Xét nghiệm hormone tuyến cận giáp (PHT)

Chia sẻ

Xét nghiệm hormone tuyến cận giáp (PHT)

Xét nghiệm hormone tuyến cận giáp (PHT)

Tìm hiểu chung

Xét nghiệm hormone tuyến cận giáp là gì?

Tuyến cận giáp bao gồm bốn tuyến nhỏ nằm ở cổ, có nhiệm vụ điều chỉnh lượng canxi, vitamin D và phốt pho trong máu và xương.

Hormone tuyến cận giáp (PTH) hay hormone tuyến cận giáp là một nhóm các hormone được sản xuất trong cơ quan này, có vai trò kiểm soát nồng độ canxi. Do đó, sự mất cân bằng của canxi trong máu có thể cảnh báo vấn đề với hormone này.

Tại thời điểm này, bác sĩ sẽ muốn kiểm tra mức PTH trong máu của bạn bằng xét nghiệm hormone tuyến cận giáp. Đồng thời, cũng có thể tiến hành định lượng canxi máu cùng lúc vì giữa canxi và PTH có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Khi nào bạn cần xét nghiệm hormone tuyến cận giáp?

Để cơ thể hoạt động tốt, hàm lượng canxi phải nằm trong ngưỡng cho phép. Do đó, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm hormone tuyến cận giáp khi:

Bạn có các dấu hiệu thừa canxi: mệt mỏi, buồn nôn, khát nước, đau bụng… Bạn có các triệu chứng thiếu canxi trong máu: chuột rút cơ, ngứa ngón tay… Kết quả định lượng canxi bất thường Chuyên gia cần xác định nguyên nhân do nồng độ canxi quá thấp hoặc quá cao

Mặt khác, đôi khi thử nghiệm này cũng được sử dụng cho mục đích:

Kiểm tra chức năng tuyến cận giáp. như bệnh thận

Những điều cần cẩn thận

Xét nghiệm hormone tuyến cận giáp có nguy hiểm không?

Giống như nhiều loại thủ thuật y tế khác, xét nghiệm hormone tuyến cận giáp có những rủi ro riêng. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì chúng tương đối nhẹ, ít khi xảy ra và có thể dễ dàng kiểm soát. Các rủi ro thường là:

Xuất huyết Mệt mỏi, chóng mặt Máu tụ dưới da gây bầm tím Nhiễm trùng tại vị trí lấy máu

Quá trình thực hiện

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Trước khi đi làm

Đo nội tiết tố tuyến cận giáp là một xét nghiệm máu, vì vậy bác sĩ chuyên khoa sẽ cần lấy mẫu máu của bạn để phân tích. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn không ăn hoặc uống trong một khoảng thời gian nhất định, thường là vào đêm trước khi xét nghiệm, trước khi lấy máu.

Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử mắc bệnh máu khó đông, ngất xỉu hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, hãy thông báo cho các chuyên gia ngay từ đầu. Họ sẽ xem xét và đề xuất các biện pháp để giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Trong khi làm

Xét nghiệm máu tìm hormone tuyến cận giápCác chuyên gia y tế đang tiến hành lấy máu xét nghiệm

Mẫu máu thường được lấy từ tĩnh mạch ở bên trong khuỷu tay, vì đây là khu vực dễ xác định vị trí mạch máu nhất. Đôi khi vị trí lấy máu cũng có thể ở mu bàn tay.

Quy trình lấy máu bao gồm các bước sau:

Khử trùng vùng lấy máu Dùng dây thun quấn quanh bắp tay để tạo áp lực sao cho thấy rõ tĩnh mạch Chèn kim vô trùng vào tĩnh mạch và lấy lượng máu cần thiết Bảo quản mẫu máu trong dụng cụ chuyên dụng đã được khử trùng Băng vết thương. trang web nếu cần thiết

Sau khi làm

Hầu hết những người làm xét nghiệm sẽ cảm thấy đau nhói tại vị trí lấy máu, đặc biệt nếu vị trí tĩnh mạch của họ khó xác định.

Trên thực tế, châm chích hoặc chảy máu tại vết chọc là một triệu chứng phổ biến sau khi lấy máu. Bên cạnh đó, chúng sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào và biến mất nhanh chóng. Vì vậy, bạn có thể xuất viện ngay sau khi máu được rút ra.

Kết quả xét nghiệm hormone tuyến cận giáp

Kết quả của xét nghiệm hormone tuyến cận giáp là gì?

Sau khi kết quả xét nghiệm hormone tuyến cận giáp của bạn trở lại, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về bất kỳ vấn đề nào bạn có thể có nguy cơ mắc phải. Nếu kết quả cho thấy mức PTH nằm trong mức chấp nhận được thì có lẽ tuyến cận giáp vẫn đang làm tốt công việc của mình.

Ngược lại, nếu nồng độ hormone tuyến cận giáp trong cơ thể nằm ngoài ngưỡng quy định, bạn có khả năng phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Mức độ hormone PTH quá thấp

Trong trường hợp này, các bệnh lý có thể xảy ra bao gồm:

Suy tuyến cận giáp Rối loạn tự miễn dịch Ung thư Di căn xương Quá nhiều canxi trong thời gian dài Nồng độ magiê trong máu quá thấp Tiếp xúc với bức xạ ảnh hưởng đến tuyến cận giáp Ngộ độc hạt vitamin DU, một tình trạng sức khỏe liên quan đến viêm mô

Mức độ hormone PTH quá cao

Cường cận giáp là nguyên nhân phổ biến của hầu hết các trường hợp có nồng độ hormone PTH cao bất thường. Ngoài ra, một số vấn đề sức khỏe khác cũng có nguy cơ mắc phải, bao gồm:

Các tình trạng gây tăng nồng độ phốt pho, chẳng hạn như bệnh thận mãn tính Pseudohypoparathyroidism Sưng tuyến cận giáp Có khối u (có thể lành tính hoặc ác tính) trong tuyến cận giáp Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú (hiếm gặp)

Ngoài ra, đôi khi kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ hormone tuyến cận giáp cao cũng cảnh báo tình trạng thiếu canxi. Trong trường hợp này, nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều yếu tố như:

Chế độ ăn uống không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể bị suy giảm. Canxi bị mất qua nước tiểu.

Mặt khác, sự thiếu hụt vitamin D cũng có liên quan đến mức độ cao của hormone PTH trong máu. Khi điều đó xảy ra, cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc phân hủy, hấp thụ hoặc sử dụng vitamin này. Nếu không sớm có biện pháp khắc phục, nguy cơ yếu cơ hoặc xương rất dễ xảy ra.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Pyloross không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của Pyloross chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Xét nghiệm Hormone tuyến cận giáp (PTH). https://www.healthline.com/health/pth. Truy cập ngày 12/03/2020.

Xét nghiệm máu Hormone tuyến cận giáp là gì? https://www.webmd.com/a-to-z-guides/parathyroid-hormone-blood-test#1. Truy cập ngày 12/03/2020.

Hormone tuyến cận giáp (PTH). https://labtestsonline.org/tests/parathyroid-hormone-pth. Truy cập ngày 12/03/2020.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm:Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRoss.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *