4 ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt, tương ứng với quá trình thoái hóa hoàng thể.

Nếu trứng được thụ tinh, thể vàng sẽ duy trì mức progesterone ở mức cao. Sau đó, progesterone được hình thành và cũng được tiết ra để duy trì lượng hormone cao trong suốt thai kỳ. Hormone progesterone cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của thai kỳ cũng như sự phát triển của thai nhi.

2.2. Vai trò của progesterone đối với dinh dưỡng thai nhi

Ở phụ nữ có thai, Progesterone được duy trì ở mức cao để thực hiện nhiều chức năng như:

Progesterone được ví như hormone thai kỳ có tác dụng ngăn chặn các cơn co thắt tử cung, đảm bảo cổ tử cung luôn đóng kín, thai nhi được an toàn và ổn định trong tử cung.

Progesterone cao khi mang thai

Progesterone cao khi mang thai

Progesterone hỗ trợ quá trình làm tổ của trứng: Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ di chuyển vào tử cung và bắt đầu giai đoạn làm tổ. Trước và trong quá trình này, hormone Progesterone còn thực hiện nhiệm vụ kích thích niêm mạc tử cung phát triển dày hơn, đảm bảo điều kiện đón trứng tốt nhất.

Progesterone được sản xuất một phần bởi nhau thai để duy trì mức độ cao trong suốt thai kỳ, kể cả những ngày trước khi sinh, để bảo vệ sự phát triển bình thường của thai nhi, ngăn ngừa các cơn co thắt tử cung và đẻ non.

Progesterone đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi: Bằng cách tăng lượng máu động mạch và glycogen trong niêm mạc tử cung, Progesterone giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Progesterone tham gia tạo nút nhầy cổ tử cung, giúp cổ tử cung đóng lại và ngăn chặn hoàn toàn các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập. Từ đó bảo vệ thai nhi phát triển khỏi vi khuẩn có hại.

2.3. Vai trò của progesterone trong dinh dưỡng trẻ sơ sinh

Sau khi thai nhi phát triển khỏe mạnh và chào đời, hormone Progesterone của mẹ cũng tham gia vào quá trình sản xuất sữa. Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng và đầy đủ nhất để trẻ phát triển khỏe mạnh trong những tháng đầu đời.

Progesterone giúp cơ thể mẹ sản xuất sữa tốt hơn cho con

Progesterone giúp cơ thể mẹ sản xuất sữa tốt hơn cho con

Progesterone chủ yếu được nhắc đến với vai trò hỗ trợ sinh sản ở phụ nữ, trên thực tế ở nam giới một lượng nhỏ hormone này cũng được sản xuất, tham gia vào quá trình phát triển của tinh trùng.

3. Thiếu Progesterone gây ra những vấn đề gì?

Có thể thấy, Progesterone có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ và trong việc nuôi dưỡng thai nhi trong quá trình mang thai. Sự thiếu hụt progesterone có thể xảy ra vì nhiều lý do, gây ra nhiều ảnh hưởng như:

3.1. Thiếu hụt progesterone ở phụ nữ

Đối với phụ nữ, sự mất cân bằng của progesterone có thể gây ra nhầm lẫn và các vấn đề sức khỏe liên quan. Tuy nhiên, kinh nguyệt không đều hoàn toàn không phải do progesterone, nguyên nhân có thể là do thiếu estrogen hoặc hai hormone này hoạt động không tốt với nhau.

3.2. Thiếu hụt progesterone ở phụ nữ mang thai

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu mẹ bầu thiếu hụt Progesterone, thai nhi sẽ có nguy cơ bị các tác dụng phụ như: tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung, sảy thai, dinh dưỡng kém,… Vì vậy, Progesterone dù sẽ gây khó chịu nhưng rất cần thiết. các triệu chứng thai nghén trong những tháng đầu của thai kỳ.

Những mẹ có tiền sử sẩy thai do thiếu hụt progesteron trong 3 tháng đầu cần được theo dõi và bổ sung nội tiết tố này trong lần mang thai tiếp theo để tránh những biến chứng về sau. Nếu sự thiếu hụt Progesterone không nghiêm trọng, lớp này có thể bị bong ra một phần, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và dinh dưỡng của thai nhi.

Thiếu progesterone có thể gây sẩy thai

Thiếu progesterone có thể gây sẩy thai

3.3. Thiếu hụt progesterone ở phụ nữ cho con bú

Trong những tháng đầu tiên, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn để trẻ phát triển khỏe mạnh nhất. Thiếu hụt progesteron lúc này còn hạn chế sự phát triển của tuyến vú, giảm nguồn sữa cho con.

Hiểu về Vai trò của progesterone giúp chị em chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe khi mang thai, đảm bảo thai kỳ được chăm sóc tốt nhất. Sự thiếu hụt progesterone ở bất kỳ giai đoạn nào cũng cần được theo dõi và bổ sung nếu cần thiết.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *