Viêm tuyến giáp (Viêm tuyến giáp)

Chia sẻ

Viêm tuyến giáp (Viêm tuyến giáp)

Viêm tuyến giáp (Viêm tuyến giáp)

Định nghĩa

Viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp) là gì?

Viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp) là tình trạng viêm (sưng) của tuyến giáp. Đây là một tuyến nhỏ ở dưới cổ có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quá trình trao đổi chất. Tình trạng viêm có thể dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc kém hoạt động (suy giáp).

Loại viêm tuyến giáp phổ biến nhất là viêm tuyến giáp Hashimoto. Các dạng viêm tuyến giáp khác như viêm tuyến giáp bán cấp và viêm tuyến giáp im lặng cũng có thể dẫn đến cường giáp. Viêm tuyến giáp sau sinh cũng có thể xảy ra ở phụ nữ mới sinh con.

Viêm tuyến giáp có thể dẫn đến các triệu chứng tuyến giáp hoạt động quá mức và kém hoạt động tùy thuộc vào giai đoạn của nó.

Những ai thường mắc bệnh viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp)?

Bệnh có thể xảy ra với mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Phụ nữ bị tình trạng này thường xuyên hơn 10 lần so với nam giới.

Các triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp) là gì?

Các triệu chứng phụ thuộc vào loại viêm tuyến giáp và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các triệu chứng ban đầu thường gặp là tuyến giáp to ra, đôi khi đau và cảm giác căng, khô mắt, khô miệng. Có một loại viêm tuyến giáp không đau.

Các triệu chứng của viêm tuyến giáp cũng có thể khá giống với các triệu chứng của cường giáp. Chúng bao gồm giảm cân, tăng cảm giác thèm ăn, tiêu chảy, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, nhịp tim nhanh, lo lắng, nhạy cảm với nhiệt và run.

Ngoài ra, ở giai đoạn viêm tuyến giáp sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh suy giáp. Các triệu chứng có thể là tăng cân nhưng chán ăn, táo bón, mệt mỏi, trầm cảm, nhạy cảm với lạnh và suy nhược.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Do tuyến giáp có vai trò kiểm soát quá trình trao đổi chất nên bệnh viêm tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn. Bạn nên gọi cho bác sĩ nếu bạn:

Đang mang thai, đang cho con bú hoặc muốn có thai. Đau ngực và tim đập nhanh sau khi bắt đầu điều trị bằng hormone tuyến giáp. Sốt cao hoặc bệnh nặng. Dị ứng với thuốc. Cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau một vài tuần điều trị.

Lý do

Nguyên nhân gây ra viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp)?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm tuyến giáp. Nguyên nhân phổ biến nhất là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tuyến giáp. Các bác sĩ không biết tại sao hệ thống miễn dịch lại tấn công tuyến giáp. Một số nhà khoa học cho rằng vi khuẩn hoặc vi rút có thể kích hoạt phản ứng này, trong khi những người khác tin rằng nó có thể liên quan đến một khiếm khuyết di truyền. Kết quả có thể dẫn đến nồng độ hormone tăng cao (cường giáp), sau đó là giảm hormone (suy giáp).

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp)?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến giáp, bao gồm:

Giới tính: Nữ giới dễ bị viêm tuyến giáp Hashimoto hơn. Tuổi tác: Bệnh Hashimoto có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở tuổi trung niên. Di truyền: nguy cơ cao hơn nếu trong gia đình có người mắc bệnh tuyến giáp hoặc các bệnh tự miễn khác. Các bệnh tự miễn khác: viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường týp 1, lupus ban đỏ hệ thống.

Sự đối xử

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp)?

Những người được điều trị bằng hormone tuyến giáp có thể sẽ cần điều trị suốt đời.

Những người mắc bệnh Hashimoto sẽ dùng levothyroxine (hormone tuyến giáp) để thay thế hormone bị thiếu. Viêm tuyến giáp âm thầm và viêm tuyến giáp bán cấp có thể tự khỏi mà không cần điều trị hoặc có thể cần dùng thuốc chống viêm. Chúng bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc prednisone để giảm đau. Thuốc chẹn beta như propranolol hoặc atenolol có thể được sử dụng để điều chỉnh nhịp tim nhanh.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp)?

Bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử của bạn, khám sức khỏe và đề nghị xét nghiệm máu. Các xét nghiệm này sẽ đo nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và kháng thể kháng tuyến giáp. Một kỹ thuật hình ảnh đặc biệt được gọi là độ hấp thụ iốt phóng xạ (RAIU) cũng có thể được thực hiện.

Xét nghiệm hormone: Một xét nghiệm máu có thể định lượng các hormone do tuyến giáp và tuyến yên sản xuất. Nếu bạn bị suy giáp, nồng độ hormone tuyến giáp của bạn thấp nhưng lượng TSH lại cao đồng thời với việc tuyến yên cố gắng kích thích tuyến giáp sản xuất nhiều hormone hơn.

Xét nghiệm kháng thể: vì bệnh Hashimoto là bệnh tự miễn nên nguyên nhân có thể liên quan đến việc sản sinh ra các kháng thể bất thường. Xét nghiệm máu có thể xác nhận sự hiện diện của các kháng thể đối với peroxidase tuyến giáp, một loại hormone được tìm thấy bình thường trong tuyến giáp, có vai trò quan trọng trong sản xuất hormone tuyến giáp.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp)?

Viêm tuyến giáp có thể được hạn chế nếu bạn:

Đi khám bác sĩ thường xuyên. Tình trạng viêm tuyến giáp thay đổi theo thời gian và bạn thường chuyển từ cường giáp sang suy giáp. Tìm hiểu về loại viêm tuyến giáp bạn mắc phải. Tìm hiểu xem bạn có đang bị cường giáp hoặc suy giáp hay không. Uống thuốc theo đúng chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản in. Trang 227

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *